Cận cảnh vượt sóng cao trên 3 mét, cứu sống bốn thuyền viên Việt Nam trôi dạt trên vùng biển quốc tế

Tác giả: P. Đức - B. Minh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 21/07/2023 10:45

Thời tiết biển khu vực hiện trường tìm kiếm diễn biến xấu, biển động mạnh, sóng cao trên 3m, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tìm kiếm các thuyền viên gặp nạn.

Video: Lực lượng cứu nạn hàng hải sử dụng xuồng đưa các thuyền viên được cứu sống lên tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho hay, sau khi nhận nhiệm vụ trực chốt chặn tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão tại khu vực biển Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đã ngay lập tức triển khai công tác cứu nạn 4 thuyền viên Việt Nam bị nạn trên vùng biển trách nhiệm giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Theo đó, ngày 19/7/2023, Trung tâm nhận được thông tin báo nạn từ một tàu nước ngoài phát hiện một tàu cá bị chìm, có 3 người đang trôi dạt trên biển tại vị trí cách Nam Đông Nam Côn Đảo khoảng 145 hải lý. Đây là vùng biển trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Trung tâm đã lập tức kích hoạt phương án tìm kiếm cứu nạn, thông báo cho các cơ quan cứu nạn của Singapore, Malaysia, Indonesia phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời yêu cầu các tàu biển Việt Nam và quốc tế đang hoạt động trong khu vực cơ động nhanh đến hiện trường để tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân trôi dạt trên biển.

Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đang ứng trực tại Côn Đảo ra hiện trường chỉ huy, điều hành các lực lượng trong nước và quốc tế để tìm kiếm và thực hiện hoạt động cứu nạn.  

Video: Lực lượng cứu nạn hàng hải trên tàu SAR 413 trao đổi với các thuyền viên được cứu sống

Lúc 9h45 ngày 19/7/2023, lực lượng cứu nạn tại hiện trường cứu được 3 người đang trôi dạt trên biển. Đến 10h45 cùng ngày, tiếp tục phát hiện và cứu thêm 1 người tại khu vực lân cận hiện trường.

Qua khai thác thông tin, tàu bị nạn là tàu cá mang số hiệu BĐ 30947 TS, có 6 thuyền viên, bị chìm vào khoảng hơn 6h sáng 19/7/2023, hiện nay còn 2 thuyền viên mất tích.

Đến 8h15 ngày 21/7/2023, 4 thuyền viên được cứu của tàu BĐ 30947 TS đã được tàu SAR 413 đưa về Côn Đảo để tiến hành cấp cứu kịp thời.

Được biết, từ ngày 19/7/2023 đến nay, tàu SAR 413 đã lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các lực lượng tại hiện trường mở rộng khu vực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Thời tiết biển khu vực hiện trường tìm kiếm tiếp tục diễn biến xấu, biển động mạnh, sóng cao trên 3 mét, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tìm kiếm của các lực lượng.

Một số hình ảnh cứu nạn 4 thuyền viên trôi dạt trên vùng biển quốc tế

Trước đó, ngày 18/7/2023, ngay sau khi tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 413 được điều động ra ứng trực tại Côn Đảo, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra trực tiếp và giao nhiệm vụ cho tàu SAR 413 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2023. Tại đây, chia sẻ về những khó khăn, vất vả của lực lượng cứu nạn khi hoạt động trong môi trường làm việc nhiều nguy cơ, rủi ro và chịu nhiều áp lực, Bộ trưởng động viên lực lượng cứu nạn khắc phục khó khăn để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng chỉ đạo các cơ quan giúp việc tiếp tục tạo điều kiện tối đa về chế độ đãi ngộ, chính sách tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ thuyền viên, tiếp tục bổ sung vào kế hoạch dự án đóng mới tàu tìm kiếm cứu nạn xa bờ, có khả năng hoạt động dài ngày.

Ý kiến của bạn

Bình luận