Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 23/12/2022 17:15

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Trị trực tiếp vận động người dân nhận bồi thường; chỉ đạo các đơn vị lực lượng tháo dỡ công trình, kiến trúc, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Quảng Trị
Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 1.

Huy động phương tiện tháo dỡ công trình, kiến trúc, tạo mặt bằng sạch phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Giải tỏa khu "rừng ma"

Chạy đua với thời gian, Quảng Trị đang khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài 65,7km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Quảng Trị có chiều dài 32,53km, đi qua địa bàn các huyện Vĩnh Linh 14,25km, Gio Linh 11,9km, Cam Lộ 6,38km.

Đoạn qua tỉnh Quảng Trị có khoảng 477 hộ dân và 15 công trình công cộng bị ảnh hưởng phải di dời tái định cư. Dự kiến có 11 vị trí xây dựng khu tái định cư, diện tích khoảng 43,109 ha.

Ngày 23/12, các lực lượng của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các dòng họ, hộ gia đình tiến hành phát quang khu "rừng ma" tại thôn Ba De, xã Linh Trường để GPMB, bàn giao cho nhà thầu thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Theo báo cáo của huyện Gio Linh, dự án tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua địa bàn huyện dài 11,9km, có 119 hộ bị ảnh hưởng phải di dời. Trong đó, 51 ngôi mộ của 10 dòng họ người đồng bào Vân Kiều đang chôn cất trong khu "rừng ma" ở thôn Ba De.

"Đây là nơi khó khăn nhất trong công tác GPMB vì khu rừng là nơi chôn cất người chết của người đồng bào Vân Kiều. Theo phong tục, đây là nơi linh thiêng, không ai được tự tiện ra vào khi chưa được đồng ý. Sau khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi đã cử lực lượng đến từng nhà để giải thích, tuyên truyền, vận động người dân cất bốc, di dời mồ mã. Đến nay, các dòng họ và hộ dân liên quan đã hoàn toàn nhất trí, đồng thuận", ông Hồ Văn Hầu - Chủ tịch UBND xã Linh Trường chia sẻ.

Theo ông Hầu, cùng ngày lực lượng chức năng xã, huyện đã phối hợp phát quang, tiến hành cất bốc, di dời 51 ngôi mộ được an táng trong khu rừng đưa đến chôn cất vị trí khác theo đúng phong tục của địa phương và bàn giao đầy đủ mộ phần cho từng gia đình, từng dòng họ tại vị trí chôn cất mới.

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 2.

Khu rừng "rừng ma" ở thôn Ba De nơi chôn người chết của 10 dòng họ đồng bào Vân Kiều

Gấp rút thực hiện công tác GPMB

Còn tại huyện Cam Lộ, sau khi tỉnh Quảng Trị thống nhất phương án lựa chọn vị trí thi công xây dựng công trình dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân, tất bật thực hiện tháo dỡ các công trình nằm trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đến nay, tất cả các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đều đồng tình ủng hộ và nhận tiền đền bù, chấp thuận thuê nhà ở tạm để bàn giao mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương giải tỏa nhà cửa, vật kiến trúc.

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào ngày 22/12 trên tuyến QL9 (huyện Cam Lộ), lực lượng chức năng huyện, phối hợp với lực lượng Sư đoàn 968, Đoàn Thanh niên, cùng các phương tiện xe máy cơ giới, máy hỗ trợ người dân trong quá trình tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối,...

Anh Hoàng Kim Chiến (người dân xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, gia đình anh nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của dự án, sau khi nhận được sự vận động của chính quyền là một người dân nên đã đồng tình thực hiện giải tỏa, di dời.

"Gia đình kinh doanh buôn bán nhà hàng, sau khi di dời tôi sẽ tìm mặt bằng khác để buôn bán lại. Còn việc thi công dự án của Nhà nước là rất cần thiết, nên bản thân cũng không làm khó khăn gì", anh Chiến nói.

Ông Trần Hoài Linh - Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, đến nay địa phương đã kiểm kê, áp giá đền bù và làm việc với từng hộ dân bị ảnh hưởng. Người dân cũng chấp thuận và đồng tình.

"Huy động lực lượng cùng bà con nhân dân để tháo dỡ, vận chuyển các tài sản. Những gì có thể sửa dụng chúng tôi đều vận chuyển giúp bà con. Lãnh đạo huyện luôn có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác GPMB, động viên tận những hộ gia đình bị ảnh hưởng", ông Linh chia sẻ.

Ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trước ngày 25/12 phải hoàn tất các mặt bằng để chuẩn bị khởi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nên vì thế tiến độ GPMB hết sức gấp rút.

Từ thực tế kiểm tra hiện trường và lắng nghe ý kiến người dân, chúng tôi ghi nhận tinh thần của người dân là rất tốt, tuân thủ theo quy định của Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi để các lực lượng triển khai GPMB.

"Điều khiến chúng tôi trăn trở nhiều nhất là thực hiện công tác GPMB vào thời điểm này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề. Nhiều hộ dân phải di dời nhà cửa, trả mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện thi công cao tốc khiến nhiều người rất buồn. Tuy nhiên, vì cái chung, nên mong bà con nhân dân đồng lòng hỗ trợ với chính quyền. Quan điểm của chính quyền là bồi thường thỏa đáng cũng như có chính sách, cơ chế tốt nhất để người dân sớm ổn định cuộc sống sau khi bàn giao mặt bằng”, ông Nam nói.

Theo Ban Chỉ đạo GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, tính đến 20/12, đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã chi trả đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân để bàn giao mặt bằng 18,3/32,53km, đạt 56,3% (huyện Vĩnh Linh 7,0km, đạt 49,1%; huyện Gio Linh 7,2km, đạt 60,5%; huyện Cam Lộ 4,1km, đạt 64,3%).

Đã bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh 10,9/32,53km, đạt 33,5% (Vĩnh Linh 2,6km, đạt 18,2%; Gio Linh 5,2km, đạt 43,7%; Cam Lộ 3,1km, đạt 48,6%). Về công tác giải ngân nguồn vốn, đã thực hiện chi trả 93,3/194 tỷ đồng, đạt 48,1%.

Theo kế hoạch, đến 31/12, dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng khoảng 25,6/32,53km (đạt 78,7%). Trong đó, huyện Vĩnh Linh bàn giao 11,5km (đạt 80,7%), huyện Gio Linh bàn giao 9km (đạt 75,63%), huyện Cam Lộ bàn giao 5,1km (đạt 79,9%).

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 4.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có mặt trực tiếp trên tuyến dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ chỉ đạo công tác GPMB

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 5.

Các đơn vị, lực lượng đồng lòng thực hiện GPMB

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 6.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vận đồng người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 7.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ân cần hỏi thăm, chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 8.

Xuyên đêm tháo dỡ công trình

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 9.

Dân bàn giao đến đâu, thực hiện tháo dỡ mặt bằng đến đó

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 10.

Một nhà dân vừa được tháo dỡ xong

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 11.

Người dân đồng lòng bàn giao mặt bằng xây dựng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 12.

Công tác GPMB được thực hiện khẩn trương

Cận cảnh ngày đêm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh 13.

Chạy đua với thời gian, Quảng Trị rốt ráo thực hiện công tác GPMB