Bộ GTVT góp ý kiến về dự án bảo trì các công trình cầu cũ ở Quảng Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 30/11/2022 17:00

Bộ GTVT đưa ra một số ý kiến để tỉnh Quảng Nam tham khảo, hoàn thiện văn kiện dự án "Phát triển năng lực về bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ tại tỉnh Quảng Nam".

Bộ GTVT góp ý kiến về dự án bảo trì các công trình cầu cũ ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh Quảng Nam tham gia hội thảo dự án "Phát triển năng lực về bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ".

Ngày 30/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam góp ý về dự án "Phát triển năng lực về bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ tại tỉnh Quảng Nam" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Văn bản do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký cho biết, Bộ GTVT thống nhất chủ trương đề xuất dự án "Phát triển năng lực về bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ tại tỉnh Quảng Nam" (gọi tắt là dự án) sử dụng nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc. Đồng thời, đề nghị tỉnh Quảng Nam làm rõ sản phẩm đầu ra của nhiệm vụ là xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hay tiêu chuẩn cơ sở. 

Trong trường hợp chỉ xây dựng các quy trình và hướng dẫn phục vụ công tác quản lý và bảo trì dưới dạng sổ tay hướng dẫn thì đề nghị chỉnh sửa lại tên và mục tiêu của nhiệm vụ này để tránh nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, xem xét đảm bảo tính thống nhất và tránh chồng chéo với hệ thống quy trình bảo trì hiện tại đang triển khai của ngành GTVT đồng thời làm rõ yếu tố "thông minh" so với các công nghệ, kỹ thuật hiện đang áp dụng. Thiết lập quy trình và hướng dẫn đối với hệ thống giám sát độ kiên cố của kết cấu cầu: Nên giải thích làm rõ thuật ngữ "độ kiên cố của kết cấu cầu".

Chú trọng đào tạo kỹ thuật để nâng cao năng lực về quản lý và bảo trì cầu bằng công nghệ thông minh. Điều chỉnh nội dung "Thiết lập chương trình huấn luyện và giáo dục về hệ thống giám sát độ kiên cố của kết cấu" thành "Thiết lập chương trình huấn luyện và giáo dục về hệ thống quan trắc, cảnh báo phục vụ công tác bảo trì".

Đào tạo cho các kỹ sư ở tỉnh Quảng Nam sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh được tài trợ trong dự án như các loại máy siêu âm cốt thép, máy đo cường độ bê tông, cảm biến… Ở Việt Nam hiện nay, đã có nhiều thiết bị thực hiện công việc này, do đó nên làm rõ hơn tính mới và yếu tố công nghệ thông minh của một số thiết bị trong dự án.

Thực hiện dự án thí điểm (Cầu Nguyễn Văn Trỗi - Thành phố Tam Kỳ và Cầu Trường Giang - Huyện Duy Xuyên), xem xét điều chỉnh "Hệ thống giám sát độ kiên cố" thành "Hệ thống quan trắc".

Đối với hệ thống trang thiết bị nên làm rõ về số lượng và chủng loại thiết bị sẽ được tài trợ (nên dự kiến danh mục thiết bị) cho dự án.

Ý kiến của bạn

Bình luận