Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
19/10/2022 10:34

Rolls-Royce Spectre, mẫu xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu siêu sang Anh quốc, dự kiến bắt đầu bàn giao đến tay khách hàng từ quý 4/2023.

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 1.

Spectre là kết quả của dự án nhiều thách thức do Rolls-Royce ấp ủ và thực hiện. Từ 122 năm trước, vào năm 1900, nhà đồng sáng lập Rolls-Royce là Charles Rolls đã đưa ra lời tiên đoán về một tương lai điện khí hoá cho ô tô. Sau khi sở hữu một chiếc xe điện có tên là The Columbia Electric Carriage, ông đã nhìn thấy trước được tiềm năng của phát minh này. Ông cho rằng đây là một lựa chọn sạch sẽ, không có tiếng ồn thay cho động cơ đốt trong - với điều kiện có đủ cơ sở hạ tầng để sử dụng rộng rãi.

Rolls-Royce Spectre được xem là bộ tổng hợp những gì tinh túy nhất của Rolls-Royce từ thiết kế, công nghệ đến sức mạnh vận hành.

Ngoại hình của siêu xe thuần điện Rolls-Royce đầu tiên có sự kết hợp từ thiết kế tổng thể của hai dòng Phantom Coupe và Wraith. Xe có thiết kế kiểu 2 cửa mở ngược, 4 chỗ ngồi, đuôi xe kiểu fastback vuốt đều xuống đến khoang hành lý. Rolls-Royce gọi ngôn ngữ thiết kế mới của mẫu xe là Ultra-Luxury Electric Super Coupé (coupe điện siêu sang).

Ấn tượng phía trước là hệ thống đèn pha tách rời giao nhau với phần lưới tản nhiệt. Bức tượng nhỏ Spirit of Ecstasy được điều chỉnh tính khí động học sau 830 giờ kết hợp giữa công nghệ thiết kế mô hình kỹ thuật số và thử nghiệm ống gió.

Cuộc chơi của ánh sáng được thực hiện ngay trên phần lưới tản nhiệt nhờ 22 bóng LED phun mài mòn (sandblasted) lắp ở mặt các cánh tản nhiệt. Theo đó, ánh sáng nhẹ nhàng từ các bóng LED phản chiếu qua các bề mặt được đánh bóng ở phía trước tạo nên hiệu ứng ba chiều vào ban đêm.

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 4.

Đuôi xe fastback gợi nhớ đến những chiếc ô tô và thủy phi cơ nổi tiếng trong lịch sử. Tiếp nối mặt sau của đường viền bao mái (roofline), đèn hậu được đặt vào phần thân đơn lớn nhất từng được sản xuất cho một chiếc Rolls-Royce, kéo dài từ cột A đến khoang hành lý. Những chiếc đèn hậu có hình dáng thẳng đứng giống như những viên đá quý và được thiết kế không màu để tạo vẻ đẹp trung tính.

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 5.

Những yêu cầu tương ứng về kích cỡ của Spectre đòi hỏi Rolls-Royce phải nâng cấp bộ bánh xe của nó. Spectre là chiếc coupe hai cửa thương mại đầu tiên của hãng được trang bị bánh xe 23 inch trong gần một trăm năm qua.

Bên trong khoang nội thất, Rolls-Royce Spectre được trang bị các tính năng công nghệ Bespoke tiên tiến nhất của hãng.

Rolls-Royce đã phát triển giao diện SPIRIT dành riêng cho Spectre. Tính năng này cũng tương thích với ứng dụng di động Whispers cho phép khách hàng tương tác với xe của họ từ xa và nhận thông tin trực tiếp từ các chuyên gia thuộc bộ phận Luxury intelligence của thương hiệu.

Lần đầu tiên trên một chiếc Rolls-Royce thương mại, Spectre được trang bị sẵn Starlight Doors, kết hợp 4.796 "ngôi sao" toả ra ánh sáng nhẹ.

Khu vực trưng bày nghệ thuật trên bảng taplo mất hơn 2 năm để phát triển và 10.000 giờ công để thực hiện. Logo Spectre được bao phủ bởi 5.500 "vì sao".

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 7.

Các cánh cửa mở ngược cũng có thể được tuỳ biến với tấm ốp gỗ Canadael Paneling, theo tên gọi một vịnh nhỏ ở miền Nam nước Pháp, nơi Ngài Henry Royce và đội ngũ thiết kế của ông từng trải qua bao mùa đông.

Chủ đề ban đêm tiếp tục được thể hiện ở bảng điều khiển phát quang Illuminated Fascia trên Spectre. Được phát triển trong suốt quãng thời gian dài 2 năm và hơn 10.000 giờ làm việc, chi tiết này bao gồm bảng tên Spectre được bao quanh bởi một cụm hơn 5.500 ngôi sao. Nằm ở vị trí trước mặt ghế phụ lái của bảng điều khiển, những ánh đèn này hoàn toàn biến mất khi động cơ xe ở trạng thái tắt máy.

Thiết kế hàng ghế trước hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ phong cách may đo của Anh. Tương tự như cách phần ve áo có thể được tạo màu tương phản hoặc phối màu với tông màu chủ đạo của một chiếc áo, khách hàng Rolls-Royce có thể tuỳ biến các đường khâu, thêu và đường viền phức tạp bên trong nội thất xe.

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 9.

Về sức mạnh vận hành, Rolls-Royce cho biết các thông số cuối cùng vẫn đang tiếp tục được tinh chỉnh trước khi đưa vào sản xuất thương mại trong quý 2/2023.

Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho biết Spectre sẽ có phạm vi di chuyển 520 km sau một lần sạc đầy (theo chuẩn WLTP). Xe có công suất cực đại 577 mã lực và mô-men xoắn cực đại lên đến 900 Nm. Sức mạnh được cung cấp từ hệ thống truyền động 430 kW. Mẫu xe siêu sang thuần điện được dự đoán có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 4,5 giây.

Cận cảnh xe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre - Ảnh 10.

Hãng xe Anh quốc chưa công bố mức giá bán lẻ tiêu chuẩn cuối cùng song cũng tiết lộ sẽ nằm giữa khoảng giá của 2 mẫu xe Cullinan và Phantom. Hiện tại, mẫu xe Rolls-Royce Cullinan đang có giá bán lẻ khởi điểm từ 350.000 USD trong khi Phantom có giá từ 460.000 USD.