Amazon trả 100 triệu euro để dàn xếp điều tra gian lận thuế tại Italy

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 18/12/2017 15:14

Nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ Amazon đã đồng ý trả 100 triệu euro để dàn xếp cuộc điều tra liên quan đến hành vi gian lận thuế tại Italy.

ttxvnamazone_piyt_greh
Biểu tượng Amazon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Cơ quan Thuế vụ Italy thông báo giới chức nước này đã tiến hành điều tra Amazon về việc trốn thuế trong giai đoạn 2011-2015. Vì vậy, thỏa thuận trên đồng nghĩa với việc đóng lại hồ sơ trốn thuế này.

Tháng Tư vừa qua, truyền thông Italy dẫn nguồn các nhà điều tra cho biết Amazon đã thiết lập một cơ chế, trong đó khai các khoản lợi nhuận thu được tại Italy ở Luxembourg, nơi có mức thuế công ty thấp hơn nhiều.

Giới chức Italy cho biết sẽ theo đuổi các biện pháp phòng ngừa với Amazon để đảm bảo hãng này trả đủ thuế theo doanh thu tại Italy. Chính quyền cũng xác nhận cam kết với chính sách tài chính liên quan đến các hoạt động kinh doanh của các hãng bán hàng trực tuyến đa quốc gia tại Italy.

Italy từng buộc nhiều tập đoàn khổng lồ của Mỹ phải trả nợ thuế, trong đó có Apple và Google.

Tháng 12/2015, Apple đã chấp thuận trả 300 triệu euro (khoảng 353,3 triệu USD) để chấm dứt cuộc điều tra về gian lận thuế. Năm ngoái, Google cũng đã đồng ý trả 306 triệu euro (khoảng 360 triệu USD) để dàn xếp vụ việc tương tự.

Các "đại gia" công nghệ của Mỹ thường bị cáo buộc né tránh nghĩa vụ nộp thuế khi chọn đặt trụ sở tại những quốc gia có mức thuế thấp hơn. Văn phòng châu Âu của Google nằm tại Ireland là một trong những nơi có mức thuế công ty thuộc loại thấp nhất châu lục.

Ý kiến của bạn

Bình luận