Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Kiên quyết không lùi hoàn thành cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo trước 30/4

Đường bộ 15/03/2023 18:43

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng " chốt" trước ngày 30/4 phải hoàn thành, đưa vào khai thác 2 tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Kiên quyết không lùi hoàn thành cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo trước 30/4 - Ảnh 1.

Kiểm tra trên công trường dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu trước ngày 30/4 phải hoàn thành, đưa vào khai thác 2 tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo.

Ngày 15/3, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công hai tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo.

Sau khi nghe chủ đầu tư và nhà thầu báo cáo về tiến độ dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định "Kiên quyết không lùi thời gian hoàn thành đối với dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, quyết tâm đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/4 để phục vụ người dân, doanh nghiệp đi lại thuận tiện".

Kiểm tra tại công trường, Bộ trưởng cũng ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị nhà thầu, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế khi các hạng mục cầu vượt dân sinh, đường gom còn chậm, nhà thầu chưa có giải pháp khắc phục huy động tài chính để đảm bảo tiến độ dự án.

Bộ trưởng đề nghị Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát, các nhà thầu cần chú trọng trong việc lập hồ sơ để thi công đến đâu có thể thanh toán khối lượng đến đó. Đặc biệt giá trị khối lượng thi công còn lại khá lớn, do vậy các đơn vị cần xem việc hoàn chỉnh các thủ tục, tháo gỡ các vướng mắc để giải ngân được khối lượng thi công; thực hiện ngay việc tăng cường nhân lực, máy móc để thi công đồng loạt đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với dự án đầu tư đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo, Bộ trưởng lưu ý, tiến độ hiện nay đang bị chậm so với kế hoạch và nếu như không có sự quyết tâm của các nhà thầu, Ban Quản lý dự án, sự hỗ trợ của địa phương và của Bộ GTVT cũng như các bộ, ngành Trung ương thì khả năng các hạng mục công trình khánh thành chậm nhất vào ngày 30/4 là rất khó khăn.

"Kế hoạch đưa ra là phải cố gắng hoàn thành. Những khó khăn, vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của Bộ GTVT thì Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Về phía địa phương tỉnh Bình Thuận phải phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương để chủ động tháo gỡ những khó khăn cho các nhà thầu. Thời gian còn lại để thi công hoàn thành dự án còn rất ít, do đó các nhà thầu phải tập trung nhân lực, phương tiện thi công đảm bảo dự án về đích theo đúng kế hoạch đã đề ra", Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng "chốt" thời gian hoàn cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo - Ảnh 2.

Các nhà thầu cam kết với Bộ trưởng đến trước ngày 30/4, cả 2 dự án sẽ hoàn thành tuyến chính, thông xe đưa vào vận hành khai thác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Trước đó báo cáo với Bộ trưởng, chủ đầu tư, nhà thầu cho biết: Dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây lũy kế khối lượng đến nay hơn 5.076 tỷ đồng, đạt hơn 85% cơ bản đáp ứng yêu cầu. Dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo, lũy kế khối lượng đến nay  hơn 4.738 tỷ đồng, đạt hơn 75,61%, khối lượng thi công để hoàn thành tuyến chính đến nay hơn 4.625 tỷ đồng, đạt hơn 81%.

Các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu cho biết hiện việc thi công gặp khó khăn, trong đó lớn nhất là vấn đề đất đắp phục vụ cho việc thi công cầu dân sinh, đường gom. Một số mỏ đất hiện đã hết thời hạn khai thác phải chờ làm thủ tục để gia hạn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các nhà thầu cam kết đến trước ngày 30/4, cả 2 dự án sẽ hoàn thành tuyến chính, thông xe đưa vào vận hành khai thác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Dự án Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi qua 4 huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam của tỉnh Bình Thuận. Tuyến dài hơn 100km, mặt đường rộng 32m với 6 làn; tổng đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99km, rộng 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng.