Bộ trưởng Công Thương gợi mở giải pháp giảm cước vận tải, chi phí logistics

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 04/06/2024 16:06

Dịch vụ logistics và năng lực vận tải trong nước còn hạn chế, vẫn phải phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài nên cước vận tải tăng cao, làm giá hàng hóa tăng theo, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Đây là vấn đề được Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) nêu ra tại Quốc hội chiều nay (4/6) khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Bộ trưởng Công Thương gợi mở giải pháp giảm cước vận tải, chi phí logistics- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn tại Hội trường Quốc hội chiều nay (4/6)

Theo ĐBQH tỉnh Đắk Nông, hoạt động xuất khẩu đã đạt được những kết quả khá ấn tượng, thể hiện ở việc xuất siêu liên tục trong những năm gần đây. Tuy nhiên hàng hóa của Việt Nam vẫn phải đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước, đồng thời trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới gây bất lợi cho vận tải hàng hóa quốc tế.

"Bên cạnh đó, dịch vụ logistics và năng lực vận tải trong nước còn hạn chế, vẫn phải phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài nên cước vận tải tăng cao, làm giá hàng hóa tăng theo, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam", Đại biểu Dương Khắc Mai nêu vấn đề và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bền vững.

Bộ trưởng Công Thương gợi mở giải pháp giảm cước vận tải, chi phí logistics- Ảnh 2.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) nêu câu hỏi tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Vấn đề chi phí logistics chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng giá thành hàng hóa, làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh xuất khẩu của các doanh nghiệp cũng là mối quan tâm của Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) khi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đề nghị người đứng đầu Bộ Công Thương gợi mở giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu có hiệu quả hơn.

Trả lời các câu hỏi của ĐBQH tỉnh Đắk Nông và Hưng Yên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian qua còn một số hạn chế là nhận thức về vai trò, vị trí của logistics còn khác nhau dẫn đến triển khai không đồng bộ; một số quy định chồng chéo và chưa phù hợp; cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xứng đáng.

"Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trình Chính phủ về chiến lược phát triển logistics trong giai đoạn tới, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, bảo đảm kết nối trong nước và quốc tế. Đồng thời phát triển dịch vụ logistics gắn liền với phát huy tối đa lợi thế về địa lý, đặc điểm tự nhiên của vùng. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hội nhập quốc tế; xây dựng cái đội ngũ nhân lực đủ sức để đáp ứng yêu cầu của ngành này phát triển trong tương lai", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin.

Bộ trưởng Công Thương gợi mở giải pháp giảm cước vận tải, chi phí logistics- Ảnh 3.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ sáng ngày 4/6 đến sáng 6/6)

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Dương Khắc Mai về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp hiểu đúng, hiểu rõ hơn những quy định của các Hiệp định mà Việt Nam là thành viên để khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do này. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với cấp có thẩm quyền rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định phù hợp với các diễn biến thực tế và kinh nghiệm quốc tế. Hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp để tạo nguồn hàng chất lượng cao, ổn định, giá cả cạnh tranh, thúc đẩy các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn kết nối chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản trị cho doanh nghiệp trong nước để phát triển ngành này...

Trước đó, liên quan đến vấn đề thương mại xuyên biên giới đặt ra nhiều rủi ro đối với nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, Bộ Công thương đã khuyến nghị các doanh nghiệp và người sản xuất ở trong nước cần phải chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để đủ sức cạnh tranh với các hàng ngoại nhập, đồng thời, đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt và thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong hoạt động xuất khẩu trực tuyến thường xuyên tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng nhập khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

Thời gian tới Bộ Công Thương sẽ đề xuất Chính phủ sớm ban hành nghị định về quản lý hải quan; sửa đổi quy định miễn thuế giá trị gia tăng; có cơ chế, chính sách khuyến khích, ràng buộc các doanh nghiệp về sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ; khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tận dụng xuất khẩu trực tuyến…

Đồng thời, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ có cơ chế ưu đãi về tín dụng, về thuế cho doanh nghiệp để có thể xây dựng được kho bãi, trung tâm logistics ở vùng biên giới và địa phương nên dành những quỹ đất hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các kho ngoại quan và hạ tầng logistics để đáp ứng được yêu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của mình.

Ý kiến của bạn

Bình luận