Bến Tre chỉ đạo đẩy nhanh GPMB phục vụ thi công cầu Rạch Miễu 2

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/10/2022 20:30

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu chính quyền các địa phương huyện Châu Thành, TP. Bến Tre tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB cho dự án cầu Rạch Miễu 2.


Bến Tre chỉ đạo đẩy nhanh GPMB thi công cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Ban QLDA Mỹ Thuận với UBND tỉnh Bến Tre

Hôm nay  (6/10), Ban QLDA Mỹ Thuận làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về công tác GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2. Theo báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã bàn giao khoảng 0,19/6,84 km mặt bằng; tỉnh Bến Tre, đã bàn giao được 2,6/9,34km (đạt 27,8%). 

Cụ thể, gói thầu XL-04 đã bàn giao 100% mặt bằng, gói thầu XL05 đã bàn giao 1,9/4,6 km (đạt 32,4%), gói thầu XL-06 đã bàn giao 0,7/4,7 km (đạt 13,7%). Tuy nhiên, trong phạm vi đã bàn giao mặt bằng hiện vẫn còn một số hộ chưa di chuyển nhà ở. 

Bến Tre chỉ đạo đẩy nhanh GPMB thi công cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận kiến nghị địa sớm sớm di dời các hệ thống đường điện và các bè cá trên sông Tiền nằm trong phạm vi dự án

Ông Trần Văn Thi - Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận kiến nghị địa phương tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB, di dời tất cả các bè cá trên sông Tiền (hiện còn vướng 90/130 bè cá phía Bến Tre); di dời hạ tầng điện, các công trình công cộng,… để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho dự án triển khai thi công đồng loạt các gói thầu. 
Theo Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh Bến Tre, hiện nay, đơn vị đang khẩn trương, tập trung hoàn tất thủ tục trình Bộ GTVT chấp thuận các phương án bồi thường đợt cuối (đợt 5) và phương án tổng thể GPMB trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán tiểu dự án GPMB. 

"Sau khi được phê duyệt, đơn vị sẽ tiến hành chi trả kịp thời cho các hộ dân còn lại và tiến hành tiếp nhận mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công, công đoạn này sẽ được bắt đầu từ ngày 10/10/2022. Chúng tôi cũng sẽ triển khai di dời đường điện cao thế, trung thế và hạ thế trên phạm vi mặt bằng đã được bàn giao", đại diện Ban QLDA Các công trình giao thông tỉnh Bến Tre cho biết.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu chính quyền các địa phương huyện Châu Thành, TP. Bến Tre tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB cho dự án cầu Rạch Miễu 2. "Đối với các hộ đã đồng tình thì phải sớm vận động người dân di dời, còn đối với các hộ dân chưa đồng tình phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. Riêng những trường hợp có khiếu nại thì các địa phương phải tập trung giải quyết, xử lý sớm theo đúng quy định, cần thiết sẽ thực hiện cưỡng chế", ông Cảnh nói.

Bến Tre chỉ đạo đẩy nhanh GPMB thi công cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre

Chỉ đạo riêng đối với huyện Châu Thành, ông Cảnh yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương hỗ trợ người dân di dời các bè cá trên sông Tiền còn nằm trong giới hạn an toàn thi công cầu Rạch Miễu 2. Việc này cần phải làm ngay, không được chậm trễ", ông Cảnh nhấn mạnh.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài khoảng 17,6km vượt sông Tiền, nối Tiền Giang với Bến Tre, xây cách cầu Rạch Miễu hiện hữu gần 4km về phía thượng lưu. Dự án có tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng, xây dựng với quy mô có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80km/h.

Dự án có khối lượng GPMB khoảng 62,38 ha, trong đó, tỉnh Tiền Giang khoảng 26,56 ha và tỉnh Bến Tre khoảng 35,82 ha; Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 1.279 tỷ đồng, trong đó, tỉnh Tiền Giang hơn 822 tỷ đồng và tỉnh Bến Tre hơn 457 tỷ đồng. Dự án khởi công vào tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2025.