Các cấp Công đoàn Đăng kiểm VN đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Xã hội 10/07/2023 17:34

Ngày 9/7, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028, thông qua các giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Các cấp Công đoàn Đăng kiểm VN đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn - Ảnh 1.

Ngày 9/7, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 14 thành viên; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam. Ông Phạm Minh Thành, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn Cục Đăng kiểm VN nhiệm kỳ 2023-2028

Hơn 300 sáng kiến khoa học, 1,55 tỷ đồng ủng hộ chương trình từ thiện

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN tổ chức Đại hội đại biểu khóa XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự đại hội có Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Quách Xuân Vinh.

Ban chấp hành Công đoàn Cục Đăng kiểm VN nhiệm kỳ 2018-2023 cho biết, hiện toàn Cục có hơn 1.200 công chức, viên chức, người lao động, với hơn 90% có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học. Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, các cấp Công đoàn Đăng kiểm VN luôn đoàn kết, phát huy trí tuệ, dân chủ, tinh thần đổi mới, sáng tạo và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được nhiều kết quả tích cực.

Giai đoạn từ đầu năm 2020 đến quý I/2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, sửa chữa phương tiện GTVT, dầu khí biển bị gián đoạn… nên ảnh hưởng đến việc làm của khá nhiều đơn vị đăng kiểm.

Từ quý II/2022, thực hiện nghị quyết của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp đã dần khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh; việc làm, thu nhập của người lao động cơ bản được đảm bảo, đời sống của công chức, viên chức, người lao động Cục Đăng kiểm VN được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Thu nhập bình quân của người lao động tăng so với đầu nhiệm kỳ.

Trong những giai đoạn khó khăn nhất, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN luôn quan tâm chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Có thể kể đến như từ đầu năm 2020 đến quý I/2022, khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, GTVT và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, việc làm, đời sống người lao động, các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp với chuyên môn đồng cấp chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Các cấp công đoàn cũng đã vận động đoàn viên, công chức, viên chức trong toàn Cục ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 với số tiền 540 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, CCVCLĐ Cục Đăng kiểm VN ủng hộ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam 1 tỷ đồng; quyên góp, ủng hộ 1,55 tỷ đồng để thực hiện các chương trình từ thiện xã hội.

Từ cuối năm 2022, khi xảy ra các vụ việc sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các cấp Công đoàn thực hiện nhiều biện pháp để ổn định tư tưởng, tâm lý cho đoàn viên, CCVCLĐ, thăm hỏi động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động người lao động đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, duy trì hoạt động của các đơn vị đăng kiểm.

Trong công tác thi đua sản xuất, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN luôn tạo được các phong trào sôi nổi, khích lệ tinh thần sáng tạo, đổi mới để mang hiệu quả lao động. Có thể kể đến, chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn lao động VN phát động nhận được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, CCVCLĐ đăng kiểm. Đến nay, đã có 316 sáng kiến từ đoàn viên, CCVCLĐ của Cục Đăng kiểm VN được cập nhật trên Cổng thông tin trực tuyến của Tổng Liên đoàn. 

Trong nhiệm kỳ qua, Cục Đăng kiểm VN đã triển khai 9 đề tài nghiên cứu khoa học và có hàng chục sáng kiến ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại của thế giới vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nhằm nâng cao độ chính xác, tin cậy trong công tác đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, thiết bị GTVT, dầu khí biển; nâng cao năng suất lao động; giảm thiểu thời gian thực hiện thủ tục hành chính của khách hàng.

Năm 2020, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động liên tục 5 năm 2016 - 2020.

Công đoàn Cục phối hợp tốt với Cục Đăng kiểm VN trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, CCVCLĐ tham gia các phong trào của Cục Đăng kiểm VN trên tất cả các lĩnh vực, các mặt công tác, đặc biệt là phong trào thi đua lao động, sản xuất.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Chủ tịch Công đoàn Cục Đăng kiểm VN nhiệm kỳ 2018-2023 nhận định, trong giai đoạn xảy ra các vụ việc sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm vừa qua, một bộ phận CCVCLĐ tại một số đơn vị đăng kiểm có tâm lý hoang mang, lo lắng, một số người đã xin thôi việc hoặc tự ý bỏ việc.  

"Mong muốn của đại bộ phận CCVCLĐ các đơn vị đăng kiểm hiện nay là sớm ổn định lại hoạt động của tất cả các đơn vị đăng kiểm; người lao động có công việc ổn định... Các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm sớm được giải quyết triệt để để người lao động yên tâm công tác", ông Hải bày tỏ.

Các cấp Công đoàn Đăng kiểm VN đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn - Ảnh 3.

Trong 5 năm qua, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN có 316 sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động VN ghi nhận

Đoàn kết, thi đua hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Đăng kiểm Việt Nam

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Quách Xuân Vinh ghi nhận, biểu dương những thành tích Công đoàn Cục Đăng kiểm VN đạt được trong 5 năm qua. "Dù đại hội diễn ra trong giai đoạn hết sức khó khăn, Công đoàn Cục Đăng kiểm VN là một trong những đơn vị hoạt động rất tốt trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động", ông Vinh khẳng định.

Ông Quách Xuân Vinh đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Cục Đăng kiểm VN nhiệm kỳ 2023-2028 tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Ban chấp hành Công đoàn GTVT Việt Nam, xây dựng chương trình kế hoạch phù hợp, thực hiện hiệu quả hoạt động công đoàn.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng đánh giá, hoạt động công đoàn đăng kiểm thời gian qua đã có những tiến bộ nhất định. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn thể hiện được trình độ, năng lực của mình trong học tập cũng như trong công tác, trong các phong trào thi đua do Công đoàn phát động gắn với nhiệm vụ chính trị, đã thu hút đông đảo đoàn viên, cán bộ, viên chức tham gia bằng nhiều sáng kiến kinh nghiệm, sản phẩm, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Cục Đăng kiểm VN.

"Công đoàn đã làm khá tốt, luôn quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về hình thức và biện pháp. Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân các dịp lễ, tết và những lúc ốm đau, qua đó đã góp phần sẻ chia, động viên đoàn viên công đoàn, cán bộ công nhân viên, khơi dậy được tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện được vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động. Đây là việc làm ý nghĩa, tốt đẹp", Cục trưởng Nguyễn Chiến Thắng phát biểu.

Ông Thắng cũng đề nghị Công đoàn Cục Đăng kiểm VN thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động; xây dựng chương trình, kế hoạch, phong trào thi đua cụ thể, thiết thực để kỷ niệm 60 năm thành lập Đăng kiểm VN (25/4/1964-25/4/2024).

 "Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp Công đoàn và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Cục, sự hỗ trợ của Công đoàn GTVT VN, chúng ta sẽ tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ tới đây, góp phần quan trọng cùng Đảng ủy, lãnh đạo Cục thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới", ông Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh.

Mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028 của Công đoàn Cục Đăng kiểm VN

Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Một số chỉ tiêu cụ thể: 90% trở lên các đơn vị Công đoàn trực thuộc đạt tiêu chuẩn Công đoàn cơ sở vững mạnh; 100% cán bộ Công đoàn cơ sở trở lên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn; đảm bảo việc làm cho 100% CCVCLĐ; thu nhập bình quân của CCVCLĐ ổn định và tăng trưởng hàng năm; đào tạo bổ sung và cập nhật hàng năm cho 85% CCVCLĐ thông qua các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo chuyên môn, nghiệp vụ.