Cận cảnh thi công hai bến container gần 7.000 tỷ tại Lạch Huyện, hạng mục san lấp đạt 90%

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Hàng hải 06/09/2023 08:49

Hiện nhà thầu đang phấn đấu hoàn thành hạng mục các bến container trước dịp 13/5/2024 - Kỷ niệm 69 năm ngày giải phòng thành phố Hải Phòng để sớm đưa Dự án vào khai thác hoạt động.

Cận cảnh thi công hai bến container gần 7.000 tỷ tại Lạch Huyện, hạng mục san lấp đạt 90% - Ảnh 1.

Ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, đơn vị thi công vẫn bố trí các tổ đội, công nhân làm việc 3 ca 4 kíp tại công trường Dự án Đầu tư bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện

Thông tin từ Công ty CP Cảng Hải Phòng cho hay, ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, đơn vị thi công vẫn bố trí các tổ đội, công nhân làm việc 3 ca 4 kíp tại công trường Dự án Đầu tư bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện. Để đảm bảo tiến độ dự án, dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhân lực và trang thiết bị.

Nhà thầu đang phấn đấu hoàn thành hạng mục các bến container trước dịp 13/5/2024 - Kỷ niệm 69 năm ngày giải phòng thành phố Hải Phòng để sớm đưa Dự án vào khai thác hoạt động.

Cận cảnh thi công hai bến container gần 7.000 tỷ tại Lạch Huyện, hạng mục san lấp đạt 90% - Ảnh 2.

Thi công đóng cọc D800 tại khu vực bến chính

Cũng theo Công ty CP Cảng Hải Phòng, đến nay Dự án Đầu tư bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện đang được triển khai theo đúng kế hoạch; Các hạng mục thi công chính đều đạt và vượt tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong đó, công tác xây dựng cầu đệm đã cơ bản hoàn thành, các hạng mục thi công tiếp theo của gói thầu EC "Khảo sát toàn bộ dự án; thiết kế và thi công xây dựng cầu cảng, nạo vét, kè sau cầu, san lấp, đường bãi thuộc bước 1") - gói thầu chính của Dự án cũng đang được tiếp tục triển khai đồng bộ.

Hiện nhà thầu tổ chức nhiều mũi thi công độc lập, triển khai thi công các hạng mục chính trên toàn bộ công trường, bao gồm: thi công cầu chính, bến sà lan công vụ và san lấp, xử lý nền... trong đó hạng mục san lấp đã thi công đạt 90% và bắt đầu cắm bấc thấm xử lý nền.

Trong khi đó, các gói thầu về mua sắm trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống điện, các công trình phụ trợ… cũng đang được tích cực triển khai; đảm bảo các điều kiện cần thiết đưa hai bến vào hoạt động theo đúng kế hoạch.

Cận cảnh thi công hai bến container gần 7.000 tỷ tại Lạch Huyện, hạng mục san lấp đạt 90% - Ảnh 3.

Toàn cảnh mặt bằng Dự án đầu tư bến số 3 và số 4 Cảng Cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện

Hiện nay, Cảng Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan thường xuyên rà soát tiến độ tổng thể và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, triển khai Dự án.

"Tính trong 8 tháng đầu năm 2023, chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân cho Dự án đạt 65% kế hoạch năm", Công ty CP Cảng Hải Phòng cho hay.

Được biết, Dự án Đầu tư bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương giao cho Công ty CP Cảng Hải Phòng là nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 6.946 tỷ đồng. Quy mô đầu tư của dự án bao gồm: Xây dựng 2 bến container cho tàu đến 100.000DWT với tổng chiều dài 750m; Bến sà lan, dịch vụ cho cỡ tàu đến 160 teus (~3.000DWT) với tổng chiều dài 250m cùng hệ thống trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Dự kiến khi đưa vào hoạt động khai thác trong quý IV/2024, bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác của Cảng Hải Phòng nói riêng và toàn bộ hệ thống cảng biển khu vực Hải Phòng nói chung, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá vận chuyển bằng đường biển ngày càng tăng của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Ý kiến của bạn

Bình luận