Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "Cuối năm, khởi công toàn bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2"

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 26/08/2022 16:05

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu trong tháng 11/2022 công tác phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán của các dự án phải hoàn thành để đảm bảo cuối tháng 12/2022 khởi công toàn bộ 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu nỗ lực tối đa để hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật, dự toán và các thủ tục liên quan để khởi công toàn bộ dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 trước 31/12/2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh công tác chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để khởi công toàn bộ dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 trước 31/12/2022

Xử lý ngay cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ GTVT vào sáng nay (26/8), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, từ nay tới cuối năm, thời gian không còn nhiều nhưng khối lượng công việc của Bộ GTVT rất lớn và nhiều thách thức, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm đang triển khai ồ ạt tại các địa phương. Vì vậy, các thành tích nỗ lực đạt được trong thời gian qua cần phải phát huy và đột phá mạnh mẽ hơn nữa. 

"Bộ GTVT sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp liên quan tới công tác tổ chức cán bộ đối với những cá nhân, tổ chức không đảm bảo hiệu quả công việc, không hoàn thành nhiệm vụ", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đánh giá công tác liên quan đến thể chế dù đã đạt được một số kết quả nhưng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, công tác này cần phải làm tốt hơn nữa. "Từ tháng 9/2022, tôi yêu cầu phải có riêng một cuộc họp định kỳ hàng tháng của Bộ GTVT về các vấn đề liên quan tới thể chế và tình hình triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói và yêu cầu, trong thời gian tới, Vụ Pháp chế phải chỉ ra cụ thể trách nhiệm của cá nhân, quy trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

"Ai có vấn đề gì phải tiến hành kiểm điểm luôn, lưu hồ sơ, không kiểm điểm kiểu chung chung. Chúng ta phải làm hết sức nghiêm túc nhằm chấn chỉnh công tác thể chế, đảm bảo hiệu quả tốt nhất", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói thêm.

Các cơ quan, đơn vị phải tập trung tối đa, nỗ lực vượt mọi khó khăn để đảm bảo kết quả giải ngân năm 2022 đạt 100%
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Dứt khoát không để dự án trọng điểm chậm tiến độ

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9/2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị dốc sức tổng lực cho các dự án trọng điểm, đặc biệt là 4 dự án cao tốc phải hoàn thành trong năm 2022, gồm: Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. "Dứt khoát các dự án này phải hoàn thành đúng kế hoạch, không được chậm trễ", Bộ trưởng nhấn mạnh và chỉ đạo các ban QLDA phải nỗ lực tối đa để đảm báo tiến độ và chất lượng của 4 dự án này.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, toàn bộ 12 dự án thành phần của dự án này phải khởi công trong năm nay. Trong đó, các bước hoàn thiện hồ sơ hoàn thành trước 31/10/2022. "Trong tháng 11/2022 công tác phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán của các dự án phải hoàn thành để đảm bảo cuối tháng 12/2022 khởi công toàn bộ 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Thi công hầm Thung Thi trên cao tốc Mai Sơn - QL45

Thi công hầm Thung Thi trên cao tốc Mai Sơn - QL45

Liên quan đến nguồn vốn bố trí cho các dự án, đại diện Vụ KH-ĐT cho biết, hiện nay, Bộ GTVT đã phân bổ chi tiết 45.343 tỷ đồng (đạt 90,1% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao), còn lại 4.985 tỷ đồng vốn trong nước chưa phân bổ, dự kiến bố trí cho 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chỉ đạo vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, trước ngày 6/9/2022, Vụ Kế hoạch - Đầu tư phải phân khai toàn bộ 4.985 tỷ đồng cho các địa phương có dự án đi qua và các ban QLDA để giải ngân cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. 

Trước 1/10/2022, hoàn thành tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành hai cục

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56 ngày 24/8/2022 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT (hiệu lực từ ngày 1/10/2022).

"Trong tháng 9/2022, các cơ quan, đơn vị phải hết sức tập trung triển khai xây dựng, trình và ban hành chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự của các cơ quan được điều chỉnh theo Nghị định 56", Bộ trưởng yêu cầu.

Đề cập đến nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị liên quan, người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp xây dựng, trình Bộ GTVT ban hành văn bản pháp luật quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường cao tốc Việt Nam, hoàn thành trước ngày 1/10/2022.

Đối với các Vụ: Vận tải, KH-ĐT, Khoa học - Công nghệ, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị này cần khẩn trương xây dựng, ban hành chức năng, nhiệm vụ mới trước ngày 1/10/2022; các Cục: Hàng hải, Đường thủy, Hàng không khẩn trương hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy trong năm 2022.

Ngoài ra, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ GTVT khẩn trương triển khai rà soát, xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, nhân sự phải được hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/3/2023.