Bức thư của hành khách bị đột quỵ trên máy bay đi TP HCM

Giao thông 24h 18/01/2020 15:19

Sau khi chuyến bay VN30 hành trình Frankfurt - TP HCM cất cánh được khoảng 7 tiếng, tình trạng sức khoẻ một hành khách bất ngờ có dấu hiệu xấu, mặt trắng nhợt, tay và chân rất lạnh, mắt hoa lên gần như không thấy gì xung quanh.

 

photo-1-1579314145637276373443
Thư khen của hành khách - Ảnh: CTV

Vừa qua, hãng hàng không Vietnam Airlines đã nhận được thư cảm ơn từ một hành khách về việc hành khách này bất ngờ bị đột quỵ trên máy bay nhưng đã nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp, kịp thời của các tiếp viên, giúp hành khách qua được thời khắc nguy hiểm.

Được biết, sự việc xảy ra trên chuyến bay VN30 hành trình Frankfurt - TP HCM ngày 2-1 vừa qua. Các thành viên phi hành đoàn chuyến bay đã hỗ trợ cấp cứu một hành khách gặp vấn đề về sức khỏe ngay tại độ cao 10.000 m.

Sau khi chuyến bay VN30 cất cánh được khoảng 7 tiếng, hành khách Đ.T.H. ngồi tại ghế 29D gặp phải tình trạng tụt huyết áp.

Tại thời điểm ấy, tiếp viên nhận thấy tình trạng sức khoẻ của khách có dấu hiệu xấu khi mặt trắng nhợt, tay và chân rất lạnh, mắt hoa lên gần như không thấy gì xung quanh. Theo thông tin ban đầu, khách có tiền sử bệnh cao huyết áp và chỉ số sau khi tự đo là (53-45). Ngay sau khi nhận thông tin, tiếp viên trưởng Lý Trung Tín đã phát thanh đề nghị hỗ trợ y tế từ các hành khách trên chuyến bay giúp sơ cứu cho khách.

Ngay tại chỗ, tiếp viên Hằng 55 đã dùng dầu xoa lòng bàn tay, bàn chân hành khách để hạn chế nhiễm lạnh, đồng thời tiếp viên Vân 59 hỗ trợ pha nước trà đường ấm. Sau bài phát thanh, hai bác sĩ đã đến hỗ trợ tiếp viên gồm một người Đức và một Việt kiều Đức. Đồng thời, tiếp viên trưởng Lý Trung Tín đã báo cáo, cập nhật tình hình với cơ trưởng Hoàng Hữu Tâm để bàn bạc các phương án cần thiết cho chuyến bay dựa theo các khuyến cáo của hai bác sĩ.

Sau tiến hành sơ cứu khoảng 1 tiếng, bác sĩ kiểm tra lại lần hai thì huyết áp của khách là (160-100). Bác sĩ khuyên nên bố trí chỗ thoáng hơn để khách có thể nằm thoải mái và kê chân lên cao thì huyết áp sẽ ổn định hơn. Phi hành đoàn đã sắp xếp để khách lên ghế trống tại khoang khách hạng thương gia vì vị trí này có thể ngả thẳng ra 180 độ, việc gác chân lên cao sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Trong suốt thời gian còn lại của chuyến bay, nữ bác sĩ người Việt và tiếp viên thay nhau ngồi nói chuyện, động viên khách, đồng thời thường xuyên hỏi han và phục vụ ngay những yêu cầu của khách. Nhờ vậy, sức khỏe của khách tốt dần lên, mặt hồng hào trở lại thay cho màu trắng bệch như trước đó. Trước khi máy bay hạ cánh khoảng 1 tiếng, bác sĩ cho biết sức khỏe của khách đã ổn định trở lại với huyết áp (140-80). Khách cho biết người nhà đón tại sân bay cũng là bác sĩ nên không cần xe cấp cứu hay hỗ trợ y tế sau khi hạ cánh mà chỉ mong muốn được hỗ trợ xe lăn. Phi hành đoàn đã nhanh chóng đặt xe lăn phát sinh sau khi chuyến bay hạ cánh.

Trước khi rời máy bay, hành khách bày tỏ cảm kích về sự hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp, kịp thời và hiệu quả của tổ tiếp viên. "Khách đã gửi tặng cho tổ tiếp một phong bì và một số chai rượu như một món quà tri ân. Tôi lịch sự cảm ơn khách một lần nữa và cho biết việc không nhận tiền, quà của khách là phong cách của tiếp viên Vietnam Airlines. Nếu khách có ấn tượng tốt thì hãy tiếp tục đồng cùng Vietnam Airlines và chia sẻ những ấn tượng đẹp này cho bạn bè và người thân của mình là món quà to nhất với chúng tôi. Khách rất xúc động, xiết chặt tay tôi và hứa sẽ chia sẻ những ấn tượng đẹp trên chuyến bay này"- tiếp viên trưởng Lý Trung Tín nhớ lại.

Ý kiến của bạn

Bình luận