Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài?

Lái xe an toàn 31/08/2022 09:40

Tạp chí GTVT - Những việc cần làm giúp chúng ta tự tin lái xe trong kỳ nghỉ Tết Độc lập tới đây, đó là các công việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được có thể thực hiện được.

Chúng ta có thể quên đi những mối bận tâm về chiếc xe và mang lại sự tự tin nếu như bạn đã thực hiện các công việc đơn giản nhưng cực kì hữu dụng dưới đây. Đây hoàn toàn là những công việc không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt hay tay nghề: Thêm nước rửa kính, kiểm tra dầu phanh, dầu nhớt… là những việc bạn hoàn toàn có thể và nên biết làm để chăm sóc cho chiếc xe của mình.

Kiểm tra lốp và đồ nghề thay lốp Kiểm tra hệ thống phanh xe Kiểm tra hệ thống chiếu sáng Kiểm tra dầu máy và các chất dung dịch cần thiết cho xe Hệ thống điều hoà đảm bảo hoạt động tốt Không để nhiện liệu cạn đáy bình.

Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài? - Ảnh 1.

Trước mỗi chuyến đi xa, việc kiểm tra xe là điều tất yếu.

  Kiểm tra lốp và đồ nghề thay lốp  

Trước các chuyến đi xe thì việc quan tâm đến lốp xe là điều quan trọng đầu tiên, bởi nếu nổ lốp trên cao tốc hay lúc đổ đèo thì hậu quả khó lường. Hãy đảm bảo lốp xe hoạt động tốt và được bơm đủ tiêu chuẩn: Thông tin áp suất lốp tiêu chuẩn có sẵn trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên khung cửa bên ghế lái. Hãy đảm bảo lốp xe không bị cắt/chém hay có vết phồng bất thường, hoặc độ dày vân lốp còn trên 2 mm.

Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài? - Ảnh 2.

Lốp là yếu tố cần thiết nhất cho một chuyến đi dài.

Cần trang bị đủ kĩ năng để thay lốp: dù không muốn, nhưng bạn cũng nên phòng trước những trường hợp xấu có thể xảy ra. Hãy học cách thay lốp dự phòng; khi đó, một chiếc kích nâng gầm phù hợp tải trọng của xe và một chiếc cờ-lê để tháo ốc sẽ rất hữu ích, bạn và gia đình sẽ không mất thời gian đợi chờ xe cứu hộ hay phải nhờ người khác.

  Kiểm tra hệ thống phanh xe  

Ảnh hưởng của hệ thống phanh khi di chuyển đường dài là rất quan trọng, các trường hợp chạy cao tốc hay đổ đèo mà mất phanh thì hậu quả sẽ rất thảm khốc, do vậy sự quan tâm đến hệ thống phanh cũng là việc luôn thường xuyên quan tâm.

Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài? - Ảnh 3.

Phanh là yếu tố cũng rất quan trọng, đơn cử như trược hợp lực phanh không đều cho các bánh có thể bị văng xe khi phanh.

Hệ thống phanh hoạt động bình thường: Khi đạp phanh không tiếng kêu bất thường từ hệ thống phanh, xe không lạng sang hai bên khi phanh trên đường thẳng, chân phanh có sự phản hồi khi đạp phanh chết cứng (nếu chân phanh từ từ hạ xuống khi bạn đạp hết phanh thì hãy lập tức mang xe đến garage để kiểm tra vì có khả năng mất áp lực phanh).

  Kiểm tra hệ thống chiếu sáng  

Kiểm tra tình trạng hệ thống đèn: Một thực tế là hiếm khi bạn tự nhận ra đèn phanh hay đèn báo lùi của xe mình bị cháy bóng. Hãy nhờ một người bạn đứng bên ngoài để cùng bạn kiểm tra xem hệ thống đèn (pha/cốt/hậu và sương mù...) có hoạt động bình thường không. Điều này không chỉ giúp bạn lái xe an toàn mà còn giúp bạn không phải nộp phạt vì lỗi này.

Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài? - Ảnh 4.

Hệ thống chiếu sáng cũng rất quan trọng trong những chuyến đi xe.

  Kiểm tra dầu máy và các chất dung dịch cần thiết cho xe  

Chúng ta cần đảm bảo chắc chắn mức dầu phanh đủ, dầu trợ lực lái, dầu máy động cơ còn đầy đủ: Bình dầu phanh được đặt bên trong khoang động cơ với mức dung dịch ở trong vạch tiêu chuẩn (giữa khoảng Min/Max). Tương tự, bạn cũng nên kiểm tra xem nước rửa kính còn hay không; nếu là xe mới, nên mua theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc nếu cần thiết, một chút nước rửa kính/rửa bát pha với nước sạch cũng là giải pháp tốt. Bạn cũng nên xem qua bình đựng nước làm mát để có thể yên tâm trước khi khởi hành.

Bạn cần làm gì với “xế cưng” của mình trước mỗi chuyến đi dài? - Ảnh 5.

Dầu máy và các chất làm mát cũng rất quan trọng.

  Hệ thống điều hoà đảm bảo hoạt động tốt  

Nếu như quạt gió điều hòa có tiếng kêu lào xào, hệ thống sưởi không đủ ấm (cho thời tiết miền bắc), độ lạnh không đủ sâu (với các đợt nóng miền nam) hoặc đường lấy gió trong có mùi ẩm mốc… đó là lúc bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra lại đường ống/ga và vệ sinh lọc gió.

  Không để nhiện liệu cạn đáy bình  

Việc đổ đầy xăng trước khi lên đường sẽ giúp bạn yên tâm luôn đảm bảo chuyến đi của bạn không phải loay hoay tìm cây xăng giữa đường. Và nhất là việc phải dừng xe chờ cứu hộ vì hết xăng là một lí do cực kì "nhảm nhí" nếu như không thường xuyên lưu ý kiểm tra mức nhiên liệu. Chưa kể khi xe cạn kiệt sẽ đễn đến trường hợp hút đáy rất dễ đưa chất bẩn đáy bình vào hệ thống bơm xăng gây tắc nghẽn.

Khi đảo bảo các yếu tố trên thì chắc chắn bạn sẽ luôn có một kì nghỉ cùng gia đình một cách an toàn và hạnh phúc trên mọi cung đường.

Nguồn: Nnuyễn Anh
Ý kiến của bạn

Bình luận