Bộ GTVT: Tổng rà soát nhân viên nghỉ Lễ 30/4-1/5 về từ vùng dịch COVID-19

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 06/05/2021 15:38

Bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu các đơn vị toàn ngành thực hiện nghiêm, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.


grab4d2c5screen_shot_2020_08_19_at_15619_pm_1356_2
Toàn ngành GTVT tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19 trong những ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh COVID -19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID - 19, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình triển khai nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID - 19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bộ GTVT và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch trong thời gian qua; bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID - 19, Bộ GTVT để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng chống dịch COVID - 19 trong lĩnh vực phụ trách theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc chủ động, sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt.

603605c3ac2e10ad4621223df35b77e1-15804908183441502

Đồng thời thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị. Tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự. Hạn chế các chương trình đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm COVID-19 tại cơ quan, đơn vị do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị. Rà soát toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, đặc biệt là những người trở về sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 01/5 từ các vùng có ổ dịch, từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm COVID-19 (theo thông báo của Bộ Y tế), yêu cầu thực hiện khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn, hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CVQN1
Các cảng vụ hàng hải triển khai tiêm vắc - xin phòng dịch COVID-19

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam: Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 3738/BGTVT-HTQT ngày 28/4/2021 về việc triển khai Công điện số 540/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Các cơ quan báo chí, truyền thông, website của các đơn vị chủ động, tích cực thực hiện cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

Ý kiến của bạn

Bình luận