Bảo vệ không cho xe cấp cứu vào chung cư khi có người đột quỵ?

Tác giả: theo thời đại

saosaosaosaosao
Hỏi đáp 10/09/2018 07:08

Không tìm được lối vào chung cư Home City (phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) từ đường Nguyễn Chánh, xe cấp cứu chuyển qua đi vào lối 177 Trung Kính thì bị bảo vệ chặn lại.

 

photo1536393150321-15363931503211957627936-1536417
Xe cấp cứu bị chặn lại. Hình ảnh được camera tòa nhà ghi lại

Nhân viên bảo vệ không cho xe cứu thương vào cấp cứu người bị đột quỵ đi qua cổng chung cư Home City (Trung Kính, Hà Nội), đã bị Ban Quản lý tòa nhà Home City kiểm điểm và buộc thôi việc sau sự việc xảy ra.

Tuy nhiên, sự việc vẫn khiến dư luận vô cùng bức xúc. Bởi lúc đó, khi sinh mệnh con người ở thời khắc nguy hiểm, nhưng bảo vệ vẫn cứng nhắc, một mực chặn xe dù người nhà của nạn nhân đột quỵ và các bác sĩ trên xe cứu thương khẩn cầu.

Theo tường thuật của tài khoản facebook có tên T.V, người nhà đã gọi xe cấp cứu khi ông D. bị đột quỵ. Xe cấp cứu không thể tìm thấy lối vào ở đường Nguyễn Chánh nên gấp rút chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa chung cư.

Bảo vệ ở barie cuối cùng đã chặn xe cấp cứu với lý do "lối này không đi được", dù khi đó người nhà nạn nhân đột quỵ ra đón xe, bác sĩ, y tá cũng giải thích, khẩn cầu. Bảo vệ sau đó nói thêm lý do "không gọi được cho cấp trên để xin lệnh mở barie".

Trưởng tầng 25 tòa nhà (cũng là tầng có nạn nhân đột quỵ sinh sống) nói trên báo Đất Việt, khi bảo vệ nhất quyết lấy lý do "gọi cho chỉ huy để xin lệnh và lấy chìa khóa mở barie nhưng không được" thì các nhân viên y tế phải vác bình ô xy chạy bộ vào nhà người bệnh để cấp cứu.

Nạn nhân đột quỵ sau đó không thể qua khỏi. Gia đình gọi chiếc xe cấp cứu thứ hai tới đưa người thân tới bệnh viện cử hành tang lễ thì phải đi vào bằng lối ở đường Nguyễn Chánh. Theo phản ánh thì đây là lối đi khó tìm.

Một vị lãnh đạo chủ đầu tư tòa chung cư Home City cho biết trên báo Người lao động, việc xử phạt bảo vệ tại barie "hoàn toàn không phải vì lý do bảo vệ ngăn cản dẫn đến việc bệnh nhân qua đời, mà là do bảo vệ đã không linh hoạt trong việc xử lý tình huống trên".

Theo vị này, phía ban quản lý đã thông báo và phổ biến lại nội quy xử lý trong tình huống khẩn cấp.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư Hà Nội) phân tích với nguồn trên, hành vi của nhân viên bảo vệ trong sự việc này chỉ là gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, không thể cấu thành tội "Vô ý làm chết người". Mức xử phạt hành vi này từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Theo luật sư, có thể bảo vệ không biết tình trạng nguy kịch của nạn nhân mà chỉ làm theo quy định của tòa nhà.

Ý kiến của bạn

Bình luận