Bệnh viện công ở TPHCM vô tư "chặt chém" khách gửi xe máy

Tác giả: Sơn Khê

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 15/05/2016 18:50

Hàng loạt bệnh viện công trên địa bàn Tp.HCM như bệnh viện Bình Dân, Da Liễu, Tai Mũi Họng…thu phí xe gắn máy vượt xa mức quy định của TP

IMG_3278
Khu vực trước bệnh viện Tai Mũi Họng, các nhân viên giữ xe chèo kéo để thu hút người dân vào gửi xe 

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí GTVT, hiện nay trên địa bàn Tp.HCM nhiều bệnh viện công vô tư thu phí gửi xe gắn máy trái với quy định của UBND Tp.HCM đã ban hành trước đó. Ngoài ra lợi dụng tâm lý của người đi khám bệnh ngại đôi co, lực lượng thu phí gửi xe này còn chặt chém khách và thậm chí “giả lơ”, nặng lời khi khách gửi thắc mắc và đòi trả lại tiền dư.

Có mặt tại bệnh viện Bình Dân, nằm trên đường Điện Biên Phủ, phường 4, Quận 3, Tp.HCM vào chiều 12/5 chúng tôi ghi nhận tại khu vực bãi giữ xe tại bệnh viện này nhiều người dân gửi xe số nhưng vẫn phải trả phí là 5.000 đồng/lượt.  Theo quan sát  vào lúc 16 giờ cùng ngày lần lượt xe gắn máy mang biển số 59M1 – 92455, và 70R5 – 5787 đến lấy xe thì được nhân viên bảo vệ tại đây thu phí là 5.000 đồng. Ngay sau khi hai chiếc xe này rời bãi, thì một nam thanh niên khác đến lấy xe và hỏi giá tiền là bao nhiêu thì được nhân viên ở đây trả lời rất nhanh là 5.000 đồng.

IMG_3214
Mặc dù có thông báo giữ xe 4.000đ/lượt nhưng nhân viên bênh viện vẫn thu phí 5.000đ nếu người dân không chú ý

Không chỉ riêng bãi xe phía bên trên bệnh viện thu phí cắt cổ, phía dưới tầng hầm của bệnh viện này dù là thu phí bằng vé điện tử nhưng các bảo vệ ở đây vẫn thu với mức giá 5.000 đồng. Mặc cho khu vực này được dán băng rôn thông báo “ giữ xe 4.000 đồng/lượt, quý khách cầm sẵn tiền khi ra lấy xe để tránh  tình trạng kẹt xe”. Thế nhưng vào lúc 17 giờ ngày 12/5, khi chúng tôi tiến hành lấy xe và đưa 5.000 đồng cho nhân viên thu phí thì anh chàng này không đưa lại tiền. Khi chúng tôi thắc mắc, người nhân viên này vội hỏi bâng quơ rồi sau đó lấy tiền thối đưa cho chúng tôi. Theo quan sát, khu vực này thu phí bằng vé điện tử và có camera giám sát, nhưng nếu người dân không thắc mắc thì các nhân viên này sẽ “tịch thu” 1.000 đồng/lượt khách.

Tại khu vực bệnh viện Da Liễu Tp.HCM trên đường Nguyễn Thông, phường 6, Quận 3, Tp.HCM thì khu vực giữ xe của bệnh viện này cũng áp dụng mức thu phí cho xe gắn máy là 4.000/lượt. Xung quanh khu vực này cũng không thấy treo bảng thu phí giữ xe theo quy định. Phải cất công quan sát khá lâu mới nhận ra tấm biển quy định bảng giá xe đã bị ai đó "vô tình" để dưới đất phía sau một chiếc xe ờ vị trí khó quan sát và không thể đứng ngoài mà đọc rõ được nội dung.  

IMG_3251
Khư vực bệnh viện Da Liễu cũng thu phí xe số với mức giá 4.000đ và xung quanh không có biển thông báo nào

Tiếp tục đến với khu vực bệnh viện Tai Mũi Họng trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3, Tp.HCM khu vực bệnh viện này trong tình trạng bát nháo và hỗn loạn. Khu vực bãi để xe chỉ dành cho bệnh nhân đến khám, còn nếu thăm nuôi thì người dân phải gửi ở bãi xe cá nhân bên ngoài. Khu vực vỉa hè phía trước cũng được tận dụng để làm bãi giữ xe, tuy nhiên bãi này lại chèo kéo người dân đến gửi và thu phí trên trời theo tiêu chí “ chọn mặt gửi vàng”. Nếu người dân nào không thắc mắc thì phí thu xe gắn máy là 10.000 lượt, còn nếu có thắc mắc khiếu nại sẽ được thu phí 5.000 lượt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại quyết định số 32/2012/QĐ – UBND được ban hành vào ngày 30/7/2012 mức thu phí giữ xe trên địa bàn Thành phố được phân thành nhiều nhóm. Trong đó nhóm 1 gồm các địa điểm trường học và bệnh viện thì bảng thu phí xe gắn máy được quy định như sau. Xe số dưới 175 phân phối thu phí 2.000 đồng/xe/lượt nếu gửi ngày và gửi đêm có giá 3.000 đồng/xe/lượt. Xe tay ga và xe trên 175 phân phối có mức thu phí quy định là 3.000 đồng/xe/lượt nếu gửi ngày. Còn gửi đêm thì mức thu phí có giá 4.000 đồng/xe/lượt.

Như vậy, mức phí quy định cho xe gắn máy là xe số và dưới 175 phân phối là 2.000 đồng/lượt. Nhưng các bệnh viện trên lại thu với giá 4.000 đồng, và 5.000 đồng/lượt, tương đương chênh lệch từ 50% đến 70%. Và người dân phải gánh mức chênh lệch này vô lý này, trong khi đó các bệnh viện lại vô tư làm trái với quy định UBND Tp.HCM đã ban hành mà không bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. 

Theo qui định của UBND TP.HCM nói trên, giá giữ xe máy ban ngày ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn Thành phố chỉ dao động từ 2.000-5.000 đồng và phải được niêm yết công khai. Hành vi mập mờ sẽ bị phạt từ 1- 6 triệu đồng. Đối với hành vi thu phí cao hơn quy định, mức xử phạt có thể lên đến 100 triệu đồng. Theo quy định này, các bãi giữ xe trên đều sai phạm, tại các bãi giữ xe có lượng xe ra vào nhiều, mỗi ngày chủ bãi giữ xe thu sai quy định có thể lên kiếm hàng chục triệu đồng.

Điều khó hiểu là tại sao tình trạng này diễn ra từ lâu, mà không thấy cơ quan nào thanh kiểm tra? số tiền chênh lệch không hề nhỏ đi về đâu ? vào túi ai?

Ý kiến của bạn

Bình luận