Cải cách hành chính là nhiệm vụ "sống còn" của ngành GTVT

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/04/2016 12:58

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc đầu tiên với các lãnh đạo Bộ, Vụ, Cục sáng 14/4.

DSC_9107
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp 

Tại buổi họp, lãnh đạo Bộ và các Vụ trưởng, Cục trưởng ngành GTVT đã báo cáo tổng thể những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của mình trong thời gian qua cũng như đề xuất, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ và giải quyết với Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa. Các vấn đề được đưa ra bao gồm: Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản QPPL, chiến lược, quy hoạch và đề án khác về GTVT; Công tác quản lý vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải; công tác bảo đảm TTATGT, giảm ùn tắc giao thông; Công tác quản lý đầu tư xây dựng, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông; Công tác sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp nhà nước, Công tác khoa học - công nghệ; Công tác tổ chức, cán bộ và cải cách hành chính...

Đánh giá hoạt động bộ trong năm năm qua, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng 5 năm qua với sự nỗ lực cố gắng và đặc biệt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đinh La Thăng, Bộ GTVT đã đạt được rất nhiều thành tích, kết quả và được xã hội ghi nhận, thúc đẩy được kinh tế phát triển. Nhiệm vụ của Bộ còn rất là nặng nề, khối lượng công việc rất lớn, trong kế hoạch 5 năm tới chúng ta đầy rẫy khó khăn. Khó khăn là phải bảo vệ được các thành quả đã làm được, khối lượng công việc lớn nhưng nguồn lực lại vô cùng hạn chế.

Báo cáo tại buổi họp, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết Quý I/2016, Bộ đã trình Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng, hoàn thành 100% kế hoạch. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 03 đề án và cho ý kiến 01 đề án do Bộ GTVT chủ trì trình. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện 05 dự thảo văn bản QPPL và 03 đề án đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sớm được ban hành. 

Ông Nguyễn Hoằng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư báo cáo Bộ đã phê duyệt đầu tư 4 dự án gồm QL37 và cầu sông Hóa, QL15 tiểu dự án 3, QL30 Hồng Ngự - Dinh Bà, QL279B Điện Biên. Với các dự án ODA đang chuẩn bị ký kết Hiệp định như cầu Thịnh Long, dự án LRAM, Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch và dự án cầu yếu vốn EDCF, ông Hoằng đề nghị các chủ đầu tư báo cáo Bộ kịp thời tiến độ hoàn tất công tác chuẩn bị dự án để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ ghi kế hoạch vốn thực hiện.

Về cải cách hành chính, Bộ trưởng cho rằng đây là nhiệm vụ sống còn. Trong thời gian qua, toàn ngành GTVT đã hết sức nỗ lực và hiện nay vẫn đang ở vị trí số 1 nên cần tiếp tục duy trì, chỉ cần lơ là một chút là sẽ bị ảnh hưởng ngay. Đối với các cơ quan tham mưu của Bộ cần hết sức quan tâm tới nhiệm vụ của mình về các kế hoạch, chiến lược phát triển, quy hoạch và định hướng phát triển lâu dài. Về đường bộ, chúng ta quyết tâm xây dựng 2000 km đường cao tốc. Đây là niềm mơ ước từ rất lâu của rất nhiều thế hệ người làm giao thông cũng như sự đòi hỏi rất lớn đối với nền kinh tế.

“Câu chuyện đáng nói là làm sao có nguồn vốn để làm, vấn đề là làm sao khơi được nguồn vốn. Thời gian qua, chúng ta huy động các nguồn lực xã hội đều là nguồn vay của những ngân hàng, doanh nghiệp mà tôi nghĩ vẫn chưa đủ khoẻ, nếu không có các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, khó có thể hiện thực hoá giấc mơ này. Hậu quản lý các dự án còn rất nhiều vấn đề trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về phí BOT. Tôi đề nghị các đồng chí phải suy nghĩ về vấn đề này và cần làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan để có sự đồng thuận nhất định về phí, trạm BOT”,Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, vấn đề đang gặp phải ở đây là lúng túng trong công tác quản trị. Nhà đầu tư nào cũng muốn tiền phải được thu vào túi mình mới yên tâm, nếu quản trị tốt thì chỉ cần 1 bên thu rồi chuyển lại cho tất cả các nhà đầu tư. Nếu làm được như vậy sẽ giải quyết được các trạm thu phí. Liên quan đến BOT, trạm thu phí, thu phí không dừng và làm thế nào để đồng bộ hoá tất cả hệ thống mạng lưới giao thông, các đơn vị và đặc biệt là Vụ KHCN cần hết sức quan tâm đến vấn đề này. Bộ GTVT cần có đột phá để bất cứ trạm nào cũng có thể kiểm tra, kiểm soát và hơn hết là sự minh bạch trong công tác thu phí của các nhà đầu tư.

Về đường sắt, Bộ trưởng đề nghị cần nâng cao hiệu quả khai thác. Trong thời gian vừa qua, với sự quyết liệt của Bộ, ngành đường sắt có nhiều thay đổi và đang xây dựng được hình ảnh của mình. Tuy nhiên Bộ trưởng cho rằng ngành đường sắt vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội và đảm bảo hiệu quả. Bộ trưởng mong muốn hệ thống đường sắt đã có sẽ được nâng cấp. Về đề án đường sắt tốc độ cao, Bộ trưởng khẳng định trách nhiệm đầu tiên là Bộ GTVT rồi đến Tổng công ty Đường sắt. Quản lý, định hướng và chiến lược phát triển của ngành cần phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.

Về Hàng hải, hiện nay chúng ta mới chỉ có 20% năng lực vận tải hàng hải thì khó có thể quyết định được sự phát triển, đây là một điều rất buồn đối với Việt Nam, một đất nước có hơn 3000km đường biển cùng với năng lực vận tải, cảng rất lớn. Bộ trưởng đề nghị cơ cấu lại Vinalines để phát triển năng lực. Về vận tải biển ngoài Vinalines còn một số đơn vị quân đội, sự có mặt của họ hết sức quan trọng. “Chúng ta cứ đấu tranh, hô hào về biển Đông mà không có các đội tàu, đội thuyền của mình trên biển thì rất là khó”, Bộ trưởng khẳng định.

Đồng thời, đường thuỷ nội địa cũng đã được nâng cấp rất nhiều góp phần giảm tải cho đường bộ, đồng nghĩa với việc đường bộ được giảm tải thì công tác an toàn cũng được nâng lên, tai nạn đường bộ sẽ giảm đi. Trục đường thuỷ Bắc- Nam trong thời gian qua cũng thay đổi tương đối nhiều, tuy nhiên vẫn còn cứng nhắc trong việc về tiêu chuẩn vận tải. Bộ trưởng đề nghị Cục đường thuỷ hết sức lưu ý và đặc biệt ở khu vực phía Nam. Theo Bộ trưởng, việc khơi thông luồng lạch, phát huy vận tải thuỷ là hết sức quan trọng.

"Hằn lún vệt bánh xe là do thi công"

Tại buổi họp ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ KHCN cho biết về cơ bản hiện nay chúng ta đã triển khai các công nghệ hiện đại để phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên gần đây xảy ra hiện tượng hằn lún vệt bánh xe, Bộ đã lập tổ công tác và chứng minh được rằng nếu tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật như tiêu chuẩn quy định thì chất lượng sẽ tốt. Những công trình đã làm trước đây, đến bây giờ mùa nắng  dễ xảy ra hiện trượng hằn lún.

Trước ý kến của Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định: "Tôi đã có nhiều năm đi làm hằn lún vệt bánh xe và tôi khó chấp nhận giải thích nào, hằn lún đều do chất lượng thi công, đây là câu chuyện chúng ta phải hết sức quan tâm đến tiến độ và tư vấn giám sát. Tôi không chấp nhận lý do nào hết về hằn lún ngoài chất lượng và giám sát thi công"

Về hàng không, Bộ trưởng cho rằng nếu chúng ta có đủ nhà ga, sân đậu, đường băng thì hiệu quả khai thác còn cao hơn nữa. Hiện nay có một bài toán đặt ra ở sân bay Tân Sơn Nhất, đó là làm thế nào để tháo gỡ khó khăn cho sân bay Tân Sơn Nhất với tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay, đồng thời tiếp tục phải quyết liệt trong dự án xây dựng sân bay Long Thành.

“Về sân bay Tân Sơn Nhất, tôi nghĩ nếu chúng ta lập được nhà ga ở bên kia đường băng và cách tiếp cận với sân bay khác đi so với nhà ga cũ thì đó cũng là bài toán giải toả ách tắc giao thông. Về mặt lâu dài, không thể bỏ được sân bay Tân Sơn Nhất và để đáp ứng được lượng khách thì phải đầu tư sân bay Long Thành. Tuy nhiên, tôi lo ngại nhất là nguồn vốn ban đầu đầu tư Long Thành”, Bộ trưởng khẳng định.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các lãnh đạo hết sức quan tâm đến giao thông nông thôn, hỗ trợ địa phương về kinh nghiệm và kỹ thuật vì giao thông nông thôn đem lại hiệu quả cho những vùng khó vô cùng lớn. Chúng ta có trách nhiệm, quan tâm làm sao thay đổi được cung cách làm việc của các Sở GTVT địa phương.

Theo Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Bộ GTVT có rất nhiều thành tích lớn và được Quốc hội ghi nhận. “Chúng ta cần phải hết sức lưu tâm đến công tác truyền thông, phối hợp làm việc với các cơ quan đó. Thực sự, truyền thông là nơi chia sẻ những khó khăn của chúng ta chứ không phải là soi mói. Thời gian qua, Bộ ta làm rất tốt việc này, tôi mong các đồng chí tiếp tục duy trì, quan tâm đúng mực. Tôi đề nghị Vụ KHĐT sớm chuẩn bị nội dung để tôi làm việc với Bộ KHĐT và Bộ Tài chính trong thời gian sớm nhất”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận