Bắc Giang: Bảo đảm ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, năm học mới

Tác giả: Xuân Lộc

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 24/08/2022 10:37

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023.

Bắc Giang: Bảo đảm ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, năm học mới  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có Công văn yêu cầu các cơ quan thành viên Ban ATGT, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị đầu mối giao thông lớn như: Bến xe, nhà ga, bến thủy nội địa… thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, bến thủy nội địa, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường thủy trong vùng lòng hồ, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách và người lái ngay từ đầu bến, nhà ga, bến thủy nội địa; nhắc nhở lái xe, lái tàu thận trọng khi điều khiển phương tiện trên đường đèo dốc, qua các vị trí giao cắt phức tạp, nhất là thời điểm mưa, bão; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, đặc biệt tại các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm vui chơi giải trí, các bến xe, bến thủy nội địa, các điểm vừa thi công vừa khai thác; ứng dụng khoa học công nghệ để sớm phát hiện các vụ ùn tắc giao thông trên các tuyến, các đầu mối giao thông trọng điểm và có giải pháp xử lý kịp thời.

 Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý sự cố khi xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trên các tuyến đường cao tốc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ; kiên trì vận động Nhân dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện'; "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"; tuân thủ quy tắc giao thông; phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Đặc biệt triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT. Phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học, nhất là dịp khai giảng năm học mới 2022-2023; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh.

Song song với đó, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Công bố số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng, của từng địa phương nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ; bảo đảm phương án ứng trực theo chế độ 24/7 để tiếp nhận thông tin, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh…

Ý kiến của bạn

Bình luận