ACV công bố kết quả chọn nhà thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành hơn 35 nghìn tỷ đồng

Hàng không 25/08/2023 07:28

Liên danh VIETUR đã thắng thầu và sẽ được trao hợp đồng xây dựng nhà ga sân bay Long Thành trị giá hơn 35 nghìn tỷ đồng.

ACV công bố kết quả chọn nhà thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành hơn 35 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Liên danh VIETUR đã thắng thầu và sẽ được trao hợp đồng xây lắp nhà ga sân bay Long Thành trị giá hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách (Gói thầu 5.10) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1. Theo đó, liên danh VIETUR đã thắng thầu và sẽ được trao hợp đồng xây lắp trị giá hơn 35 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, vào ngày 31/8 nhà ga hàng không này sẽ được khởi công xây dựng. 

Liên danh VIETUR có 10 thành viên, gồm: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTA (Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên đứng đầu Liên danh), Công ty CP Đầu tư xây dựng Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng công ty Xây dựng số 1, Công ty CP Kết cấu ATAD, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty CP Hawee Cơ Điện, Tổng công ty CP Xây dựng Hà Nội.

Giá trúng thầu 27.813.939.171.360 đồng và 338.849.804 USD. Loại hợp đồng theo giá kết hợp, thời gian thực hiện 1.170 ngày bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết theo quy định pháp luật Việt Nam kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Phía ACV cũng đã mời liên danh VIETUR liên hệ với chủ đầu tư (ACV) để hoàn thiện, ký kết hợp đồng từ ngày 25/8 đến ngày 30/8.  

ACV công bố kết quả chọn nhà thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành hơn 35 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Công trình nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) có giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thi công nhà thầu đề xuất 39 tháng. Nhà ga hành khách lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục, được bố trí theo dạng tập trung gồm khu vực trung tâm và 3 cánh.

Điểm nhấn của nhà ga là khu vực bố trí ô lấy sáng trung tâm (tại khu vực làm thủ tục hàng không) và ô thông tầng cảnh quan trung tâm nhà ga (từ lầu 3 xuống lầu 1) nơi bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn, kết hợp với ánh sáng tán xạ khu vực bên trên ô lấy sáng chiếu xuống sẽ làm cho hành khách cảm thấy thoải mái, như hòa vào thiên nhiên tại khu vực này.

Nhà ga được thiết kế với hai cao trình đi và đến tách biệt, gồm 1 tầng trệt và 3 tầng lầu, tổng diện tích sàn 376.451,32m2, chiều cao đỉnh mái 45,55m, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các máy bay Code C, E, F.

Công trình nhà ga hành khách được thiết kế xây dựng và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực hàng không, lựa chọn chủng loại vật liệu theo xu hướng áp dụng cho các nhà ga hàng không hiện đại trên thế giới, đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ và đặc tính của nhà ga hàng không. Áp dụng các loại vật liệu bao che đảm bảo tiết kiệm năng lượng cho nhà ga, thân thiện với môi trường.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng Quốc gia, công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, sân bay Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực.

Ý kiến của bạn

Bình luận