Cảng Việt Trì: Đất kho, bãi thành nơi đặt lò đúc nhôm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/02/2023 19:29

Theo kết luận thanh tra, đất kho, bãi tại Cảng thủy Việt Trì (Phú Thọ) – trực thuộc Tổng công ty Vận tải thủy bị dùng để đặt lò đúc nhôm, dây chuyền sản xuất viên nén gỗ, nghiền than...

Cảng Việt Trì: Đất kho, bãi thành nơi đặt lò đúc nhôm  - Ảnh 1.

Cảng Việt Trì là chi nhánh trực thuộc Tổng công ty Vận tải thủy - Ảnh Internet

Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kết luận thanh tra số 16/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất, bảo vệ môi trường; việc quản lý tài sản sau khi cổ phần hoá và kết quả chấp hành nghĩa vụ đối với nhà nước tại Cảng Việt Trì (thuộc Tổng Công ty vận tải thuỷ - CTCP).

Theo kết luận trên, Cảng Việt Trì (phường Bến Gót, Tp.Việt Trì, Phú Thọ) là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập năm 1996 thuộc Cục Đường sông (nay là Cục Đường thủy nội địa VN). Năm 2014, Cảng Việt Trì được cổ phần hóa, là chi nhánh trực thuộc Tổng công ty Vận tải thủy – Công ty cổ phần, hoạt động theo ủy quyền của Tổng công ty Vận tải thủy.

Trước năm 2014, Cảng Việt Trì có 3 cầu tàu (dùng cho phương tiện thủy neo đậu xếp dỡ hàng hóa), năm 2015 được đầu tư mới thêm 4 cầu tàu từ Dự án phát triển GTVT khu vực đồng bằng Bắc Bộ (WB6). Cùng đó, dự án đầu tư 2 nhà kho thép, bãi chứa hở, đường nội bộ và hệ thống thoát nước hở. Tổng mức đầu tư được duyệt là 106,588 tỷ đồng; giá trị quyết toán được duyệt là 98,752 tỷ đồng.

Kiểm tra thực tế cho thấy, hiện nay 4 cầu tàu được đầu tư mới không được cấp phép sử dụng, các hạng mục còn lại nằm xen lẫn các công trình đầu tư xây dựng khác của Cảng vẫn được sử dụng chung. Riêng 2 nhà kho thép (diện tích 6.000m2/kho) đang sử dụng để hàng hóa (gạch men, quặng apatit).

Kết luận thanh tra chỉ ra tồn tại, hạn chế của Cảng Việt Trì là trong quá trình quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất, Cảng Việt Trì đã ký các hợp đồng cho một số doanh nghiệp cho thuê kho, bãi để lưu giữ hàng hóa, nhưng thực tế đã có 7 doanh nghiệp lắp đặt máy móc có hiện tượng để sản xuất và không đúng với mục đích hợp đồng đã ký kết.

"Các đơn vị thuê kho, bãi nhưng sử dụng không đúng mục đích gồm: Công ty TNHH DTH Protech (lắp đặt 6 lò đúc nhôm, 2 máy đánh sỉ, 1 hệ thống xử lý khí thải với diện tích 1.263 m2), Công ty TNHH Thương mại và vận tải Trung Kiên (1 dây chuyền sản xuất viên nén gỗ, 1 hệ thống xử lý bụi với diện tích 1.031 m2), Công ty TNHH Như Hồng Bảo (1 máy sàng than, diện tích 3.462 m2), Công ty TNHH Đạt Đức (1 máy sàng than, diện tích 4.566 m2);

Công ty TNHH Venus (3 băng chuyền sàng than, 1 hệ thống tạo ẩm, 2 bể nước với diện tích 7.006 m2), Công ty Cổ phần Vương Anh (hiện tại có các dây chuyền nghiền, sàng nguyên liệu, diện tích 24.754 m2) và Công ty cổ phần đầu tư HHG (1 máy nghiền, 1 máy rửa nguyên liệu, với diện tích 4.510 m2)", kết luận thanh tra nêu.

Tồn tại, hạn chế khác là công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng Việt Trì còn phát tán nhiều bụi.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Phú Thọ kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ bàn giao 4 cầu tàu và các hạng mục được đầu tư xây dựng từ dự án WB6 tại Cảng Việt Trì năm 2015 cho tỉnh Phú Thị quản lý, khai thác sử dụng.

Đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, kịp thời xử lý vi phạ trong lĩnh vực đất đai và môi trường của Cảng Việt Trì.

Đối với Cảng Việt Trì, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đề nghị rà soát, phối hợp với 7 đơn vị thuê tài sản trên đất nhưng có hiện tượng sử dụng không đúng mục đích so với hợp đồng hai bên đã ký kết và yêu cầu 7 đơn vị trên có trách nhiệm thão dỡ các thiết bị máy móc có hiện tượng hoạt động sản xuất nêu trên xong trước 31/3/2023.

Đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh khuôn viên Cảng Việt Trì để tránh phát nhiều bụi, không đảm bảo môi trường theo đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận