Cảng HKQT Nội Bài tăng cường phòng dịch viêm đường hô hấp cấp

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/02/2020 06:37

Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài đã sẵn sàng các phương án ứng phó các trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm virus Corona.


bd5a6fae1e8ab7fb313a0ba2c8bbbcaf
Khu vực kiểm dịch y tế tại Cảng

Lập phương án ứng phó

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến ngày càng phức tạp, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Cảng HKQT Nội Bài là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, cửa ngõ hàng không của thủ đô Hà Nội, nơi có lưu lượng hành khách lớn thứ 2 cả nước, đặc biệt đang trong giai đoạn phục vụ cao điểm sau đợt Tết nguyên đán Canh Tý do đó các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp được Cảng đặc biệt quan tâm.

Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó thông qua việc đặt ra các tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm virus nCoV tại các khu vực khác nhau (trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2, tiếp đến là tại Nhà ga quốc nội T1, sảnh E…, tình huống khách trên chuyến bay cập cầu hành khách, khách trên chuyến bay đỗ ngoài sân đỗ, khách tại khu vực công cộng…) và xây dựng kịch bản chi tiết để xử lý các tình huống đó, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách, tàu bay có khách bị nhiễm virus nCoV.

IMG-7073
Điểm phát khẩu trang miễn phí.

Áp dụng các biện pháp đồng bộ

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, Cảng HKQT Nội Bài đã triển khai đồng loạt các biện pháp để tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, Cảng điều hành các lực lượng phối hợp khi phát hiện có người nghi nhiễm bệnh nguy hiểm: bố trí tàu bay phải cách ly, vị trí đặt thiết bị kiểm tra y tế, luồng tuyến ra vào cho hành khách, phương tiện vận chuyển. Cấp phát đủ khẩu trang, cồn hoặc dung dịch khử trùng cho toàn thể cán bộ nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm…

Đồng thời, đội y tế khẩn nguy tổ chức 01 tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, cách ly người nghi nhiễm bệnh và xe cấp cứu trực 24h/24h để sẵn sàng phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế vận chuyển về các bệnh viên chuyên khoa; hướng dẫn tàu bay có hành khách nghi nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào vị trí cách ly tàu bay và thực hiện khử trùng tàu bay (vị trí cách ly tàu bay: sân đỗ tàu bay, vị trí số 15); Chuẩn bị sẵn phương án và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự nhà ga không để ùn tắc tại khu vực kiểm dịch, quản lý vùng cách ly theo quy định.

Cảng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội bố trí vị trí đặt máy đo thân nhiệt tại Nhà ga T2, T1, bố trí 02 phòng cách ly để cách ly hành khách khi nghi ngờ nhiễm bệnh. Đối với lực lượng cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tiếp xúc với hành khách trên nhà ga, Cảng quán triệt 100% cán bộ nhân viên thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, đối với lực lượng an ninh hàng không phải đeo găng tay bảo hộ lao động; khẩu trang và găng tay bảo hộ được cấp phát theo tiêu chuẩn; Khi tiếp xúc với hành khách có biểu hiện sốt, ho phải kịp thời thông báo cán bộ, lực lượng y tế để theo dõi, hỗ trợ và khám sàng lọc ban đầu; Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh về các đầu mối theo Quy chế phối hợp liên ngành phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tại cửa khẩu Cảng HKQT Nội Bài.

8e9bd4bba757d2579495191d9ffd61f4

Phối hợp liên ngành phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tại cửa khẩu Cảng

Để phòng chống các loại dịch bệnh lây lan qua đường hàng không, trước đó, từ ngày 19/9/2019, tại Cảng HKQT Nội Bài đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và Ban Điều hành phối hợp phòng chống dịch bệnh thường trực tại Cảng HKQT Nội Bài gồm đại diện lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Cảng HKQT Nội Bài và các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị trong dây chuyền phục vụ hành khách tại Cảng. Ban này đã thống nhất các nội dung, kịch bản để phối hợp xử lý dịch bệnh. Cụ thể, từ ngày 26/11/2019, Ban chỉ đạo đã ban hành Quy chế phối hợp liên ngành phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tại cửa khẩu Cảng HKQT Nội Bài, trong đó nêu rõ các nhiệm vụ chi tiết của các đơn vị phối hợp, sơ đồ đường dây nóng để ứng phó nhanh với các trường hợp khẩn cấp. Ngày 31/01/2020, họp rà soát công tác chuẩn bị của các đơn vị theo quy chế đã ban hành.

bdbed3c8ae3f00ccf75e3f86e556adfb

Thực hiện vai trò là đơn vị chủ trì điều phối hoạt động khai thác, Cảng HKQT Nội Bài duy trì công tác giao ban phối hợp 02 lần/ngày, trực lãnh đạo tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) để chia sẻ thông tin nhanh, xử lý kịp thời và hiệu quả các tình huống phát sinh, đảm bảo hoạt động thông suốt tại Cảng HKQT Nội Bài.

Lưu lượng hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài những ngày này, đặc biệt là khách đi nội địa đang cao điểm sau Tết Nguyên đán, để phòng chống hữu hiệu dịch bệnh do virus nCoV, Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo tất cả hành khách qua Cảng hãy chủ động tự trang bị và đeo khẩu trang vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, hạn chế lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, tại Cảng HKQT Nội Bài cũng bố trí một số điểm cấp phát miễn phí khẩu trang y tế dành cho hành khách (2 điểm cạnh thang máy – khu vực công cộng, khu C, nhà ga T1; 01 điểm tại khu A, quốc tế đến Nhà ga T2).

Ý kiến của bạn

Bình luận