Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phân công lãnh đạo đến hiện trường chỉ đạo ứng phó bão số 1

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Xã hội 17/07/2023 10:57

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải phân công lãnh đạo đến hiện trường trực tiếp nắm bắt và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 1.

Bộ GTVT: Lãnh đạo đến hiện trường nắm bắt, chỉ đạo ứng phó với bão số 1 - Ảnh 1.

Kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn

Bộ GTVT vừa ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là TALIM) trên Biển Đông gửi các cục quản lý chuyên ngành; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Khu Quản lý đường bộ I, II, III; Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam; Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam; Sở GTVT Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 với cường độ mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15 (ngày 17/7) và đi vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 10-11, giật cấp 13 (ngày 18/7). Đây là cơn bão đầu tiên năm 2023 có cường độ mạnh và dự kiến đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão số 1 và mưa lũ sau bão gây ra, triển khai Công điện số 05 ngày 15/7/2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 1 trên các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn để chủ động trong công tác ứng phó.

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam tiếp tục chỉ đạo hệ thống Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Cục Hàng hải Việt Nam tiếp  tục chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải rà soát, nắm chắc số lượng tàu thuyền thuộc khu vực quản lý; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu neo đậu, tránh, trú bão, phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương trong công tác hướng dẫn tàu thuyền vào tránh, trú ở các khu neo đậu; quản lý chặt chẽ việc rời cảng, bến của tàu thuyền, không cấp phép rời cảng cho tàu có hành trình đi vào vùng nguy hiểm, đặc biệt lưu ý những khu vực đã từng xảy ra các sự cố tàu vận tải khi có bão, lũ; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống cảng, bến, con người hoạt động trong phạm vi quản lý.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam duy trì lực lượng, phương tiện chuyên dụng, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có lệnh. Đồng thời phân công lãnh đạo đến hiện trường để trực tiếp nắm tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 1.

Đối với Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu Cục chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ I, II, III và các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố đảm bảo giao thông, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc, các trục giao thông chính; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương (Công an, Thanh tra giao thông…) trong việc tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo an ninh trật tự, ATGT; cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, đứt đường, đoạn đường bị sạt lở… nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các Cảng vụ đường thủy tiếp tục rà soát, nắm chắc số lượng tàu thuyền thuộc khu vực quản lý; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu neo đậu, tránh, trú bão, phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương trong công tác hướng dẫn tàu thuyền vào tránh, trú ở các khu neo đậu nhằm bảo đảm an toàn, đặc biệt là khu vực cửa sông; quản lý chặt chẽ việc rời cảng, bến của tàu thuyền, không cấp phép rời cảng, bến cho tàu thuyền có hành trình đi vào vùng nguy hiểm; chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông đường thủy ở những vị trí trọng yếu.

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực, sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt; tăng cường tuần tra chốt gác các vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm (như: cầu đường yếu, khu vực dễ bị ngập nước, đoạn đường thường có đá rơi, đất sụt…); có phương án dừng tàu trong khu vực hay xảy ra sự cố ngập nước, lũ quét, đá rơi, đất sụt… do ảnh hưởng của bão gây ra; có phương án chuyển tải hành khách, hàng hóa trong trường hợp đường sắt bị sự cố.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn bay, không cho phép tàu bay cất cánh, hạ cánh và hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão; chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão triển khai ngay các biện pháp bảo vệ phương tiện, công trình nhà ga, kho hàng,… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra; Căn cứ vào tình hình diễn biến của cơn bão để xem xét dừng khai thác tại một số sân bay nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1.

Bộ GTVT nhấn mạnh yêu cầu, các Cục phải phân công lãnh đạo đến hiện trường để trực tiếp nắm tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 1.

Cũng theo yêu cầu của Bộ GTVT, các sở GTVT phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đường sắt chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị để triển khai khắc phục sự cố (nếu có) do mưa bão gây ra; xây dựng phương án để khắc phục ngay sự cố do thiên tai gây ra, như: tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương; tổ chức hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các khu vực giao thông bị ngập nước, các bến đò để đảm bảo an toàn; phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hóa,… ngay khi lũ rút.

Bộ GTVT
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ GTVT.
Trong Công điện gửi các Sở GTVT Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; các cơ quan đơn vị trực thuộc, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị theo dõi chặt chế diễn biến của bão số 1; chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông và có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, nhà kho, phương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão số 1 gây ra.
Chuẩn bị dầm cầu, phao, máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân lực sẵn sàng bảo đảm giao thông khi sự cố xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu đảm bảo giao thông nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại.
Thực hiện phân luồng giao thông ngay khi ách tắc giao thông, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ chủ động phối hợp với CSGT và chính quyền địa phương khi phân luồng. Đồng thời phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN địa phương tổ chức lực lượng ứng cứu bảo đảm giao thông 24/24h.
Các cơ quan, đơn vị, phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, diễn biến của bão số 1; đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24h; báo cáo thường xuyên tình hình diễn biến ảnh hưởng của bão số 1 về Cục Đường bộ Việt Nam (ĐT 024.38571447;0989.131718, Fax 024.37955193).
Ý kiến của bạn

Bình luận