Bão Noru áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Xã hội 27/09/2022 11:52

Để ứng phó với bão Noru (bão số 4) đang áp sát bờ, tỉnh Quảng Nam huy động phà công suất lớn, xe chuyên dụng đưa đón người dân xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) vào đất liền tránh trú.

sơ tán người dân xã đảo
Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 1.

Người dân xã đảo Tam Hải lên phà sơ tán vào đất liền

Được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 4 khi áp sát bờ biển, xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đang được các đơn vị, lực lượng vũ trang huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện sơ tán người dân vào đất liền tránh trú.

Sáng 27/9, ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác sơ tán người dân đến khu vực an toàn để tránh trú bão Noru (bão số 4) đã hoàn thành.

Theo ông Hùng, qua rà soát thực tế tình hình mưa bão trong những năm qua địa phương xác định các vị trí cần thiết sơ tán dân gồm: thôn Bình Trung 50 hộ, 168 nhân khẩu; thôn Xuân Mỹ 96 hộ, 285 nhân khẩu; thôn Long Thạnh Tây 85 hộ, 287 nhân khẩu và các khu vực ven sông có khả năng ngập do triều cường, nước dâng.

Trong đó, người già yếu không tự di chuyển được là 6 người, phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh là 11 người, trẻ em là 23 người, người có tiền sử bệnh là 18 người.

"Đến nay chúng tôi đã vận động sơ tán nhân dân đến các nhà tránh trú bão và các công trình kiên cố, tập trung 231 hộ 721 nhân khẩu và xen ghép số lượng sơ tán 378 hộ, 825 nhân khẩu. Riêng thôn Long Thạnh Tây được dự báo sẽ bị chia cắt, cô lập khi bão đổ bộ, chúng tôi đã bố trí 1 ca nô có công suất lớn và 1 phà vận tải, các phương tiện chuyên dụng tiến hành sơ tán", ông Hùng chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Hải có 403 tàu thuyền, trong đó 23 phương tiện đánh bắt xa bờ. Đến nay có 19 tàu thuyền đã vào nơi trú tránh an toàn tại các âu thuyền như Trường Sa, Hoàng Sa. Còn 3 phương tiện hoạt động trong phạm vi ảnh hưởng của bão và đang di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Quảng Nam, Đà Nẵng cấm người dân ra khỏi nhà, lưu thông trên cầu

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền Quảng Nam, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà để tránh trú bão.

Sáng 27/9, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã triển khai phương án cấm lưu thông một số cầu, hầm, tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng để phòng tránh bão số 4.

Cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng, cầu Phò Nam và cầu vượt Ngã ba Huế sẽ áp dụng phương án cấm lưu thông theo các cấp độ gió.

Cụ thể, khi gió đạt cấp 6 (tương ứng vận tốc từ 10,8 đến 13,8 m/s) thì tổ chức chốt hai đầu cầu, cảnh báo người dân nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông khi qua các cầu.

Khi gió đạt cấp 7 (tương ứng vận tốc từ 13,9 đến 17,1 m/s) sẽ cấm tất cả các loại phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu Thuận Phước và xem xét tình hình lưu thông qua các cầu khác để triển khai phương án cấm xe mô tô, xe máy.

Khi gió đạt cấp 10 (tương ứng vận tốc từ 24,5 đến 28,4 m/s), tiến hành phong tỏa, cấm tất cả các loại phương tiện qua các cầu.

Đối với các hầm chui tại nút giao Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương, nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút phía Tây cầu Sông Hàn. Khi có sự cố ngập nước, cấm các phương tiện lưu thông để bảo đảm an toàn. Đề nghị lực lượng chức năng bố trí lực lượng chốt chặn, hướng dẫn bảo đảm giao thông.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà kể từ 18h00 ngày 27/9 cho khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cũng vừa có văn bản gửi UBND cấp huyện, các đơn vị hạ tầng thiết yếu và doanh nghiệp hoạt động liên quan đề nghị phối hợp thực hiện đảm giao thông trên quốc lộ, tỉnh lộ trong và sau khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền; đảm bảo an toàn vận tải đường bộ, đường thủy nội địa.

Sở GTVT đề nghị các địa phương xây dựng phương án huy động nhân lực tại chỗ, như công an, quân đội, dân quân tự vệ, nhân dân dọc các tuyến đường phối hợp chung tay dọn dẹp cây xanh, cột điện, cột viễn thông bị ngã đổ.

Đối với đường thủy nội địa, UBND cấp huyện chỉ đạo tổ chức kiểm tra hoạt động của các bến khách ngang sông trên địa bàn quản lý theo phân cấp, kiên quyết đình chỉ hoạt động với bến không đảm bảo an toàn.

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 2.

Khu vực xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành là một trong những vị trí xung yếu khi bão số 4 vào đất liền

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 3.

Công tác sơ tán người dân xã đảo Tam Hải được thực hiện khẩn trương, an toàn

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 4.

Các đơn vị, lực lượng vũ trang huy động tối đa lực lượng giúp dân sơ tán đến vùng an toàn, trước khi bão số 4 đổ bộ

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 5.

Cán bộ, chiến sĩ giúp người già yếu sơ tán

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 6.

Người già, người đơn thân được đưa lên phà, xe chuyên dụng đến nơi an toàn

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 7.

Những chuyến phà hoạt động hết công suất đưa người dân xã đảo Tam Hải vào bờ tránh trú bão

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 8.

Sử dụng thuyền đưa người dân vượt sông vào bờ

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 10.

Xe chuyên dụng đưa người dân đến các khu vực tránh trú

Bão số 4 áp sát bờ, Quảng Nam điều phà công suất lớn, xe chuyên dụng sơ tán dân xã đảo - Ảnh 11.

Công tác sơ tán dân xã đảo Tam Hải đến trưa ngày 27/9 đã cơ bản hoàn thành