Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/01/2024 06:31

Đó là một trong những yêu cầu được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024 của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vào chiều qua (10/1).

Nỗ lực nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn cho hoạt động bay

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ghi nhận và biểu dương những kết quả ấn tượng mà VATM đã đạt được, góp phần vào thành công chung của Bộ GTVT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Theo Bộ trưởng, năm 2023, tình hình kinh tế trên cả nước có nhiều tín hiệu tích cực, hoạt động hàng không dân dụng trong nước dần phục hồi, tăng trưởng sau thời gian ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó hoạt động bay nội địa tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 và các chuyến bay quốc tế được khai thác trở lại, các đơn vị quân đội thực hiện nhiều hoạt động bay quân sự cùng với điều kiện thời tiết không thuận lợi, song tập thể lãnh đạo Tổng công ty đã đoàn kết, đồng lòng trong công tác lãnh đạo, điều hành Tổng công ty đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm, duy trì đảm bảo các dịch vụ cung cấp bảo đảm hoạt động bay được liên tục, ổn định và thông suốt. Đặc biệt là công tác điều hành bay trên trục Hà Nội – TP. HCM là 1 trong 4 tuyến bay nội địa có mật độ bay đông nhất trên thế giới; công tác quản lý, điều hành kế hoạch sản xuất kinh doanh được đảm bảo chặt chẽ, đáp ứng các quy định của Nhà nước.

Những kết quả này mang lại ý nghĩa to lớn về chính trị và kinh tế, góp phần cùng các đơn vị quân đội bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp của VATM trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý hoạt động bay, quản lý vùng trời và phương án, phương thức cung cấp dịch vụ điều hành bay, các đường hàng không, phương thức bay được tối ưu hóa đáp ứng yêu cầu của các hãng hàng không, của các cơ sở điều hành bay tiết kiệm kinh phí cho hãng hàng không, giảm khối lượng công việc cho lực lượng kiểm soát viên không lưu, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh- Ảnh 2.

Đại biểu dự hội nghị

Định hướng một số nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu VATM tập trung thực hiện một số giải pháp tạo sự chuyển biến thực chất và mạnh mẽ hơn.

Đầu tiên là tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong công tác cung cấp cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, thực hiện tốt công tác phối hợp cùng lực lượng phòng không, không quân tham gia bảo vệ vùng trời, chủ quyền biển đảo và việc bảo đảm điều hành an toàn các chuyến bay.

"Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng ứng phó và giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, hoàn thiện việc rà soát hệ thống trang thiết bị và xây dựng kế hoạch ưu tiên tập trung đầu tư cho các dự án về trang thiết bị của Tổng công ty hiện đại nhất và có tính bảo mật cao.

Đồng thời, quản lý và điều hành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 và quản lý sử dụng hiệu quả vốn và tài sản của Nhà nước, từ đó nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.

Ngoài ra, VATM phải có nhiều giải pháp cụ thể để bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia và các dự án quan trọng của ngành hàng không, góp phần phát triển ngành hàng không dân dụng và kinh tế xã hội. Đặc biệt tập trung thực hiện các dự án: Dự án thành phần 2 "Các công trình phục vụ quản lý bay" thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án ATCC/HCM; Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Tiếp đó, trong năm 2024, Tổng công ty cần tiếp tục rà soát lại tổ chức, bộ máy áp dụng mô hình và phương thức quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Nghiên cứu tái cơ cấu sắp xếp lại các dịch vụ cốt lõi theo hướng chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý và lực lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh- Ảnh 3.

Chủ tịch HĐTV Lê Hoàng Minh thay mặt toàn thể Ban Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tổng công ty tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT và góp ý của các đại biểu

Cuối cùng là tập trung định hướng, đầu tư trang thiết bị theo hướng ưu tiên đáp ứng yêu cầu của Kế hoạch tổng thể về CNS/ATM Hàng không dân dụng; Kế hoạch đồng nhất ATM khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Quy hoạch ATM của ASEAN.

"Tổng công ty cần phát huy truyền thống Anh hùng, xây dựng khối đoàn kết trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị, cởi mở, công khai minh bạch, đạt được sự đồng thuận, nhất trí cao hướng tới lợi ích chung - lợi ích của quốc gia, của ngành GTVT. Tôi tin tưởng, sang năm 2024, VATM sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có những dấu ấn, khởi sắc mới, giữ vững được truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Điều hành và đảm bảo an toàn cho 756.996 lần chuyến bay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo an toàn bay, sẵn sàng giải quyết tốt nhất những tình huống phát sinh- Ảnh 4.

Quyền Tổng Giám đốc VATM Nguyễn Công Long báo cáo kết quả công tác năm 2023 của VATM và một số định hướng, giải pháp năm 2024

Trước đó, Quyền Tổng Giám đốc VATM Nguyễn Công Long cho biết, năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT; các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải; lãnh đạo Cục HKVN và sự phối hợp hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài ngành hàng không cùng với những kế hoạch, giải pháp đã được chủ động xây dựng từ sớm, Tổng công ty đã điều hành và đảm bảo an toàn cho 756.996 lần chuyến bay, duy trì cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay đảm bảo chất lượng, chặt chẽ, đúng quy định.

Tổng công ty đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và Điều lệ của Doanh nghiệp, thực hiện đúng mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 của Tổng công ty đã được phê duyệt.

"Năm 2023, Tổng công ty đã hoàn thành, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt; bảo toàn và phát triển vốn nhà nước; giữ vững các cân đối lớn về tài chính và đầu tư; đảm bảo đầy đủ chính sách phúc lợi, thu nhập ổn định cho người lao động. Tổng doanh thu đạt 3.643 tỷ đồng; nộp NSNN 1.984 tỷ đồng", ông Long thông tin.

Cũng theo ông Long, năm 2024, hưởng ứng chủ đề "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững" với tinh thần "Năm quyết tâm" của Chính phủ, tập thể lãnh đạo và toàn thể người lao động Tổng công ty trên cơ sở các kết quả, bài học kinh nghiệm trong quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ năm 2023 quyết tâm, nỗ lực giải quyết, khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, hoàn thành kế hoạch đề ra. Chỉ tiêu dự kiến kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024: Sản lượng điều hành bay: 789.546 lần chuyến; Tổng doanh thu: 3.600 tỷ đồng; Nộp NSNN: 2.108 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn

Bình luận