Bình Định: Hơn 100 xe "biển xanh" thanh lý không chịu sang tên

Giao thông 24h 21/07/2016 11:35

Trên địa bàn tỉnh Bình Định có đến trăm xe “biển xanh” đã được các cơ quan Nhà nước thanh lý cho cá nhân, chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ.

ttxvn_xebienxanh
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có đến trăm xe “biển xanh” đã được các cơ quan Nhà nước thanh lý cho cá nhân, chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ nhưng vẫn tiếp tục tham gia giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Để tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã đến phòng Quản lý Công sản (Sở Tài chính tỉnh) và được biết, số lượng xe của các cơ quan Nhà nước quản lý sử dụng trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền cho thanh lý gần 100 chiếc, riêng 6 tháng đầu năm 2016 có khoảng 10 xe, chủ yếu là các loại xe từ 4-7 chỗ và một số xe đặc dụng khác được sản xuất từ năm 1983 đến năm 1996. Đơn cử một số xe đã được thanh lý có biển đăng ký: 77B-0071; 77B-0081; 77B-0179, 77B-0225; 77B-0407, 77B-0081…

Qua tìm hiểu từ một số chủ xe, họ cho biết sở dĩ chưa đổi lại biển số đăng ký theo quy định vì xe đã quá cũ (trị giá xe chỉ khoảng từ 70-120 triệu đồng). Tuy nhiên, một lý do chủ yếu khác là các biển số xe này thường tương đối đẹp, và khi lưu thông trên đường, xe "biển xanh" có nhiều thuận lợi hơn so với xe “biển trắng” và dễ “qua mặt” được cảnh sát giao thông.

Thượng tá Võ Văn Chín, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt tỉnh Bình Định cho hay, đến nay việc quản lý xe Nhà nước đã thanh lý cho tư nhân mà chưa sang tên đổi chủ gặp rất nhiều khó khăn.

Khi kiểm tra xe "biển xanh" có năm sản xuất và qua sử dụng quá lâu, thì họ đều đưa đầy đủ giấy tờ của cơ quan chủ quản, nên cán bộ làm nhiệm vụ không biết đó là xe vẫn là của cơ quan Nhà nước đang sử dụng, hoặc đã đổi chủ cho tư nhân hay chưa.

Theo mục 3 và 4, khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe; nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Thông tư còn nêu rõ, các cơ quan sau khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 1 ban hành kèm Thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để tiếp tục theo dõi quản lý. Trường hợp chủ xe không thông báo thì chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó.

Các đơn vị nhà nước thanh lý xe cho tư nhân, phải gửi ngay thông báo xe cho phòng Cảnh sát giao thông để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nếu trường hợp chủ xe không chịu sang tên đổi chủ khi cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý việc sử dụng biển số xe trái quy định.

Để quản lý tốt xe “biển xanh” sau khi thanh lý cho tư nhân và tổ chức sang tên đổi chủ theo đúng pháp luật, cần sự phối hợp chặt chẽ từ đơn vị nhà nước thanh lý xe, cơ quan quản lý công sản và chủ sở hữu mới trong việc thanh lý xe "biển xanh” và tiến hành đổi sang “biển trắng“ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ý kiến của bạn

Bình luận