Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: "Dứt khoát không để xảy ra ùn tắc đăng kiểm dịp Tết"

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/01/2024 20:08

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng biểu dương Cục Đăng kiểm VN, các trung tâm đăng kiểm đã nỗ lực đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường, song yêu cầu không được chủ quan, lơ là.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: "Dứt khoát không để xảy ra ùn tắc đăng kiểm dịp Tết"- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Chủ động các giải pháp phòng ngừa ùn tắc đăng kiểm

Chiều 3/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đến dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục Đăng kiểm VN. Cùng dự có Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT Đào Văn Tiến và lãnh đạo một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ GTVT.

Sau khi nghe các báo cáo, tham luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu ghi nhận, biểu dương và chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Cục Đăng kiểm VN và các trung tâm đăng kiểm trong năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bộ trưởng chia sẻ, đây là lần thứ 3 Bộ trưởng đến Cục Đăng kiểm VN, mỗi lần với tâm trạng khác nhau, nhưng lần này Bộ trưởng vui mừng, xúc động vì lĩnh vực đăng kiểm đã vượt qua được khủng hoảng, đưa hoạt động đăng kiểm trở lại ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

"Biến cố của đăng kiểm vừa qua là chưa từng có trong lĩnh vực đăng kiểm và của ngành GTVT, tác động lớn đến xã hội. Dù đăng kiểm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng năm 2023 vừa qua, Cục Đăng kiểm VN đã làm được rất nhiều việc mà trong điều kiện bình thường không thể làm được.

Thứ nhất, đã khắc phục được khủng hoảng đăng kiểm trên toàn quốc, mà tưởng chừng không thể vượt qua, đã nhanh chóng khắc phục, từng bước ổn định hoạt động đăng kiểm. Thứ hai, cũng đã xây dựng, hoàn thành trình Bộ GTVT khối lượng rất lớn văn bản quy phạm pháp luật... Cục Đăng kiểm VN vừa căng sức chỉ đạo hoạt động đăng kiểm vừa hoàn thành khối lượng lớn công việc xây dựng văn bản pháp luật", Bộ trưởng nói, nêu bật thêm một số kết quả tích khác như công tác cải cách thủ tục hành, chuyển đổi số; đánh giá, bổ sung nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bù đắp và đảm bảo cung ứng nguồn lực đang thiếu hụt. 

"Chúng ta phải rất chủ động để bồi dưỡng lực lượng đăng kiểm viên để tránh bị động, thiếu hụt sau khi tòa án đưa các vụ án ra xét xử; công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phải đặc biệt quan tâm.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện phòng chống tham nhũng, trong đó phối hợp với Thanh tra Bộ GTVT, Sở GTVT xử lý quyết liệt đối với các trung tâm đăng kiểm bỏ qua hạng mục, làm sai quy trình kiểm định, đánh giá không đúng chất lượng phương tiện…

Các Vụ, Cục của Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Cục Đăng kiểm VN để sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy, hoàn thiện hệ thống văn pháp luật để Cục Đăng kiểm VN hoạt động ổn định trở lại, bài bản hơn".

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng

Dù ghi nhận đăng kiểm đã vượt qua khủng hoảng nhưng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, mà phải tiếp tục có sự chủ động các giải pháp để ổn định bền vững lĩnh vực đăng kiểm một cách toàn diện, tổng thể.

"Trước hết, Cục Đăng kiểm VN phải tổ chức triển khai tốt các nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên về lĩnh vực đăng kiểm. Trong đó phải duy trì tốt năng lực kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, thủy trên cả nước; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, phục vụ đầy đủ nhu cầu của dân, doanh nghiệp, nhất là dịp trước tết Nguyên đán 2024. Các trung tâm đăng kiểm có khó khăn gì phải có văn bản báo cáo ngay Cục Đăng kiểm VN để được tháo gỡ, hỗ trợ. Dứt khoát không được để xảy ra ùn tắc đăng kiểm", Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN có sự chủ động hỗ trợ nhân lực trong tình huống có thêm đăng kiểm viên bị khởi tố để không xảy ra ùn tắc, chủ động chấn chỉnh hoạt động của đơn vị đăng kiểm.

"Vừa rồi có người nhắn tin cho tôi là đặt lịch đăng kiểm qua mạng mà vẫn phải chờ 2 tiếng mới đến lượt. Những nơi đông phương tiện cần phải lưu ý, nếu không sẽ xảy ra ùn tắc. Sắp tới tôi trực tiếp chỉ đạo và các Thứ trưởng Bộ GTVT tổ chức các đoàn kiểm tra để chỉ đạo, chấn chỉnh vi phạm. Cái này phải làm sớm, không phải để người dân, báo chí nêu mới làm", Bộ trưởng nói thêm, yêu cầu thực hiện quyết liệt việc đăng ký, tiếp nhận đăng kiểm qua mạng, giúp ngăn ngừa tình trạng "chen ngang".

Cùng đó, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN tiếp tục tập trung, làm tốt công tác rà soát, đề xuất sửa đổi kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật liên quan. Đơn giản hóa thủ tục đăng kiểm, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo hiệu quả, thực chất trong dịch vụ công trực tuyến, cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực đăng kiểm, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: "Dứt khoát không để xảy ra ùn tắc đăng kiểm dịp Tết"- Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị

Cục Đăng kiểm VN quyết tâm triển khai hiệu quả công tác năm 2024

Về phía Cục Đăng kiểm VN, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng cho biết, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, sự hỗ trợ lực lượng kiểm định viên của Cục CSGT (Bộ Công an), Cục Xe - máy (Bộ Quốc phòng), lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới đã giải quyết được sự thiếu hụt nghiêm trọng đăng kiểm viên, khôi phục hoạt động trung tâm đăng kiểm.

Năm 2024, cùng với thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ được Cục đề ra, Cục Đăng kiểm VN nghiêm túc thực hiện toàn diện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT và quyết tâm, thực hiện hiệu quả để đưa đăng kiểm trở lại bình thường, phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết: năm 2023, đăng kiểm đứng trước những khó khăn, thách thức chưa từng có, với sự thiếu hụt rất lớn nhân lực, nhất là lực lượng đăng kiểm viên, nhiều trung tâm đăng kiểm không đủ điều kiện, phải dừng hoạt động trong quý I/2023 do không đủ nhân lực theo quy định; tâm lý của công chức, người lao động các đơn vị đăng kiểm hoang mang, lo lắng.

Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN đã nhận diện những tồn tại, hạn chế, bất cấp, quyết liệt chỉ đạo, quán triệt tinh thần, lãnh đạo, chỉ đạo với trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, không né tránh, với mục tiêu duy trì hiệu quả hệ thống đăng kiểm GTVT, vì người dân và doanh nghiệp.

''Trong quá trình thực hiện, Cục Đăng kiểm VN luôn bám sát, lấy các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT làm kim chỉ nam trong công tác chỉ đạo, điều hành, luôn tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, thượng tôn pháp luật, đề cao trách nhiệm và gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ'', ông Hải thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: "Dứt khoát không để xảy ra ùn tắc đăng kiểm dịp Tết"- Ảnh 3.

Theo Cục Đăng kiểm VN, hiện toàn quốc có 273/290 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm đang hoạt động, với 443/540 dây chuyền kiểm định, bằng 82% năng lực kiểm định toàn hệ thống

Trong năm, Cục tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung chính như: xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể chế hoạt động; hiện đại hóa, nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm; đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa cơ quan, đơn vị và các địa phương nhằm xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tăng cường trong quản lý nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới đang lưu hành và phương tiện thủy nội địa.

Một trong những kết quả thể hiện qua "con số biết nói" mà Cục Đăng kiểm VN thực hiện như: triển khai 2 nghị định, 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức thực hiện 8 chỉ thị, 20 thông tư, 141 quyết định, 45 thông báo kết luận của lãnh đạo Bộ GTVT, 2.267 văn bản chỉ đạo, điều hành của Bộ GTVT. Cục cũng đã ban hành 1.064 văn bản gửi Bộ GTVT, 3.214 văn bản chỉ đạo điều hành, 2.150 văn bản trả lời tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến công tác đăng kiểm.

Nổi bật là, từ tháng 6/2023 đã giải quyết tình trạng ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành 2 thông tư và đã khắc phục một số hạn chế, bất cập tồn tại lâu dài (miễn kiểm định lần đầu xe ô tô, giãn chu kỳ đăng kiểm...), giúp giảm chi phí doanh nghiệp, người dân, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Còn theo Phó cục trưởng Phạm Minh Thành – Chủ tịch Công đoàn Cục Đăng kiểm VN, do quy định điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm và giá dịch vụ đối với xe được miễn kiểm định lần đầu chưa được ban hành nên năm 2023 nhiều đơn vị đăng kiểm xe cơ giới gặp khó khăn, thậm chí thu không đủ bù chi. Trước tình hình trên, Cục và Công đoàn Cục kịp thời có sự hỗ trợ kinh phí cho 21 đơn vị, trích quỹ phúc lợi hỗ trợ đăng kiểm viên biệt phái, góp phần ổn định tư tưởng, đảm bảo điều kiện đời sống, việc làm người lao động, ổn định hệ thống đăng kiểm.