Bí thư Thành ủy TP. HCM: Thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh phải hạn chế ảnh hưởng đến đi lại của người dân

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Đường bộ 12/03/2024 19:18

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thi công dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh một cách khoa học để hạn chế tối đa đến việc đi lại của người dân.

Bí thư Thành ủy TP. HCM: Thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh phải hạn chế ảnh hưởng đến đi lại của người dân- Ảnh 1.

Chủ đầu tư báo cáo về tiến độ thực hiện Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh với Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên

Chiều 12/3, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã trực tiếp kiểm tra Dự án xây dựng hầm chui Nguyễn Văn Linh và Dự án xây dựng cầu - đường Nguyễn Khoái trên địa bàn Quận 7.

Báo cáo nhanh tại hiện trường về tiến độ thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM cho biết: "Dự án có nhiều vướng mắc trong khâu thủ tục di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau khi được tổ giám sát Thành ủy, tổ công tác UBND TP. HCM tập trung tháo gỡ, đến nay mọi vướng mắc đã được xử lý, đang thi công cùng lúc 2 nhánh hầm chui. Hiện tại, trên công trường, các đơn vị thi công đã huy động hơn 100 cán bộ kỹ thuật, công nhân và hơn 30 máy móc, thiết bị khẩn trương thi công 3 ca, 4 kíp đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. HCM".

Theo ông Phúc, đến thời điểm hiện nay tổng khối lượng toàn bộ dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh đạt khoảng 60%. Vừa qua, khi triển khai việc rào chắn nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là giai đoạn bắt buộc để thi công hầm kín, do nút giao này có mật độ giao thông rất lớn và ban đầu người dân chưa quen nên lưu thông khó khăn. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của lực lượng CSGT, thanh niên xung phong và lực lượng điều tiết của đơn vị thi công nên tình hình giao thông qua nút giao đã tốt hơn dù vẫn còn ùn ứ cục bộ giờ cao điểm. Chủ đầu tư đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án hầm chui nhằm rút ngắn thời gian rào chắn chiếm dụng mặt đường.

Bí thư Thành ủy TP. HCM: Thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh phải hạn chế ảnh hưởng đến đi lại của người dân- Ảnh 2.

Đến thời điểm hiện tại tiến độ Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang được kiểm soát với tổng khối lượng đạt khoảng 60%

Qua kiểm tra thực tế và nghe các đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, nhất là người đứng đầu trực tiếp, gián tiếp triển khai thực hiện dự án này, cùng những nỗ lực cố gắng quyết tâm của từng người lao động trên công trường. Đặc biệt, sự phối hợp của các đơn vị liên quan với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào phục vụ người dân, kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông khu vực.

"Đây là nút giao có mật độ phương tiện đông, để hạn chế ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tôi yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan đơn vị liên quan lên kế hoạch thi công một cách khoa học, chi tiết đảm bảo thi công an toàn, chất lượng, đưa công trình về đích đúng tiến độ. Chủ động báo cáo với người có trách nhiệm khi gặp tình huống khó khăn và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông của người dân", Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP. HCM: Thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh phải hạn chế ảnh hưởng đến đi lại của người dân- Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thi công Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh phải hạn chế ảnh hưởng đến đi lại của người dân

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cũng đã đi thực địa tại điểm đầu Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái trên đường D1, Quận 7.

Báo cáo tiến độ dự án, ông Lương Minh Phúc cho biết, chủ đầu tư đang lập thẩm định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án trước ngày 30/6/2024; duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán trước ngày 30/10/2024. Song song là thực hiện công tác đấu thầu, lựa chọn tư vấn giám sát, khởi công dự án trước ngày 31/12/2024.

Nhận định đây là dự án có ý nghĩa rất lớn đi qua 3 quận gồm Quận 1, 4 và 7, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, dự án đi qua 4 con đường, 4 cây cầu, quá trình thi công, triển khai sẽ có nhiều vấn đề.

"Nếu Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái hoàn thành sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho Thành phố, giao thông thuận lợi hơn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội rất lớn cho các địa phương nói riêng và Thành phố nói chung. Để đảm bảo tiến độ dự án, từng sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư phải có kế hoạch cụ thể vì vướng một khâu sẽ kéo theo các khâu khác chậm lại",  Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư hơn 830 tỉ đồng, được khởi công vào tháng 9/2020.

Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái (Quận 7) là dự án giao thông trọng điểm, đột phá, phấn đấu khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành vào năm 2027.


Ý kiến của bạn

Bình luận