Bất thường xe bồn bê tông 'xộc' thẳng phố cấm Thủ đô cận Tết

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 28/12/2020 07:13

Trên các tuyến đường Minh Khai (Hai Bà Trưng), Cổ Linh, Thạch Bàn (Q.Long Biên),... xe tải hạng nặng chạy liên tục với tốc độ nhanh, trong đó nổi bật là loại xe bồn bê tông. Trong khi những tuyến đường này đều cấm ôtô tải trên 1,25 tấn từ 6h sáng đến 21h đêm.


20201225_154559
Đầu cầu Vĩnh Tuy hướng đi Minh Khai đều gắn bảng thông báo, nhưng trên thực tế những biển cấm ấy đều vô tác dụng với các xe bồn chở bê tông tươi - Ảnh: PV

Cận Tết Dương lịch 2021 ở Hà Nội, lượng phương tiện giao thông tăng đột biến. Lúc nào ra đường, người dân cứ ngỡ phố phường đang ở trong giờ cao điểm. Cảnh ùn tắc hoặc phương tiện phải di chuyển với tốc độ rùa bò diễn ra thường xuyên. Áp lực giao thông cuối năm khiến cho bất cứ người dân nào ra đường cũng cảm thấy mệt mỏi.

Để góp phần chấn chỉnh, đảm bảo an toàn và giảm áp lực giao thông trên các tuyến phố nội đô, UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định, xe tải chỉ được phép hoạt động tại nội đô vào ban đêm và phải có “Giấy phép đặc biệt”.

Trên nhiều tuyến phố nội đô, Sở GTVT và chính quyền địa phương đã cắm biển cấm, ghi rõ giờ cấm nhưng nhiều doanh nghiệp có xe tải cung ứng dịch vụ bê tông tươi vẫn ngang nhiên vi phạm.

Ngang nhiên "xộc" phố cấm

Sáng 25/12, chúng tôi ghi hình xe bồn chở bê tông biển số 29H-122.11, 29H-206.14, 29H-254.17... băng băng trên đường Cổ Linh (Q.Long Biên) hướng về cầu Vĩnh Tuy. Một phút sau có thêm hai xe tải (loại 10 tấn) vào một công trình và đỗ xe trước cổng TTTM AEON MALL Long Biên.

Tại đường Thạch Bàn đoạn qua số nhà 227, từ 8h đến 11h30, chúng tôi ghi nhận nhiều xe tải (loại 10 tấn) 29C-506.76, 29C-803.77,... án ngữ dưới lòng đường hàng giờ đồng hồ để bơm bê tông cho một dự án nhà ở gần đó.

Ở phía bên kia cầu Vĩnh Tuy, đường Minh Khai, dù đang trong khung giờ cấm xe tải, các xe tải nối đuôi nhau di chuyển vào trung tâm thành phố.

Cụ thể như 8h-11h30h ngày 25/12, tại dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, địa chỉ 173 Minh Khai, PV ghi nhận những chiếc xe tải rơ-moóc kéo theo máy bơm bê tông vô tư hạ chân cố định chiếm 3/4 làn đường để phục vụ công trình trong thời gian dài, như xe BKS 29H-325.99, 29H-203.14, 29H-245.29...(đeo lo go bê tông Chèm) nằm chễm trệ giữa đường Minh Khai khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

20201225_102512
Tại dự án 173 Minh Khai, các biển cấm “Công trường đang thi công - 5km/h” được dựng ngay trên đường - Ảnh: PV
20201225_102851
3 chiếc xe bồn của đeo "lô gô" bê tông dàn hàng 2 trên đường, thản nhiên bơm bê tông hàng giờ đồng hồ gây cản trở giao thông - Ảnh: PV

Cũng theo ghi nhận, đoạn trước công trường dự án này bị dựng các ụ nhựa phản quang và các phương tiện quây kín với mặt cắt ngang chiếm lòng đường khoảng 30 mét. Phía 2 đầu hàng rào là các biển cấm “Công trường đang thi công - 5km/h” được dựng ngay trên đường.

 CSGT vào cuộc sau phản ánh của phóng viên 

Thấy các xe tải này vi phạm các quy định của thành phố Hà Nội, gồm: cấm xe công trường hoạt động trên đường nội đô vào ban ngày; cấm lưu thông vào giờ cao điểm; cấm thi công, rào đường… và đi qua các chốt CSGT nhưng không bị xử lý, PV Tạp chí GTVT đã điện thoại báo sự việc cho thượng tá Lê Văn Hoan, Đội trưởng Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Hà Nội) biết. Sau đó đề nghị 1 tổ công tác của Đội CSGT số 4 (đơn vị quản lý địa bàn quận Hai Bà Trưng) kiểm tra giấy phép và các giấy tờ có liên quan đến việc trên. 

Gần 1 tiếng sau, tổ công tác của CSGT số 4 mới đến kiểm tra, cả 3 tài xế xe không xuất trình được giấy phép đi trên các tuyến đường nội đô vào ban ngày. Với hàng rào chắn đường, đại diện đơn vị thi thi công công trình cho biết, không có giấy phép, nhưng bao biện rằng: chỉ rào đường để phục vụ thi công công trình một lúc, việc này cũng là để đảm bảo giao thông, tránh tai nạn cho phương tiện đi trên đường.

20201225_110634
Lực lượng cảnh sát xuất hiện và yêu cầu dừng phương tiện để xử lý sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Tạp chí GTVT - Ảnh: PV
20201225_100756
Một chiếc xe bê tông di chuyển trong khung giờ cao điểm trên đường Cổ Linh, Long Biên mà không hề thấy lực lượng chức năng xử lý - Ảnh: PV

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết: Có một số trường hợp đặc biệt phục vụ cho các dự án quan trọng của đất nước và Hà Nội thì sẽ được cấp giấy phép hoạt động ở các tuyến đường trong phạm vi hạn chế hoạt động. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chạy vào giờ cao điểm gây ách tắc giao thông. Hiện các công trình trọng điểm như đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, Cát Linh - Hà Đông, Vành đai 3 trên cao… xe tải cũng chỉ được phép hoạt động vào ban đêm.

Còn theo kế hoạch của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP Hà Nội, đơn vị đang mở đợt cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đến hết ngày 28/2/2021, sẽ tăng cường tuần tra, xử phạt phòng ngừa và làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông.... bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng, đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải, nhu cầu vui chơi, lễ hội của Nhân dân trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời, đối tượng tổng kiểm soát là tất cả phương tiện nhưng tập trung vào môtô, xe tải, xe khách, xe container với các vi phạm như nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải, lưu thông đường cấm, khu vực cấm...

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến của bạn

Bình luận