Bối rối trước những “lô cốt rác” giữa đường giao thông Hà Nội

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Xã hội 17/07/2020 06:37

Những ngày gần đây, giao thông tại nhiều tuyến đường thuộc các quận trung tâm TP Hà Nội thêm “nhọc nhằn” vì những đống rác cao ngất ngưởng án ngữ ven đường.

0
Những đoàn xe rác xếp hàng dài, được phủ bạt, đặt cảnh báo,... như những "lô cốt" giữa đường giao thông đông đúc.

Người dân nội thành… bất lực

Những ngày gần đây, giao thông tại nhiều tuyến đường thuộc các quận trung tâm TP Hà Nội “nghẹt thở” vì những đoàn xe rác tập kết và án ngữ ven đường. Thậm chí, có những nơi còn lập thành “lô cốt”, được che phủ cẩn thận. Trong các khung giờ cao điểm, người tham gia giao thông thêm nhiều phần nhọc nhằn không chỉ bởi ùn ứ trở nên nghiêm trọng hơn mà còn bởi mùi hôi thối.

Phản ánh với PV Tạp chí GTVT, anh Lê B.A (quận Ba Đình) cho biết, việc lưu thông sau khi tan ca nhiều ngày nay trở nên khó khăn hơn, đồng thời anh cảm thấy ngỡ ngàng khi rác thải chất đống khắp mọi con phố, kể cả tại các ngã 3 đường.

IMG_20200715_172507
Trong các khung giờ cao điểm, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn bởi những điểm tập kết rác lớn trên đường.

Còn người dân và các hộ kinh doanh sinh sống ven đường bày tỏ sự bối rối, thậm chí là bế tắc vì những bãi rác “siêu to khổng lồ” chắn ngang “mặt tiền”. Anh Nguyễn L.T (phố Thái Thịnh, quận Đống Đa) cho biết, cuộc sống thực sự bị khủng hoảng nhiều ngày nay bởi xung quanh toàn là rác.

“Những người làm vệ sinh đã cố gắng giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách phủ bạt, rắc vôi bột,… nhưng thời tiết nắng nóng, mùi xú uế bốc lên khắp nơi, rất khiếp sợ”, anh T. bày tỏ.

6
Xe đẩy rác xuất hiện khắp mọi tuyến đường một số quận nội thành như Ba Đình, Đống Đa,...

Tương tự, một chủ hộ kinh doanh bán hàng trên phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) ngao ngán than thở: “Nhà có mỗi mặt tiền để buôn bán mà nay bị xe rác xếp hàng dài chắn ngang. Bức xúc thì bức xúc, nhưng đây cũng là vẫn đề chung của xã hội, nên chúng tôi cũng đành bất lực, chẳng biết phải làm thế nào, cũng chỉ biết trông mong chính quyền sớm có biện pháp giải quyết.

9
Xe rác xếp hàng dài dọc nhiều tuyến phố, chắn ngang "mặt tiền" nhiều hộ kinh doanh, mùi hôi thối nồng nặc,...

Chưa có “lối thoát”

Tình trạng rác thải của các khu dân cư một số quận của TP Hà Nội như Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng nhiều ngày nay không thể di chuyển tới khu vực xử lý. Nguyên nhân là do người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tổ chức ngăn cản xe vận chuyển rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn) kể từ đầu tuần.

3
Một điểm tập kết rác tạm thời án ngữ đúng ngã 3 đường.

Được biết, người dân địa phương tổ chức dựng lán trại ngăn cản xe rác bởi bức xúc do ảnh hưởng của bãi rác tới đời sống sinh hoạt dân cư tại khu vực. Người dân tại đây đã phải “gồng mình” sống chung với lượng rác thải ngày càng tăng suốt nhiều năm nay.

Người dân tại 2 xã này phản ánh tình trạng lượng rác thải thời gian gần đây tăng cao trong khi bãi rác Nam Sơn đã quá tải. Thực trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và làm nông, đặc biệt là khi nước thải từ bãi rác chảy ra đồng ruộng, kênh mương,… Đặc biệt là bức xúc đối với việc vướng mắc trong tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường.

4
Các đơn vị vệ sinh môi trường tăng cường dọn dẹp, sắp xếp rác trên đường phố, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

 Hiện nay, người dân tại 2 xã này vẫn chưa xe rác vận chuyển vào khu xử lý Nam Sơn khiến rác thải trong nội đô chưa có “lối thoát”. Vì vậy, các đơn vị môi trường đô thị buộc lòng phải tập kết tạm thời các xe rác ở ven đường để chờ “thông tuyến” vận chuyển rác.

Rác vẫn tiếp tục thải ra mỗi ngày, trong khi lượng rác cũ vẫn đang ứ đọng trên các tuyến đường. Đặc biệt, tại các khu vực có khu chung cư, khu tập thể, lượng rác thải ra cùng lúc khiến tình trạng ứ đọng cục bộ nghiêm trọng hơn hết. Người dân đã được khuyến cáo hạn chế tối đa việc thải rác sinh hoạt, song giải pháp tình thế này hầu như không mấy hiệu quả.

Trước thực trạng này, các cơ quan, đơn vị chức năng đang gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó và xử lý, như: tăng cường lực lượng dọn dẹp; phân luồng rác về các bãi rác khác;… đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tại 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ dừng hành động ngăn chặn xe rác thải di chuyển vào khu xử lý Nam Sơn. UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân khu vực bãi rác Nam Sơn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chặn xe chở rác, gây mất trật tự

Một số hình ảnh ghi nhận của Tạp chí GTVT:

1
Một đoàn xe rác dài tập kết trước một tòa nhà cao tầng trên phố Thái Thịnh, quận Đống Đa.
2
Đoàn xe rác ùn ứ ven đường, chiếm khoảng 1 nửa làn đường.
5
Hình ảnh những đoàn xe rác ùn ứ chờ được vận chuyển xuất hiện trên nhiều tuyến phố tại quận Đống Đa.
5.5
Một điểm tập kết rác tạm thời án ngữ đúng ngã 3 đường.
7
Nhiều điểm tập kết rác tạm thời được đơn vị vệ sinh môi trường đặt cảnh báo nhằm đảm bảo giao thông.
8
Những đoàn xe rác xếp hàng dài khiến cuộc sống các hộ dân ven đường thực sự bị khủng hoảng nhiều ngày nay.
10
Xe rác xếp hàng dài dọc nhiều tuyến phố, chắn ngang "mặt tiền" nhiều hộ kinh doanh, mùi hôi thối nồng nặc,...
11
Rác thải không còn nơi nào để đi, đành án ngữ trên đường giao thông.
12
 
13
 
Ý kiến của bạn

Bình luận