Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 30/01/2024 20:40

Ngoài việc sớm triển khai các công việc trong năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận lưu ý đến vấn đề đoàn kết trong tập thể cán bộ, công nhân viên, từ đó bứt phá trong thực hiện các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Ngày 30/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Ban QLDA Mỹ Thuận về công tác hoạt động, quản lý, đầu tư các dự án giao thông trọng điểm. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, trong năm 2023 đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đang tập trung tổ chức thực hiện các công việc cho năm 2024. Trong đó, tập trung giải ngân kế hoạch vốn được giao với 7.116,183 tỷ đồng và đến nay đã giải ngân được 410,60 tỷ đồng, đạt 5,77%. 

Năm 2024, đơn vị triển khai các dự án trọng điểm khu vực phía Nam được Bộ GTVT giao như: cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang, cao tốc Hậu Giang – Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 2.

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo về tình hình thực hiện các dự án được giao.

Ông Thi cho biết, trong năm 2024 sẽ tập trung hoàn thành đưa vào sử dụng Dự án Đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Hoàn chỉnh thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công các hạng mục bổ sung của Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1. 

Đồng thời, hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án, đàm phán ký kết hiệp định vay, triển khai thiết kế kỹ thuật và phấn đấu khởi công Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1. 

Hoàn thành thủ tục để khởi công Dự án Đầu tư nâng cấp tuyến Cao Lãnh - Lộ Tẻ trên địa phận tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ để tổ chức lại giao thông đầu năm 2024. 

Hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, tổ chức đấu thầu để khởi công Dự án Đầu tư nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trên địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 3.

Thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Trong đó, Ban QLDA Mỹ Thuận đặc biệt chú trọng đến mục tiêu phấn đấu thực hiện tối thiểu 60% khối lượng cao tốc đoạn Cần Thơ – Cà Mau. 

Bên cạnh đó, phấn đấu đạt sản lượng 70% đối với Dự án Đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre và Dự án thành phần 1A của Dự án Đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 4.

Cầu Rạch Miễu 2 đang có tiến độ thi công rất tốt

Đối với Các công việc chuẩn bị đầu tư dự án, Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án: cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu; cầu Cần Thơ 2 và tuyến cao tốc đoạn Đức Hòa - Mỹ An. Đối với việc thanh quyết toán, đơn vị sẽ tập trung nhân lực xử lý công việc cho Dự án nâng cấp cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT) cho biết, trong năm 2023, Ban QLDA Mỹ Thuận có kết quả giải ngân tốt. Tuy nhiên hiện nay, đơn vị đang triển khai nhiều dự án nên việc thiếu nhân sự là khó tránh khỏi. Trong khi đó, quá trình thực hiện nhiều dự án đã phát sinh nhiều vấn đề như điều chỉnh chủ trương dự án, tổng mức đầu tư. 

Theo ông Thái, đối với Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Thủ tướng đã duyệt điều chỉnh và bổ sung nút giao Vĩnh Long, do đó Ban QLDA Mỹ Thuận phải khẩn trương triển khai các bước tiếp theo. Bên cạnh đó, Dự án cầu Nhơn Trạch 2 cũng cần đẩy nhanh tiến độ. 

Đặc biệt, Ban QLDA Mỹ Thuận phải tập trung hoàn thành công trình cầu Cần Thơ 2 để xoá điểm nghẽn trục cao tốc Bắc - Nam tại khu vực ĐBSCL. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận phải rút ra bài học kinh nghiệm từ Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ để tránh các phát sinh, sai sót cho dự án tiếp theo

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao nỗ lực của Ban QLDA Mỹ Thuận trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là quá trình triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Ban QLDA Mỹ Thuận là đơn vị đã có truyền thống lâu đời của ngành giao thông. Trong lịch sử 30 năm hình thành và phát triển, Ban QLDA Mỹ Thuận đã triển khai hoàn thành rất nhiều công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Đây là sự đóng góp rất lớn cho ngành GTVT và Ban cần nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đi trước mở đường trong thời gian tới”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc

“Trong năm 2023, Ban QLDA Ban QLDA Mỹ Thuận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với kết quả đạt được và các tồn tại, thiếu sót, Ban cần nhìn nhận, đánh giá và phải khắc phục”, Bộ trưởng nói. 

Cạnh đó, lãnh đạo Bộ GTVT cũng chia sẻ những khó khăn thách thức khi các dự án của đơn vị chủ yếu thi công trên khu vực có nền đất yếu, nếu áp dụng hết các biện pháp kỹ thuật cũng phải mất đến 8 tháng, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành. 

Ngoài các yếu tố khách quan, Bộ trưởng cũng cho rằng còn tồn tại các yếu tố chủ quan của việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, lựa chọn và kiểm soát các nhà thầu. Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận cần phải tập trung giám sát, theo dõi và có các chỉ đạo điều hành trên công trường nhanh chóng hơn.

“Ưu tiên đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đi kèm với chất lượng công trình. Ngoài việc sớm triển khai các công việc trong năm 2024, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng lưu ý đến vấn đề đoàn kết trong toàn thể cán bộ, công nhân viên để thực hiện công việc tốt hơn. Trên cơ sở đó Ban QLDA Mỹ Thuận tiếp tục bứt phá, đạt được nhiều thành tựu tốt hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ban QLDA Mỹ Thuận cần đoàn kết, tiếp tục bứt phá- Ảnh 7.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi lời chúc và tặng quà Tết đến cán bộ, công nhân viên của Ban QLDA Mỹ Thuận