BOT Cai Lậy: Phương tiện đi tuyến nào trả tiền tuyến đó

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đường bộ 04/10/2022 08:47

Hai trạm thu phí tại dự án BOT Cai Lậy sẽ áp dụng công nghệ thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo tính minh bạch, thuận tiện trong thanh toán cho người dân và không bị ùn tắc giao thông.

BOT Cai Lậy: Phương tiện đi tuyến nào trả tiền tuyến đó - Ảnh 1.

Sau hơn 5 năm tạm dừng thu phí để xử lý các vấn đề còn vướng mắc, bất cập theo chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan liên quan, dự án đầu tư dự án xây dựng công trình QL1 đoạn tránh TX. Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 - Km 2014+000 (dự án BOT Cai Lậy - PV) sẽ chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10/2022.

Để làm rõ vấn đề pháp lý trong quá trình đầu tư và những công việc nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã thực hiện theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền trong suốt thời gian qua, Tạp chí Giao thông vận tải khởi đăng loạt bài: "BOT Cai Lậy nhìn từ câu chuyện pháp lý".

Kỳ 2 - BOT Cai Lậy: Phương tiện đi tuyến nào trả tuyến tuyến đó

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã yêu cầu nhà đầu tư xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh để công tác thu phí hoàn vốn đảm bảo tính minh bạch, phương tiện đi tuyến đường nào thì trả tiền theo mức phí của tuyến đường đó.

Nhà đầu tư đã hoàn thành các điều kiện để thu phí trở lại

Cuối năm 2015, dự án BOT Cai Lậy hoàn thành đầu tư xây dựng, đến ngày 23/2/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 30 quy định về mức thu phí sử dụng đường bộ tại trạm Km 1999+300 QL1, tỉnh Tiền Giang. Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo các quy định của pháp luật để đưa vào khai thác, sử dụng, dự án chính thức tiến hành thu phí kể từ 0h ngày 1/8/2017.

Tuy nhiên, ngay khi tiến hành thu phí, trạm BOT Cai Lậy (Km 1999+300 QL1)có những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự, các tài xế không phản đối bằng cách dùng tiền lẻ để trả phí gây tắc nghẽn giao thông trên QL1. Nguyên nhân chủ yếu là cả tuyến tránh Cai Lậy và tuyến chính trên QL1 chỉ có một trạm thu phí, người dân đi qua hai tuyến đường này cùng chịu chung một mức giá nên không được người dân đồng tình, ủng hộ. Đến ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thu phí để nghiên cứu phương án xử lý.

Cần phải nói thêm, kể từ thời điểm dự án BOT Cai Lậy tạm dừng thu phí đến nay, Thường trực Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương liên quan đã họp bàn rất nhiều cuộc để tìm giải pháp tối ưu xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích cho Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Phương án cuối cùng lựa chọn là nhà đầu tư phải xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh để công tác thu phí hoàn vốn đảm bảo tính minh bạch, phương tiện đi tuyến đường nào thì trả tiền theo mức phí của tuyến đường đó.

Tiếp thu nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, đến nay, nhà đầu tư dự án đã hoàn thành các công việc được cấp thẩm quyền yêu cầu từ xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh TX.Cai Lậy; hoàn thành sửa chữa hư hỏng mặt đường tuyến tránh đến việc dọn dẹp vệ sinh, chặt cây, cắt cỏ, hoàn thành sơn mặt đường trên QL1 và tuyến tránh, đảm bảo ATGT trên tuyến.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 25/9/2022, nhà đầu tư đã thu phí thử. Qua kiểm tra cho thấy, thiết bị hoạt động bình thường, đảm bảo được các điều kiện thu phí.Dự kiến ngày 7/10, dự án sẽ chính thức thu phí trở lại.

Theo ông Cường, việc tổ chức thu phí tại dự án BOT Cai Lậy được thực hiện theo hình thức liên trạm và theo nguyên tắc: Khi phương tiện đi qua 1 trạm thu phí trên 1 chiều lưu thông thì thanh toán tiền dịch vụ sử dụng đường bộ 1 lần cho 1 lượt lưu thông. Khi phương tiện đi qua 2 trạm thu phí trên 1 chiều lưu thông, chỉ thanh toán tiền dịch vụ sử dụng đường bộ 1 lần cho 1 lượt lưu thông.

Doanh thu được ghi nhận theo nguyên tắc: Phương tiện đi qua trạm thu phí trên tuyến tránh sẽ ghi nhận doanh thu cho trạm thu phí trên tuyến tránh, phương tiện không đi qua trạm thu phí trên tuyến tránh thì ghi nhận doanh thu cho trạm thu phí trên QL1.

BOT Cai Lậy: Phương tiện đi tuyến nào trả tiền tuyến đó - Ảnh 2.

Vị trí đặt 2 trạm thu phí tại dự án BOT Cai Lậy. Theo đó, phương tiện đi trên tuyến nào sẽ trả phí trên tuyến đó để đảm bảo công bằng cho người sử dụng dịch vụ

Hơn 1.347 phương tiện được miễn, giảm phí

Cục trưởng Cục Đường bộ Nguyễn Xuân Cường cho biết, hai trạm thu phí tại dự án BOT Cai Lậy sẽ áp dụng công nghệ thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo tính minh bạch, thuận tiện trong thanh toán cho người dân và không bị ùn tắc giao thông.

Theo thông tin của Tạp chí Giao thông vận tải, để chuẩn bị cho công tác thu phí trở lại, ngày 21/9/2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam) đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, Công ty TNHH Đầu tư QL1 Tiền Giang báo cáo danh sách phương tiện đủ điều kiện miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT Cai Lậy.

Đối tượng được miễn giảm giá là các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú và có trụ sở chính trên địa bàn 41 xã, phường, thị trấn trong phạm vi bán kính 10km quanh trạm thu phí Km 1990+300, QL1. Giảm giá 100% cho xe buýt, phương tiện không kinh doanh. Các loại phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50%.

"Sở GTVT tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với danh sách phương tiện đủ điều kiện giảm giá cập nhật; chủ động thực hiện thủ tục giảm giá cho các phương tiện trong danh sách theo quy định", văn bản nêu rõ.

Trước đó, ngày 22/8/2022, Sở GTVT Tiền Giang và Công ty TNHH Đầu tư QL1 Tiền Giang đã thống nhất lập biên bản danh sách số lượng phương tiện đủ điều kiện miễn giảm đợt 1.

Cụ thể, số lượng phương tiện được các địa phương gửi hồ sơ đăng ký: 1.759 phương tiện; Số lượng phương tiện đủ điều kiện miễn, giảm giá: 1.347. Trong đó, 611 phương tiện kinh doanh được giảm 50%; 736 phương tiện không kinh doanh và xe buýt được giảm 100%.

Giá vé dịch vụ tại trạm thu phí Km 1999+300, QL1 thấp nhất là 14.000 đồng, cao nhất là 118.000 đồng. Giá vé tại trạm thu phí trên tuyến tránh thấp nhất là 24.000 đồng, cao nhất là 137.000 đồng.