Anh ra điều kiện thả tàu chở dầu Iran

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Chính trị 15/07/2019 07:21

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt hôm 13-7 nói với người đồng cấp Iran rằng London sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria.

JeremyHunt-800x450

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters

Tàu Grace 1 bị lực lượng Anh bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar hồi tuần trước do nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Iran hôm 13-7 một lần nữa kêu gọi Anh thả tàu chở dầu của nước này "ngay lập tức" cũng như phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, ông Hunt tuyên bố hai bên đã thảo luận "mang tính xây dựng" và Tehran muốn giải quyết vấn đề không làm leo thang căng thẳng.

"Tôi đã trấn an ông ấy rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria theo thủ tục tố tụng tại tòa án (Gibraltar)" - ông Hunt viết trên mạng xã hội Twitter.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran cho biết ông Zarif nói với ông Hunt trong cuộc điện đàm rằng Anh nên nhanh chóng thả tàu chở dầu. Ông Zarif cũng nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ điều kiện nào.

Iran đổ lỗi cho Mỹ bày ra việc bắt giữ tàu chở dầu. Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran để tạm dừng hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Gibraltar, Fabian Picardo, hôm 12-7 lưu ý quyết định bắt giữ tàu chở dầu Iran "chở theo 2,1 triệu thùng dầu" không dựa trên yêu cầu của các quốc gia khác.

Cảnh sát Gibraltan thông báo 4 thành viên thuỷ thủ đoàn bị bắt giữ - bao gồm thuyền trưởng, đã được cho tại ngoại mà không bị buộc tội nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Mặc dù không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhưng các nước châu Âu nhắm mục tiêu vào đồng minh Syria của Iran kể từ năm 2011.

Tuyên bố của ông Hunt được đưa ra sau khi Anh xác nhận sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh bằng cách gửi tàu chiến thứ hai đến khu vực để bảo vệ các tàu chở dầu thương mại của mình.

Theo đó, tàu khu trục HMS Duncan dự kiến được triển khai trong vòng vài ngày sau khi kết thúc cuộc tập trận của NATO ở biển Baltic. Con tàu sẽ hoạt động cùng với tàu khu trục HMS Montrose và các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ song không tham gia liên minh hàng hải toàn cầu do Washington gợi ý để bảo vệ hoạt động vận chuyển trong khu vực, theo The Guardian.

Ý kiến của bạn

Bình luận