Cấp thiết nâng cấp 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại ĐBSCL

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 20/02/2024 12:57

Hiện nay, 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B đi qua nhiều địa bàn khu vực ĐBSCL đang xuống cấp, hư hỏng, mặt đường nhỏ hẹp gây mất ATGT. Vì vậy, nhu cầu sửa chữa, nâng cấp các tuyến quốc lộ này là rất cấp thiết.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát thực tế 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại khu vực ĐBSCL.

Cấp thiết nâng cấp 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại ĐBSCL- Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng Sở GTVT tỉnh Long An khảo sát tại tuyến QL62

Thông đường đến cửa khẩu

Theo Bộ GTVT, QL62 từ ngã tư giao với QL1A tại TP. Tân An đến cửa khẩu Bình Hiệp dài khoảng 76 km được xây dựng từ trước năm 1975, sau đó được sửa chữa, nâng cấp từ năm 1999 đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, riêng các đoạn qua đô thị được đầu tư theo quy mô đô thị.

Để đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh Long An và các tỉnh trong vùng ĐBSCL, Bộ GTVT đã đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ, trong đó có QL62.

Theo đó, tuyến QL62 sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng hai làn xe. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 646/QĐ-TTg ngày 7/6/2023. Hiện nay, Bộ GTVT đã có quyết định giao Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi theo quy định.

"Trong quá trình triển khai, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Long An, các bộ, ngành liên quan và nhà tài trợ để khẩn trương thực hiện hoàn thành các thủ tục đầu tư nhằm sớm triển khai đầu tư dự án", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh.

Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, QL62 được đưa vào sử dụng từ năm 1999, kết nối QL1 từ TP. Tân An qua các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường và một phần của huyện Thủ Thừa đến cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tiếp giáp với nước bạn Campuchia.

Cấp thiết nâng cấp 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại ĐBSCL- Ảnh 2.

Phương tiện di chuyển trên QL62

Hiện nay, mặt đường tuyến nhỏ hẹp, xuống cấp, không còn phù hợp và làm ảnh hưởng lớn đến việc thu hút doanh nghiệp đầu tư và tiềm ẩn TNGT.

Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên, gây nhiều bất cập, vì vậy địa phương kiến nghị Bộ GTVT sớm triển khai dự án. Khi hoàn thành, tuyến QL62 sẽ kết nối hạ tầng, GTVT giữa các vùng kinh tế, thu hút đầu tư, nhất là kinh tế cửa khẩu biên giới.

Cấp thiết nâng cấp 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại ĐBSCL- Ảnh 3.

Nhiều bất cập tại các tuyến quốc lộ 53, 62, 91B

Đồng loạt thi công tạo kết nối vùng

Theo Vụ kế hoạch - Đầu tư, Bộ GTVT đã trình Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ 53, 62 và 91B tại ĐBSCL với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo đó, QL53 sẽ nâng cấp cầu Ngã Tư (km7+820 - km8+730); đoạn Long Hồ - Ba Si (km11+295-km56+180) với tổng chiều dài đầu tư khoảng 41 km, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh.

Tại QL91B sẽ nâng cấp đoạn km2+604 (ngã 5 cầu Cần Thơ) đến km143+480 với chiều dài đầu tư khoảng 141 km, trên địa bàn TP. Cần Thơ, các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu.


Cấp thiết nâng cấp 3 tuyến quốc lộ 53, 62, 91B tại ĐBSCL- Ảnh 4.

Đoàn kiểm tra thị sát tuyến QL91B

Sau khi khảo sát thực tế, tham khảo nhiều ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đề nghị các địa phương cần khẩn trương giải phóng mặt bằng để đảm việc thi công nâng cấp, cải tạo tuyến quốc lộ được thuận lợi, an toàn.

Thứ trưởng lưu ý, các đơn vị tại địa phương, tư vấn thiết kế, các ban QLDA… trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tránh xảy ra sai sót, phát sinh, đội vốn sau khi ký hiệp định vay.

Bộ GTVT đánh giá, các tuyến quốc lộ 53, 62 và 91B sau khi hoàn thành sẽ từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đường bộ kết nối khu vực các tỉnh, thành phố: Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng khu vực ĐBSCL.

Theo tính toán, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án khoảng 9.330 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay của WB là trên 6.285 tỷ đồng, được sử dụng cho các hạng mục gồm: Chi phí xây dựng, thiết bị trước thuế, chi phí tư vấn giám sát thi công và một số dịch vụ tư vấn theo chính sách của WB trước thuế, chi phí dự phòng cho các hạng mục trên.

Còn về phần vốn đối ứng của Chính phủ khoảng 3.044,53 tỷ đồng, được sử dụng cho các hạng mục chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng còn lại, chi phí khác, chi phí giải phóng mặt bằng…

Thời gian thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp 3 tuyến quốc lộ trên là 4 năm, sau khi Hiệp định tài trợ có hiệu lực (dự kiến từ năm 2024 - 2027).