Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng đăng kiểm tàu hút cát, sỏi

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 26/12/2023 06:01

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ GTVT hướng dẫn, tổ chức thực hiện đăng kiểm phương tiện thủy gắn thiết bị hút cát, sỏi; rà soát, sửa đổi quy định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng đăng kiểm tàu hút cát, sỏi - Ảnh 1.

Hiện phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi có chứng nhận đăng ký phương tiện của chủ dự án khai thác mỏ, dự án nạo vét mới được tiếp nhận đăng kiểm - Ảnh minh họa

Rà soát, sửa đổi quy định pháp luật nếu cần thiết

Ngày 25/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 10047/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ GTVT và ý kiến của Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong vấn đề trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT căn cứ quy định pháp luật và ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn, tổ chức thực hiện đăng kiểm các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi theo đúng quy định pháp luật.

"Trường hợp cần thiết tăng cường quản lý, giám sát phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi phục vụ thi công nạo vét luồng, khai thác cát, sỏi, Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát quy định pháp luật để sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan", nội dung văn bản trên.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ: GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết kinh doanh cát, sỏi; tăng cường công tác tuần tra, giám sát, tập trung vào các địa bàn giáp ranh, nhất là vào ban đêm, ngày nghỉ nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát, sỏi.

Đồng thời, có biện pháp quản lý chặt chẽ, đảm bảo các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi chỉ được phép hoạt động trong phạm vi dự án, mỏ cát đã cấp phép. Chia sẻ thông tin, dữ liệu về các dự án, mỏ cát được cấp phép khai thác, nạo vét cát, sỏi trên đường thủy; các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, trong đó có Bộ Công an.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định lắp đặt, quản lý, vận hành thiết bị giám sát hành trình và lưu trữ dữ liệu, thông tin về vị trí, hành trình di chuyển của phương tiện, thiết bị sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 2 năm 2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Vướng mắc đăng kiểm phương tiện "làm thuê" cho dự án

Theo Cục Đăng kiểm VN, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về tăng cường các giải pháp quản lý khoáng sản và góp phần ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép, đơn vị đăng kiểm thủy chỉ tiếp nhận kiểm định đối với các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi thuộc sở hữu của đơn vị có giấy phép khai thác cát, dự án nạo vét luồng, vùng nước đường thủy, hàng hải.

Tuy nhiên, thời gian qua, Cục Đăng kiểm VN nhận được nhiều kiến nghị của doanh nghiệp về việc nhiều phương tiện đã được cấp đăng kiểm nhiều lần nhưng đến kỳ đăng kiểm tiếp theo không được đăng kiểm tiếp do phương tiện không thuộc sở hữu của chủ mỏ. Trong khi đó, nhiều chủ dự án mỏ, dự án không có đủ phương tiện để khai thác theo sản lượng được cấp nên cần phải thuê phương tiện.

Ngoài ra, để đảm bảo việc cấp chứng nhận đăng kiểm đúng đối tượng, đơn vị kiểm định phương tiện cũng phải xem xét thêm các loại giấy tờ liên quan tới hoạt động khai thác khoáng sản, các giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền khai thác mỏ, sở hữu phương tiện (không thuộc thành phần hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định).

Trước thực tế trên, Bộ GTVT đã có tờ trình Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi. Về đề xuất giải pháp, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, ngoài các phương tiện thuộc sở hữu của chủ mỏ, cho phép đăng kiểm các phương tiện thủy được các chủ mỏ, chủ dự án nạo vét, chủ dự án khai thác cát thuê.

Khi cấp giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ ghi rõ các nội dung như: chỉ được phép thi công tại dự án, mỏ cát cụ thể đã được cấp phép và ghi rõ số, ngày và thời hạn hiệu lực của văn bản cấp phép khai thác cho chủ mỏ, chủ dự án nạo vét, chủ dự án khai thác cát. Cục Đăng kiểm VN có trách nhiệm chia sẻ toàn bộ dữ liệu thông tin về đăng kiểm các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các cơ quan chức năng để phối hợp trong việc quản lý hoạt động của các loại phương tiện này.

Theo Cục Đăng kiểm VN, hiện toàn quốc có 172 phương tiện thủy nội địa có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi đã được cấp hồ sơ đăng kiểm và đang hoạt động; 68 phương tiện đề nghị nhưng chưa được tiếp nhận kiểm định do chủ phương tiện không phải là chủ dự án mỏ, dự án nạo vét (phương tiện thuê để hoạt động).

Ý kiến của bạn

Bình luận