Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cắt băng khánh thành dự án nâng cấp QL30

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 19/02/2022 13:43

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định dự án là bước khởi đầu cho nhiều công trình trọng điểm của tỉnh và vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2025.

FBD07E95-1C3C-4587-87F8-2260B21EC716.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành dự án

Ngày 19/02, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Dự án nâng cấp QL30 đoạn Hồng Ngự - Cao Lãnh giai đoạn 2 tại huyện Thanh Bình. Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. 

5ABB05AF-BAF6-4D2D-B291-DD5998667D22.
Bộ trưởng  Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại buổi lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã biểu dương Sở GTVT và Ban QLDA tỉnh đã tích cực thực hiện dự án trong đại dịch Covid, đồng thời gửi lời cảm ơn đến người dân địa phương đã giao đất cho dự án. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng như việc kết nối vào khu vực. 

"Tôi mong rằng, trong thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang sẽ chuẩn bị tốt cho dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh với tổng mức đầu tư 6.029 tỷ đồng, riêng trên địa bàn Đồng Tháp là 4.307 tỷ đồng. Bộ GTVT mong muốn hoàn thành tuyến trong thời gian sớm nhất để kết nối vào hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông", Bộ trưởng nói. 

B7383276-2D3D-4519-AC86-639E79474E18.
Bộ trưởng Bộ Nguyễn Văn Thể hy vọng các địa phương sẽ thực hiện và hoàn thành tốt các dự án giao thông trọng điểm trong thời gian tới

Bộ trưởng cho biết: "Trong giai đoạn 2025, Bộ GTVT đã tham mưu và phê duyệt chủ trương đầu tư nhiều dự án trọng điểm cho tỉnh Đồng Tháp cũng như khu vực như nâng cấp mở rộng tuyến N2, cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, Rạch Miễu 2. Địa phương sẽ giải ngân nguồn vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng. Do đó, tôi mong rằng tỉnh Đồng Tháp phối hợp hiệu quả với Bộ GTVT để đến năm 2025 sẽ có một hệ thống mạng lưới giao thông tốt hơn. Tôi tin rằng toàn bộ dự án sắp tới của khu vực ĐBSCL sẽ được thực hiện sớm nhất, từ đó tạo đột phá cho khu vực. Chúng ta sẽ cùng bắt tay nhau thực hiện một bức tranh giao thông mới cho ĐBSCL". 

Báo cáo tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Bảo - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp (đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, ngày 29/01/2019, Bộ GTVT đã ra Quyết định số 201/QĐ-BGTVT phê duyệt đầu tư điều chỉnh Dự án nâng cấp QL30, theo đó thực hiện Giai đoạn II đoạn từ huyện Cao Lãnh đến TP. Hồng Ngự với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Chiều dài tuyến là 38,kmđiểm đầu tại cầu Phong Mỹ thuộc huyện Cao Lãnh và điểm cuối tại tuyến tránh Hồng Ngự thuộc địa bàn TP. Hồng Ngự.

FBAF2C1E-6A15-454F-A83F-8554EFBAD4D4.
Ông Lê Hoàng Bảo - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Trong quá trình triển khai thi công dự án phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như vừa thi công vừa đảm bảo ATGT thông suốt. Ngoài ra, mặt bằng công trình trải dài theo tuyến, ảnh hưởng đến hơn 4.300 hộ dân, đặc biệt là trong năm 2021 phải triển khai thi công trong điều kiện dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp. Nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đặc biệt là sự sự nỗ lực chủ động tháo gỡ khó khăn của chủ đầu tư và các nhà thầu, tư vấn thiết kế, thi công, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo tiêu chí: chất lượng, tiến độ và hiệu quả.

F79F0623-7A25-44F2-8F61-FB43C0974452.
Ông Trần Trí Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Ông Trần Trí Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng, QL30 là tuyến giao thông huyết mạch và đặc biệt quan trọng với tỉnh Đồng Tháp. Vì vậy, việc hoàn thành công trình nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nối liền giao thương hàng hóa các cửa khẩu Thường Phước, cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và kết nối tỉnh Prâyveng - Vương quốc Campuchia.

Ông Quang nói: "Tôi cũng ghi nhận sự nỗ lực của Sở GTVT, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, các cấp, các ngành tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là sự đồng thuận, hỗ trợ, chung tay của bà con địa phương trong công tác GPMB, để chủ đầu tư thực hiện công trình đúng tiến độ và chất lượng đề ra. Tuy nhiên, công trình nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự là công trình quan trọng không chỉ của tỉnh mà còn của khu vực, do đó tôi đề nghị Sở GTVTUBND huyện Cao Lãnh, huyện Thanh Bìnhhuyện Tam Nông và TP. Hồng Ngự phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý công trình trong quá trình khai thác, vận hành công trình; cần thường xuyên kiểm tra và phối hợp trong công tác duy tu bảo dưỡng, đảm bảo công tác ATGT, góp phần khai thác tối đa lợi ích kinh tế - xã hội của công trình mang lại".

"Tôi tin rằng, việc hoàn thành công trình nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự sẽ là tiền đề cho nhiều công trình giao thông lớn được kỳ vọng hoàn thành và khởi công tiếp theo ngay trong năm 2022, tạo động lực để chúng ta thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội địa phương năm 2022 và các năm tiếp theo", ông Quang nhấn mạnh. 

Ý kiến của bạn

Bình luận