Vì sao giá vé máy bay cao, những chặng bay nào đã kín chỗ?

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 14/01/2024 14:14

Chiều đi từ TP. HCM đi các sân bay địa phương, một số chặng hiện đang có tỷ lệ đặt chỗ (booking) tăng dần và cao. Nhiều chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.

Tỷ lệ đặt chỗ cao tại các chặng bay từ TP. HCM về các địa phương

Cập nhật tình hình vé máy bay Tết, những chặng bay nào đã kín chỗ?- Ảnh 1.

Nhiều chặng bay Tết có tỷ lệ đặt chỗ đạt 100% (Ảnh minh hoạ)

Trên cơ sở báo cáo từ các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không VN cho hay, tính đến ngày 12/1, tình hình mở bán vé, đặt chỗ phục vụ tết Giáp Thìn năm 2024 trong giai đoạn từ 24/1 -25/2 tiếp tục tăng. Trong đó, tại chiều đi từ TP. HCM đến các sân bay địa phương, một số chặng hiện đang có tỷ lệ đặt chỗ (booking) tăng dần và cao.

Cụ thể, các chặng bao gồm: Hà Nội - Pleiku (tỷ lệ đặt chỗ 88,7%), Hà Nội - Vinh (100%), TP. HCM - Buôn Ma Thuột (90,7%), TP. HCM - Đà Nẵng (91,3%), TP. HCM - Hải Phòng (95%), TP. HCM - Huế (92,6%), TP. HCM - Pleiku (91,4%), TP. HCM - Tuy Hòa (88,05%), TP. HCM - Thanh Hóa (99,6%), TP. HCM - Quy Nhơn (84,8%), TP. HCM - Chu lai (99,7%), TP. HCM - Quảng Bình (86,4%), TP. HCM - Quảng Ninh (98,8%), TP. HCM - Vinh (98,8%).

Với các chặng bay này, tỷ lệ đặt chỗ chủ yếu rơi vào các ngày trước tết Âm lịch (từ ngày 1/2 đến 11/2, tức 22 tháng Chạp tới mùng 2 tháng Giêng Âm lịch).

Đặc biệt, sau khi Cảng hàng không Điện Biên chính thức được khai thác, tỷ lệ đặt chỗ tới cảng hàng không này cũng cao với chặng Hà Nội - Điện Biên (94,4%), TP. HCM - Điện Biên (80%).

Tại chiều về từ các sân bay địa phương về TP. HCM, các chặng đang có tỷ lệ đặt chỗ tăng dần và cao rơi vào các ngày sau tết Âm lịch (13/2 - 19/2, tức mùng 4 tháng Giêng tới mùng 10 tháng Giêng Âm lịch).

Đơn cử, các chặng từ Buôn Ma Thuột - TP. HCM (88,8%), Cà Mau-TP. HCM (100%), Nha Trang - Hà Nội (99,5%), Đà Nẵng - TP. HCM (96,9%), Điện Biên - Hà Nội (99,5%), Hải Phòng - TP. HCM (99,5%), Huế - TP. HCM (94,6%), Phú Quốc - Hà Nội (100,08%), Phú Quốc - TP. HCM (91,7%), Pleiku - Hà Nội (101,6%), Pleiku - TP. HCM (95,6%), Tuy Hòa - TP. HCM (88,3%), Thanh Hóa - TP. HCM (101,6%), Quy Nhơn - TP. HCM (94,5%), Chu Lai - TP. HCM (112,7%), Đồng Hới - TP. HCM (92,6%), Vinh - Hà Nội (86,4%), Vinh - TP. HCM (99,2%).

Sau Tết, vé vẫn dồi dào

Cập nhật tình hình vé máy bay Tết, những chặng bay nào đã kín chỗ?- Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Theo Cục Hàng không VN, tại các đường bay trục như TP. HCM - Đà Nẵng, TP. HCM - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP. HCM, tỷ lệ lấp đầy trong giai đoạn từ 3/2 đến 18/2 (tức 24 tháng Chạp tới mùng 9 tháng Giêng Âm lịch) đang tăng dần. Tuy nhiên, lượng vé vẫn dồi dào, tỷ lệ đặt chỗ đạt trung bình 45%, tăng 5-7% so với tuần trước.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã bổ sung thêm các chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM tới các sân bay địa phương và ngược lại trên các chặng đang có tỉ lệ đặt chỗ cao sau khi được phân bổ thêm các slot tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, tăng thêm 472 chuyến, tương ứng ước tính gần 92.155 ghế. Tuy nhiên, lượng khách đặt chỗ vẫn đang tăng dần nên tỷ lệ đặt chỗ vẫn đang ở mức cao tại một số ngày sát tết Âm lịch và chiều ngược sau Tết.

"Cục Hàng không VN sẽ tiếp tục theo dõi và đề nghị các hãng cân đối và bổ sung thêm tải trên các chặng bay trong giai đoạn tết Âm lịch 2024", Cục Hàng không cho hay.

Cập nhật tình hình vé máy bay Tết, những chặng bay nào đã kín chỗ?- Ảnh 3.

Lượng hành khách tăng cao, Cục Hàng không và các hãng hàng không khuyến cáo hành khách chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tuỳ thân. Ảnh: NIA

Trước đó, liên quan đến vấn đề giảm giá vé máy bay, trả lời kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Bộ GTVT cho biết, giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá từ thấp đến cao tùy tình hình thị trường (cung - cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé, chất lượng dịch vụ…

Theo Bộ GTVT, với các đường bay nội địa, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 17/2019 ban hành khung giá vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa và Thông tư số 34/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2019.

"Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đều kê khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa với nhiều mức giá đáp ứng nhu cầu của hành khách và đảm bảo trong khung giá quy định tại các Thông tư trên. Theo cơ chế thị trường, với những giai đoạn cao điểm (cầu tăng quá lớn so với cung), các hãng hàng không đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao.

Ngược lại, ở những giai đoạn thấp điểm hoặc các chuyến bay lệch đầu dịp lễ tết, nhu cầu tham gia vận chuyển của hành khách thấp (cầu sụt giảm mạnh so với cung) thì các hãng hàng không đều hạ thấp giá vé", Bộ GTVT cho hay.

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ 24/1-25/2, tổng số chuyến bay dự kiến đạt xấp xỉ 33,8 nghìn chuyến, tải cung ứng dự kiến đạt 7,2 triệu ghế.

Ngoài việc chủ động kế hoạch tăng cường các chuyến bay đêm, Cục Hàng không VN yêu cầu các cảng hàng không phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để bảo đảm công tác an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ trong quá trình phục vụ hành khách, bao gồm cả trường hợp xảy ra tình huống chậm chuyến, hủy chuyến.


Ý kiến của bạn

Bình luận