Cao tốc Bắc- Nam: 12 địa phương cần giao 70% mặt bằng trước khởi công

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 21/03/2022 07:24

Bộ GTVT đề nghị các địa phương quyết liệt hơn để bàn giao 70% diện tích mặt bằng trước ngày khởi công các dự án cao tốc Bắc– Nam giai đoạn 2.


Công trường thi công đúc dầm cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt (ảnh minh họa)

Công trường thi công đúc dầm cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt (ảnh minh họa)

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau về triển khai thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đại diện Bộ GTVT, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 triển khai Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (Dự án). Bộ GTVT đã chỉ đạo các ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT khẩn trương triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư để phê duyệt Dự án trước 30/6/2022 và khởi công trong năm 2022.

Từ ngày 13 đến 15/3/2022, Bộ GTVT đã phối hợp với các UBND các tỉnh, thành phố bàn giao hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 của các dự án thành phần với tổng chiều dài 133,8 km. Bộ GTVT sẽ tiếp tục bàn giao cho địa phương các đoạn còn lại trước ngày 30/6/2022.

Theo kế hoạch, dự kiến đến ngày khởi công Dự án, các địa phương sẽ bàn giao khoảng 70% diện tích mặt bằng.

“Như vậy, để đạt được các mục tiêu nêu trên, các địa phương cần phải triển khai rất nhiều công việc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cần có sự quyết liệt trong chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các sở, ban ngành và chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của nhân dân”, Bộ GTVT cho biết”, văn bản gửi các địa phương của Bộ GTVT cho biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại Thông báo số 71/TB-VPCP ngày 14/3/2022, để bảo đảm hoàn thành Dự án theo đúng các mốc tiến độ đề ra, tuân thủ các quy định, Bộ GTVT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương có văn bản thỏa thuận với Bộ GTVT về hướng tuyến, các công trình trên tuyến thuộc dự án trên nguyên tắc đã được nêu tại văn bản số 1751/BGTVT-CQLXD ngày 24/2/2022 của Bộ GTVT. Đồng thời sớm thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng hoặc đơn vị đầu mối triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Các địa phương cũng cần chỉ định đơn vị tư vấn (khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư,...) để triển khai thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT bàn giao hồ sơ thiết kế, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

Việc sớm bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để bàn giao mặt bằng sẽ giúp khởi công dự án nhanh (ảnh minh họa)

Việc sớm bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để bàn giao mặt bằng sẽ giúp khởi công dự án nhanh (ảnh minh họa)

“Tập trung hoàn thành thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước 31/3/2022; tổng hợp nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và đất trồng lúa nước hai vụ trở lên gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/3/2022”, Bộ GTVT nêu rõ.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, hiện nay tuyến cao tốc đang trong quá trình chuẩn bị dự án nhưng đã xuất hiện tình trạng người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án cao tốc để trục lợi, gây phức tạp cho công tác giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án.

“Bộ GTVT đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn; tuyên truyền vận động người dân ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng đường cao tốc và chấp hành nghiêm các quy định về xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các ban quản lý dự án bàn giao hồ sơ khảo sát và hình ảnh hiện trạng tại thời điểm khảo sát để các địa phương làm căn cứ quản lý, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”, Bộ GTVT đề nghị.

Ý kiến của bạn

Bình luận