Quảng Trị: Đào tạo bằng lái xe A1 cho đồng bào không biết tiếng Việt

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 02/12/2022 12:44

Nhằm kéo giảm TNGT ở vùng miền núi, tỉnh Quảng Trị đã ban hành quy định về hình thức đào tạo bằng lái xe 2 bánh hạng A1 cho đồng bào dân tộc không đọc, viết được tiếng Việt.

Quảng Trị: Đào tạo bằng lái xe hạng A1 cho người đồng bào không biết tiếng Việt - Ảnh 1.

Quảng Trị đào tạo bằng lái xe hạng A1 cho người đồng bào không biết tiếng Việt

Ngày 2/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết định ban hành quy định về hình thức đào tạo, nội dung và phương án tổ chức sát hạch để cấp GPLX 2 bánh hạng A1 đối với người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt trên địa bàn và có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12.

Chủ trương này nhằm mục đích tạo điều kiện cho người đồng bào dân tộc thiểu số được thuận lợi hơn trong việc được học, nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT, rèn luyện kỹ năng lái xe an toàn...

Với quy định này, người đồng bào dân tộc thiểu số không biết tiếng Việt được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra. Trường hợp có nhu cầu học tập trung thì đăng ký với cơ sở đào tạo để được đào tạo theo nội dung, chương trình.

Các khóa đào tạo được tổ chức tại cơ sở đào tạo lái xe hoặc tại xã, phường, thị trấn đủ điều kiện về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. Mỗi khóa học được tổ chức giảng dạy riêng, chia thành nhiều lớp học, số lượng tối đa 35 học viên/lớp.

Nội dung và phương án tổ chức sát hạch lái xe (nội dung và cấu trúc đề sát hạch lý thuyết, phương án tổ chức sát hạch lý thuyết, thời gian thực hiện sát hạch lý thuyết và thang điểm tối đa). Phương thức đào tạo linh hoạt, giảng dạy chủ yếu bằng hình ảnh, tranh vẽ biển báo hiệu đường bộ, mô hình, sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông đường bộ, hỏi, đáp và thực hành.

Quảng Trị: Đào tạo bằng lái xe hạng A1 cho người đồng bào không biết tiếng Việt - Ảnh 2.

Công an hướng dẫn người dân giữ trật tự an toàn giao thông trong phiên chợ chuối ở huyện Hướng Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, triển khai thực hiện quy định trên để tổ chức, cá nhân biết, thực hiện. Quản lý, giám sát công tác đào tào, sát hạch lái xe, hướng dẫn và kiểm tra các xã, phường, thị trấn có người học và người dự sát hạch lái xe là đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt.

Các xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đào tạo, sát hạch lái xe mô tô 2 bánh hạng A1 cho bà con nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng lái xe an toàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong quá trình đào tạo, sát hạch lái xe. Các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe thông báo lịch học, sát hạch lái xe đến tổ dân phố, thôn, làng để người dân biết, đăng ký.

Xác nhận người học và người dự sát hạch lái xe là người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt theo đúng quy định. Kịp thời cung cấp thông tin những vướng mắc, phát sinh cho UBND huyện về tình hình, kết quả thực hiện quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận