Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 01/07/2024 05:48

Hai bên đường gom QL1 thuộc địa phận thị xã Việt Yên lâu nay đã biến thành những chợ cóc là nói kinh doanh từ vỉa hè xuống cả lòng đường gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Đường gom hai bên của QL1 thuộc địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang lâu nay trở thành những chợ cóc với đủ các loại hàng hóa.

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí GTVT, tuyến đường gom QL1 chạy qua khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, Vân Trung thuộc địa bàn huyện Việt Yên cũng như tuyến đường gom chiều ngược lại, từ cửa hàng xăng dầu Yên Ninh đến điểm giao cắt đường vành đai 4, lâu nay biến thành các chợ cóc với đủ thứ mặt hàng. Các hộ kinh doanh không chỉ chiếm dụng vỉa hè mà còn ngang nhiên chiếm luôn lòng đường để kinh doanh, buôn bán, gây mất mỹ quan đô thị, dẫn đến việc ùn ứ, tắc đường và đặc biệt là nguy cơ mất ATGT.

Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 1.
Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 2.

Các quầy hàng di động trước KCN Quang Châu, thị xã Việt Yên.

Cụ thể, đoạn đường gom ngay trước KCN Quang Châu với hàng loạt quầy bày bán các mặt hàng: quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng... cũng như các quán bia và hàng ăn uống chiếm hết phần vỉa hè giáp QL1 và tràn cả xuống lòng đường. Một số hộ kinh doanh ngang nhiên đỗ ô tô dưới đường, bày bán các mặt hàng hoặc bán luôn trên các thùng xe tải.

Chị Dương Thu. T, (trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) cho biết, tôi thường ngày đi làm bằng xe máy từ Bắc Ninh về Yên Dũng, mỗi lần về qua KCN Quang Châu, không khác gì đi giữa cái chợ, không còn cái cảm giác đây là đoạn đường gom của QL1 nữa.

Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 3.
Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 4.

Những sạp hàng hoa quả trên đường gom QL1 gần KCN Vân Trung, thị xã Việt Yên.

Khá hơn một chút có thể là đoạn đường gom qua KCN Vân Trung. Tại đây, việc kinh doanh có vẻ thưa hơn và chủ yếu là các mặt hàng hoa quả. Tuy nhiên, tại đây, từ ô tô, xe kéo tự chế hay xe máy đều ngang nhiên chiếm giữ gần 1/3 lòng đường để kinh doanh, gây cản trở giao thông.

Ở chiều ngược lại, đoạn tuyến đường gom QL1 từ cửa hàng xăng dầu Yên Ninh đến điểm giao cắt đường vành đai 4 tình trạng còn lộn xộn hơn. Cả đoạn đường dài là các sạp hàng di động bày bán từ vỉa hè xuống đường, nhiều hàng bán giầy, dép còn để cả ghế dưới đường cho khách hàng ngồi thử, các phương tiện mạnh ai người đấy để tràn lan dưới lòng đường.

Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 5.
Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 6.

Hàng quán thoải mái buôn bán từ vỉa hè xuống lòng đường tại đường gom

Theo anh Nguyễn Quốc. A, tài xế xe công nghệ (trú tại Ngô Quyền, TP. Bắc Giang) cho biết, cứ vào buổi tối, đoạn đường này biến thành một chợ đêm sầm uất, các phương tiện thoải mái đỗ dưới lòng đường khiến các phương tiện chỉ còn cách di chuyển thật chậm để tránh va chạm.

Được biết, đoạn QL1 của tỉnh Bắc Giang cấm phương tiện thô sơ ngay sau khi qua cầu Như Nguyệt, do vậy các tuyến đường gom hai bên đang bị lấn chiếm họp chợ lại chính là tuyến đường "huyết mạch" mà các phương tiên thô sơ và hai bánh di chuyển qua địa bàn này.

Bắc Giang: Chợ cóc “mọc” hết đường gom QL1 thuộc thị xã Việt Yên- Ảnh 7.

Đường vành đai 4 thuộc thị trấn Nếnh cũng bị chiếm dụng làm nơi bán hàng.

Không chỉ các tuyến đường gom QL1 bị lấn chiếm, đoạn đường vành đai 4 (thuộc thị trấn Nếnh, Việt Yên) cũng xuất hiện các xe tải bán hoa quả ngay dưới lòng đường cả ngày lẫn tối.

Ông Hoàng Văn. C ở thị trấn Nếnh bức xúc nói: "Dẫu biết việc buôn bán hàng rong cũng vì cuộc sống mưu sinh, tuy nhiên làm gì cũng phải vì cái chung, vì sự an toàn của bản thân và người khác".

"Việc họp chợ ở khắp mọi nơi như vậy cho thấy đang có sự buông lỏng của cơ quan chức năng, mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án dứt điểm tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông", ông C chia sẻ thêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận