Bắc Giang tổ chức truy quét xe quá tải 24/24h trong 3 tháng cao điểm

Tác giả: Lê Minh - Vũ Thành

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 05/04/2019 06:52

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, chỉ trong một tuần mở đợt cao điểm, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Giang đã tập trung toàn bộ lực lượng xử lý gần 100 trường hợp xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vốn được coi là "hung thần" đường bộ của người dân.


Trong các ngày cuối tháng 3 vừa qua, Tạp chí Giao thông vận tải đăng tải loạt bài viết: Bắc Giang:‘Xe quá tải’ bùng phát bỏ qua ‘lệnh cấm’ của Bí thư Tỉnh uỷ và Để ‘xe quá tải nhờn luật’: Bắc Giang sẽ báo cáo gì trước Chính phủ?, phản ánh về tình trạng “binh đoàn” xe siêu tải, siêu trường tung hoành trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch ở Bắc Giang, bất chấp các cơ quan chức năng. Đoàn xe tải này không chỉ khiến các tuyến đường “gồng mình” chống đỡ mà còn gieo rắc nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông.

78D4BFE7-12DD-4D35-8E14-07C2BAAABF89.

Trước lễ ra quân, trung tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng CSGT Bắc Giang quán triệt về mục đích, ý nghĩa của việc mở đợt cao điểm và động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được Lãnh đạo CA tỉnh giao phó 

Ngay sau khi loạt bài đăng tải, nắm bắt được thông tin, sự quyết tâm và tinh thần quyết liệt dẹp nạn xe quá tải của Hội đồng nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã được thể hiện qua sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh. Ngày 28/3/2019, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 66/KH-CAT-CSGT về việc mở đợt cao điểm kiểm soát, xử lý xe ô tô vi phạm chở quá tải, quá khổ, tự ý thay đổi kích thước thùng xe.

Theo đó, đợt cao điểm lần này sẽ được thực hiện trong 03 tháng từ ngày 01/4/2019 đến 30/6/2019 nhằm xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Căn cứ tình hình thực tế, Phòng CSGT, Công an các huyện, thành phố tổ chức điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, rà soát đánh giá tình hình xe ô tô vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, các kho cảng, bến bãi, mỏ vật liệu… trên tuyến, địa bàn được giao, đảm nhiệm để xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm vào những thời gian thích hợp.

Lập các Tổ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng vượt quá trọng tải, quá khổ, các tổ công tác sử dụng cân tải trọng xách tay hoặc cân điện tử của các doanh nghiệp trên tuyến giao thông để chủ động kiểm soát tải trọng của xe.

D174E9FC-39B5-435E-B889-60B4C28408D4.
 

 

C17C430E-C96E-4AC6-8E8D-C40F1542EA01.
Cảnh sát giao thông Bắc Giang ra quân xử lý xe quá tải sau phản ánh của Tạp chí Giao thông vận tải

Sau 1 tuần triển khai thực hiện, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm. Trong đó Phòng CSGT đã phát hiện và xử lý 25 trường hợp vi phạm, gồm: 04 trường hợp quá tải, 01 trường hợp quá khổ, 16 trường hợp tự ý thay đổi kích thước thùng xe, 04 trường hợp bạt che không tác dụng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, công tác xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn tỉnh là thường xuyên, không chỉ tập trung lực lượng cao độ vào tháng cao điểm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung thực hiện đợt cao điểm đảm bảo 24/24 giờ có lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến, nhất là những tuyến, địa bàn dễ phát sinh tình trạng xe chở quá tải, quá khổ. Kịp thời ngăn chặn và quyết tâm chấm dứt tình trạng phương tiện cơi nới thành thùng trái phép, chở hàng quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cùng đó, thủ trưởng các đơn vị, địa phương tăng cường và sâu sát trong công tác kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện đợt cao điểm, đồng thời làm tốt các biện pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực.

3FAC41B7-04A4-434B-889E-F308CA024DB8.
Lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế cắt thùng và hạ tải tại chỗ

Đại tá Đỗ Văn Huyền, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Vì lợi ích kinh tế một số lái xe ô tô chủ yếu là xe tải vẫn cố tình vi phạm các quy định của Luật giao thông đường bộ đặc biệt là quy định về quá khổ, quá tải. Số lái xe này thường xuyên sử dụng nhiều biện pháp để đối phó với việc kiểm tra xử lý của lực lượng CSGT, như đi vào khung giờ giao ca giữa các tổ tuần tra, cho người theo dõi hoạt động của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên lực lượng CSGT tỉnh Bắc Giang xác định rõ trách nhiệm trong việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn đặc biệt là xử lý đối với các xe vi phạm về quá khổ, quá tải, đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường có dấu hiệu hoạt động phức tạp của xe quá khổ, quá tải. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

C2D6CA9A-9C8C-47D6-829B-6E1F26995A38.
 

 

3BE04D33-B022-4718-A33F-9C6F819C190D.

Để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải, lượng lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang không chỉ triển khai việc xử phạt vi phạm quả tang mà đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền. 

Cũng theo đại tá Đỗ Văn Huyền, để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải, lượng lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang không chỉ triển khai việc xử phạt vi phạm quả tang mà đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền.

Trong năm 2018, Phòng CSGT đã tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ, không tự ý thay đổi thùng xe trái phép đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có trụ sở trên Quốc lộ 1A; thu âm tuyên truyền trên bộ phát thanh tại các điểm giao cắt trên Quốc lộ 1A về nội dung thực hiện đợt cao điểm, các quy định về vận tải hàng hóa, quy định xử phạt vi phạm khi chở hàng quá tải, quá khổ.

Ý kiến của bạn

Bình luận