Bắt tạm giam chủ chung cư mini trên phố Khương Hạ, đã xác định 56 người tử vong trong vụ cháy

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 13/09/2023 20:52

Chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy là Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Bắt tạm giam chủ chung cư mini trên phố Khương Hạ, đã xác định 56 người tử vong trong vụ cháy - Ảnh 1.

Nghiêm Quang Minh bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự

Chiều tối nay (13/9), Bộ Công an phát đi thông tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để tạm giam (4 tháng).

Bị can Minh bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Các Quyết định và Lệnh bắt bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn.

Nghiêm Quang Minh là chủ chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Đêm 12/9, tại chung cư mini thuộc số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ xảy ra vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại và thương vong rất lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Trong số 56 nạn nhân tử vong đã được xác định danh tính có nhiều trẻ em.

Bắt tạm giam chủ chung cư mini trên phố Khương Hạ, đã xác định 56 người tử vong trong vụ cháy - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đêm 12/9

Hiện Giám đốc Công an thành phố đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội tiếp tục, khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này, sáng nay (13/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 796, trong đó người đứng đầu Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn. Đồng thời yêu cầu: UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020 – 2022, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 9/8/2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 1/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới,...; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mi ni, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến hiện trường và vào bệnh viện Bạch Mai thăm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Tại hiện trường vụ cháy, Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân. Đồng thời yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp...

Thủ tướng cũng nhắc việc huấn luyện người dân kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm.

Chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân nằm trong ngõ nhỏ 3m cách phố Khương Hạ khoảng 400m. Tòa chung cư bị cháy được thiết kế kiểu ống, chỉ có một lối ra ở cửa chính. Mặt tiền nhà khoảng 7m, sâu khoảng 30m. Tầng một để xe, các tầng còn lại là căn hộ cho thuê. Mỗi tầng có 5 căn hộ, khoảng 20-40m2, có logia để phơi quần áo. Hai mặt logia gắn song inox, có ô thoát ra ngoài nhưng không có thang xuống.

Sườn bên trái nhà giáp ngõ nhưng được xây kiên cố, có một số cửa sổ nhỏ, sườn bên phải giáp nhà dân. Phía sau nhà một nửa giáp nhà dân, một nửa giáp ngõ.

Khoảng hơn 23h ngày 12/9, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo cháy tại nhà ở có nhiều căn hộ tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Ngay khi nhận được thông tin, công an thành phố đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố. Nhận được báo cáo từ Công an TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo UBND thành phố, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long và lãnh đạo các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả và khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Công an thành phố đã điều động, huy động các lực lượng, phương tiện: gồm 15 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cùng các xe chở phương tiện và hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thuộc Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát PCCC và các lực lượng thuộc Công an TP Hà Nội, đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của thành phố, chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đến 23h30 đêm 12/9, các đơn vị đã tiếp cận đám cháy, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan và tìm kiếm, cứu người bị nạn. Mặc dù địa điểm xảy ra cháy nằm trong ngõ sâu (khoảng 400m), xe chữa cháy không tiếp cận được nhưng các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đã cứu được hơn 70 người mắc kẹt trong đám cháy, đưa người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Hơn 150 cư dân ở hơn 40 căn hộ vội tìm đường thoát. Một số lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn hai nhà dân bên cạnh. Có gia đình leo thang dây từ tầng 3 xuống đất.

Ý kiến của bạn

Bình luận