Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố "chuyện thường ngày" tại Yên Phong

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 08/04/2024 05:36

Chiếm dụng hè phố bày bán hàng hóa hoặc họp chợ ngay trên đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.


Theo một số tài xế thường xuyên di chuyển trên tuyến DT 286 cho biết, đoạn tuyến chạy qua thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (thuộc phố An Dương Vương và Thiên Đức) luôn bị các hộ kinh doanh lấp kín bởi tủ bán hàng hoặc các sản phẩm bày bán hết phần hè phố, bắt buộc các phương tiện thô sơ phải đỗ dưới lòng đường và người đi bộ cũng không còn chỗ để đi.

Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố "chuyện thường ngày" tại Yên Phong- Ảnh 1.

Hè phố "bỗng nhiên" trở thành nơi bày bán hàng hóa của các hộ kinh doanh tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Được biết, DT 286 là con đường kết nối giữa QL 16, DT 271 với QL 18 , tại đây có khá nhiều phương tiện tham gia giao thông, việc lòng đường bị chiếm dụng khiến nhiều tài xế khó khăn trong việc di chuyển qua đây. Tuy nhiên có vẻ như chính quyền sở tại coi đây là chuyện bình thường nên các vi phạm vẫn diễn ra hàng ngày.

Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố

Một nhà rạp được dựng vào ngày 25/3 trên tuyến DT 286 thuộc thị trấn Chờ.

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 cho thấy: Một số cửa hàng kinh doanh đồ gỗ, vật liệu xây dựng, buôn bán xe máy và làm dịch vụ..., lấn chiếm hết phần vỉa hè tràn xuống cả lòng đường đoạn phố An Dương Vương. Đặc biệt trong ngày 25/3 khá nhiều tài xế và người dân tỏ ra bức xúc khi một nhà rạp được dựng trên tuyến, chiếm gần hết làn đường dành cho các phương tiện.

Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố
Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố

Các đơn vị kinh doanh xe máy và dịch vụ chuyển phát còn biến lòng đường thành mặt bằng của mình.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn H trú tại huyện Yên Phong cho biết: "Chuyện chiếm dụng hè phố bày bán hàng không phải là chuyện cũ, người dân tại đây như "sống chung vơi lũ", mỗi lần đi bộ là phải đi hẳn xuống lòng đường cùng xe máy và ô tô".

Không chỉ tuyến phố trên trục DT 286 có tình trạng trên, khá nhiều tuyến phố tại thị trấn Chờ cũng xảy ra việc vi phạm về ATGT. Ghi nhận vào ngày 25/3 và 5/4 cho thấy, một góc phố Nguyễn Chí Công giao cắt DT 295 lâu nay đã thành chợ bán giống cây lúa và giống hoa ngay trên mặt đường, điều này vừa mất mỹ quan đô thị vừa dẫn đến nguy cơ tại nạn cho người dân.

Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố
Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố
Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố

Chợ được họp ngay tại một bùng binh trên đoạn tuyến ĐT 286.

Đươc biết, theo Khoản 1, khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt hành chính đối với các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

Đối với hành vi lấn sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông chiếm lòng lề đường có thể phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 đến 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố
Bắc Ninh: Họp chợ dưới đường, kinh doanh trên hè phố

Họp chợ bán cây giống ngay trên mặt đường thuộc trung tâm huyện Yên Phong.

Với mức phạt trên không hề nhẹ mà có tính răn đe cao, phải chăng cơ quan chức năng huyện Yên Phong đã "bỏ quên" công tác quản lý trật tự ATGT đường phố nên mọi vi phạm vẫn hàng ngày diễn ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận