Bị dọa khởi kiện, cựu CEO Uber chỉ có 1 tháng để ra đi

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nhân 18/08/2017 09:45

Những rắc rối xoay quanh nhà sáng lập Uber - Travis Kalanick, người mới bị phế truất khỏi vị trí CEO vào tháng 6 vừa qua - vẫn chưa dừng lại.

 

 

 

 

travis-1502973819178-32-0-1295-2400-crop-150297383

Mới đây, ông tiếp tục bị một cổ đông lớn trong hội đồng quản trị đâm đơn kiện ra tòa.

Theo hãng tin Reuters, Công ty đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Uber đã đệ trình đơn khởi kiện cựu CEO của công ty này lên tòa án hôm thứ năm tuần trước với cáo buộc Travis Kalanick che giấu gian lận và sai sót, cố gắng tìm cách nắm lại quyền lực trong ban điều hành kể cả khi đã bị buộc từ chức hơn 1 tháng trước.

Phía Benchmark cho biết Kalanick sẽ có 1 tháng để xem xét lời đề nghị rời khỏi vị trí trong hội đồng quản trị, trước khi hai bên gặp nhau tại tòa án. Trong một động thái ngay sau đó, Benchmark đã gửi thư cho các nhân viên của hãng, thừa nhận việc làm của mình có thể gây ra nghi ngại cho họ.

"Chúng tôi biết rất nhiều người trong số các bạn đều muốn biết tại sao Benchmark lại kiện chống lại Travis vào tuần trước. Nhưng có lẽ trong hoàn cảnh hiện tại, câu hỏi thích hợp hơn phải là tại sao chúng tôi không làm vậy sớm hơn".

Theo Benchmark, khác với cam kết của mình, Kalanich đang can dự vào các hoạt động điều hành hàng ngày của Uber và khiến kế hoạch tìm người thay thế trên chiếc ghế CEO trở nên khó khăn hơn. "Quả thực, mọi việc diễn ra như thể là công cuộc tìm kiếm đã bị thao túng nhằm ngăn cản các ứng viên tiềm năng và tạo ra một khoảng trống quyền lực để ông Travis có thể quay trở lại", Benchmark cho hay.

Đáp lại hành động của Benchmark, cựu CEO Kalanick đã không ngần ngại chỉ trích cổ đông này đang có thái độ thù địch với cá nhân ông và đi ngược lại lợi ích của toàn công ty. "Tôi lấy làm thất vọng và bối rối trước hành động thù địch của Benchmark. Đây rõ ràng không phải là một điều có lợi cho Uber và các nhân viên giống như những gì họ đã tuyên bố", Kalanick chia sẻ.

Benchmark Capital là nhà đầu tư chiến lược của Uber từ những ngày đầu, và hiện là cổ đông nắm giữ vốn, cũng như quyền biểu quyết cao nhất tại Uber. Ở Uber, Benchmark nắm 13% cổ phần, còn Travis nắm giữ 10%.

Theo nguồn tin từ đài CNBC, Benchmark tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi hoạt động đầu tư tiềm năng vào Uber trừ khi ba ghế trong hội đồng quản trị được bổ sung vào hồi mùa hè, bao gồm cả của ông Kalanick, bị loại bỏ. Hiện tại, cả Uber lẫn Benchmark vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về thông tin này. Trước đó, Benchmark là cổ đông ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình "ép" Travis Kalanick rời ghế CEO.

Ý kiến của bạn

Bình luận