BYD xác nhận sẽ sản xuất xe điện tại Việt Nam

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 10/05/2023 10:08

Hãng ô tô Trung Quốc BYD xác nhận đang lên kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam và mong đợi nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ nước sở tại.

BYD xác nhận sẽ sản xuất xe điện tại Việt Nam

Thị trường ô tô điện Việt Nam sẽ ngày càng sôi động hơn với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi.

Thông tin được Bloomberg đăng tải sau cuộc gặp ngày 5/5 giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Chủ tịch kiêm người sáng lập hãng xe BYD, Wang Chuanfu.

Wang hy vọng Việt Nam sẽ tạo "điều kiện thuận lợi" để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư, có thể nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện để bán tại Việt Nam đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khu vực Đông Nam Á. BYD cũng lên kế hoạch xậy dựng một chuỗi cung ứng.

Người phát ngôn của BYD đã xác nhận qua email về kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam, tuy nhiên không cung cấp thêm bất kỳ thông tin đầu tư nào.

BYD hiện đang là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Công ty đang xây dựng cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên tại Thái Lan. Ngoài Việt Nam, hiện nay BYD, hãng có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng đang xem xét lựa chọn Philippines và Indonesia để xây dựng nhà máy mới tại Đông Nam Á.

Tháng 4/2023 vừa qua, BYD đã bán được 210.295 xe điện, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với tháng liền trước. Hầu hết doanh số bán hàng của BYD đến từ thị trường Trung Quốc. Dù vậy, hãng xe này cũng đã mở rộng ra các thị trường khác ở châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe điện BYD.

Cổ phiếu BYD đã tăng hơn 2% vào sáng thứ Hai (8/5) tại Hồng Kông, sau khi chính phủ Trung Quốc một lần nữa cam kết hỗ trợ lĩnh vực xe điện. Trong năm nay, cổ phiếu BYD đã tăng 25% giá trị.

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam đang ngày càng sôi động hơn với sự xuất hiện của nhiều hãng xe, cả trong nước lẫn quốc tế. Hiện tại, VinFast vẫn đang là hãng xe điện lớn nhất trên thị trường đại chúng của Việt Nam.  Tuy nhiên, với sự tham gia cuộc chơi của các hãng xe Trung Quốc, thị trường sẽ cạnh tranh hơn và người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Mặc dù không được sản xuất tại Việt Nam song mẫu ô tô điện Wuling Hongguang Mini EV cũng sẽ "tham chiến" tại đây.

Ngoài ra, không liên quan đến Việt Nam song mới đây, công ty ô tô năng lượng Hozon (Hozon New Energy Automobile Co) của Trung Quốc vào tuần trước cũng đã ký một thỏa thuận sản xuất xe điện ở Thái Lan từ năm tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận