Bộ GTVT kiểm tra thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Tác giả: Theo MT.GOV.VN

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 04/02/2020 10:11

Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT và nhiều cơ quan của địa phương thị sát, kiểm tra dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Thứ trưởng cũng không quên động viên, khích lệ người lao động làm việc trên công trường ngay sau dịp nghỉ Tết cổ truyền.


1
Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư tập trung ngay từ ngày đầu tháng đầu sau kỳ nghỉ Tết

Tại công địa dự án, báo cáo với Thứ trưởng Lê Đình Thọ và đoàn công tác Bộ GTVT, ông Nguyễn Vũ Quý, Phó giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, đoạn tuyến qua Quảng Trị đã bàn giao xong mặt bằng 30km/37,3km (đạt 80%).

Riêng gói thầu XL1, XL2 đã bàn giao được 20km/26,5km. Còn lại 6,5km mặt bằng tập trung ở 3 khu vực rừng và 1 nhà dân. Mặc dù chưa được bàn giao thêm nhưng về thủ tục cơ bản đã áp giá, chuẩn bị chi trả đền bù hoàn thành trong tháng tới. 

"Đối với công tác triển khai thi công, mục tiêu phấn đấu trong mùa khô năm nay sẽ cơ bản xong phần nền và công trình hạ tầng về cống, mố trụ của các cầu…", Phó Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh khẳng định.

5

Ông Nguyễn Văn Phan, Trưởng phòng dự án thuộc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết thêm, “đường găng” mặt bằng 1,2km đoạn qua huyện Triệu Phong, thuộc rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Thạch Hãn quản lý rất khó khăn trong việc giải phóng để bàn giao.

Cụ thể, hiện xảy ra tình trạng tranh chấp nguồn gốc đất, vướng rừng tự nhiên, phạm vi vướng mặt bằng nằm rải rác. Ngoài ra, nhiều đoạn không có bãi thải vì tuyến chưa thông, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, đối với đoạn 2,5km qua khu rừng đặc dụng ở Cam Lộ vướng các thửa rừng thí nghiệm, rừng nghiên cứu các đề tài nghiên cứu cấp Bộ, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn cũng có văn bản yêu cầu huyện triển khai bàn giao để thực hiện thi công, dự kiến vào tháng 4/2020 sẽ thành lập để nghiệm thu đề tài.

3
Một đoạn tuyến được tập trung máy móc thi công liên tục

Theo thống kê của Ban điều hành dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đến nay, các gói thầu đã đạt được những kết quả cơ bản, chủ yếu tập trung công tác mở, triển khai nền đường, đào đất, đá. Trong đó, gói thầu XL1 đào đất hơn 131.000m3, đào đá gần 237.000m3; gói thầu XL2 đào đất được hơn 88.000m3, đào đá gần 8.000m3...

Thị sát tuyến và làm việc với Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, tư vấn, các nhà thầu, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao công tác tổ chức thi công và các đơn vị triển khai dự án. Thứ trưởng lưu ý việc vướng mặt bằng trên đoạn qua huyện Triệu Phong, đặc biệt là điểm nghẽn 2,5km đoạn qua khu rừng đặc dụng ở huyện Cam Lộ (do Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung bộ, thuộc Viên khoa học lâm nghiệp Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn quản lý) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung của dự án. Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn cùng UBND tỉnh Quảng Trị trong tuần này để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng.

2
Thứ trưởng không quên "lì xì" động viên người lao động theo phong tục cổ truyền của dân tộc

"Các đơn vị phải siết lại kỷ cương, tập trung làm việc sau Tết. Quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo tính pháp lý, hồ sơ thủ tục, chất lượng thi công và tiến độ. Đối với những gì phát sinh, nếu nhà thầu có báo cáo thì trong ngày phải tập trung để xử lý, không để dây dưa", Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

Ý kiến của bạn

Bình luận