5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 10/11/2020 06:58

Thuốc lá điện tử có tốt hơn cho bạn so với việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không? Thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá một lần và mãi mãi không?

howsafeisvap
Thuốc lá điện tử không thực sự an toàn với sức khỏe như giới trẻ vẫn thường nghĩ (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, gần 7 trong số 10 người hút thuốc nói rằng họ muốn dừng lại. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất người hút thuốc có thể làm cho sức khỏe của mình bởi lẽ hút thuốc gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Gần một phần ba số ca tử vong do bệnh tim là kết quả của việc hút thuốc và hít phải khói thuốc.

Tuy nhiên trong quá trình cai thuốc lá, người hút thuốc có thể bị cám dỗ để chuyển sang hút thuốc lá điện tử (còn gọi là vaping) như một cách để dễ dàng chuyển đổi từ thuốc lá truyền thống sang hoàn toàn không hút thuốc. Nhưng liệu hút thuốc lá điện tử có tốt hơn cho bạn so với việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không? Thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá một lần và mãi mãi không?

Thuốc lá điện tử ít gây hại nhưng không an toàn

Theo nghiên cứu của Trung tâm dự phòng các bệnh tim mạch Johns Hopkins Ciccarone, Mỹ, thuốc lá điếu thông thường chứa 7.000 chất hóa học, nhiều chất độc hại. Thuốc lá điện tử đốt nóng nicotine (chiết xuất từ thuốc lá), hương liệu và các hóa chất khác để tạo ra khói mà người sử dụng hít vào. “Mặc dù chúng tôi không biết chính xác hóa chất có trong thuốc lá điện tử nhưng hầu như không có nghi ngờ gì về việc thuốc lá điện tử khiến bạn tiếp xúc với ít hóa chất độc hại hơn thuốc lá truyền thống”, ông Michael Joseph Blaha - Giám đốc nghiên cứu lâm sàng Trung tâm Johns Hopkins Ciccarone cho biết.

Tuy nhiên, tại Mỹ đã có một đợt bùng phát những nạn nhân bị chấn thương phổi và tử vong liên quan đến vaping. Tính đến đầu năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã xác nhận 60 trường hợp tử vong ở bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc vaping hay sử dụng sản phẩm có liên quan dẫn đến tổn thương phổi. Tình trạng này xảy ra khi người sử dụng các sản phẩm vaping tự ý sửa đổi thiết bị của họ hoặc sử dụng các tinh dầu đốt được bán tại thị trường chợ đen, không rõ nguồn gốc xuất xứ có chứa tetrahydrocannabinol (THC).

CDC đã xác định điểm chung của những nạn nhân này liên quan đến đến chất “vitamin E acetate”. Đây là một chất hóa học tác dụng làm đặc thường được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC và nó được tìm thấy trong tất cả các mẫu dịch phổi của bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử do CDC kiểm tra.

photo-1-159342041284766401605

Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều chứa nicotine, mà nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chúng có thể gây nghiện như heroin và cocaine. Điều tồi tệ hơn, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử thậm chí còn hấp thụ được nhiều nicotine hơn so với sản phẩm thuốc lá truyền thống bởi họ có thể mua tinh dầu đốt có nồng độ nicotine cao hơn hoặc bạn có thể tăng điện áp của thuốc lá điện tử để đốt nhiều lượng tinh dầu hơn.

Có hại cho tim và phổi

Nicotine là thành phần chủ đạo trong cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử và nó rất dễ gây nghiện. Nó khiến bạn thèm hút thuốc, đây cũng là một chất độc hại. Nó làm tăng huyết áp và tăng vọt adrenaline dẫn đến làm tăng nhịp tim và những khả năng bị đau tim.

Thuốc lá điện tử có hại cho người sử dụng không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các nhà khoa học, có rất nhiều điều chưa biết về thuốc lá điện tử, bao gồm những hóa chất nào tạo nên hơi và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất về lâu dài của người sử dụng như thế nào. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ với bệnh phổi mãn tính và hen suyễn, và mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và hút thuốc lá với bệnh tim mạch. Đây cũng là minh chứng cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử đến những người đang sử dụng nó.

Thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai thuốc lá tốt nhất

Mặc dù hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, thuốc lá điện tử được tiếp thị như một biện pháp hỗ trợ giúp người nghiện thuốc lá truyền thống bỏ thuốc lá, nhưng thuốc lá điện tử đã không nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng như một thiết bị cai thuốc lá. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hầu hết những người có ý định sử dụng thuốc lá điện tử để loại bỏ thói quen nicotine cuối cùng vẫn tiếp tục hút cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

Thế hệ trẻ đang bị lôi cuốn vào thuốc lá điện tử

Hiện nay, thuốc lá điện tử ngày cảng trở nên phổ biến hơn bất kỳ sản phẩm thuốc lá truyền thống nào trong giới trẻ. Cách đây 5 năm, các bác sĩ của Mỹ đã cảnh báo rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh trung học đã tăng 900% và 40% thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử chưa bao giờ hút thuốc lá thông thường.

Theo các nghiên cứu, có ba lý do khiến thuốc lá điện tử đặc biệt thu hút giới trẻ. Đầu tiên, nhiều thanh thiếu niên tin rằng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn hút thuốc. Thứ hai, thuốc lá điện tử có chi phí mỗi lần sử dụng thấp hơn so với thuốc lá truyền thống. Cuối cùng, hộp tinh dầu của thuốc lá điện tử thường được pha chế với các hương liệu hấp dẫn, thu hút giới trẻ sử dụng như hương vị hoa quả, kẹo ngọt...Điều đáng lo ngại là sự gia tăng số lượng thanh thiếu niên chưa từng hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử, nó dễ dàng khiến các em chuyển sang hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử không thực sự an toàn cho sức khỏe như giới trẻ nghĩ.

Ý kiến của bạn

Bình luận