CEO Boeing cảnh báo có thể 'tạm ngừng sản xuất' mẫu máy bay 737 MAX

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 26/07/2019 08:06

Boeing đã cắt giảm sản lượng máy bay 737 MAX từ 52 chiếc xuống 42 chiếc kể từ khi dòng máy bay này hồi tháng 3 vừa qua bị đình chỉ hoạt động trên toàn thế giới sau khi xảy ra hai thảm họa rơi máy bay.

 

ttxvn_su_co_may_bay_boeing_737_max_boeing_biet_ve_

Máy bay 737 MAX 7 của hãng Boeing tại Seattle, Washington, Mỹ. 

Ngày 24/7, Giám đốc điều hành (CEO) hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ, Dennis Muilenburg cảnh báo Boeing có thể cắt giảm sản xuất đối với dòng máy bay 737 MAX hoặc thậm chí là "tạm ngừng sản xuất" dòng máy bay này nếu lệnh cấm bay bị kéo dài hơn so với dự kiến.

Hãng Boeing đã cắt giảm sản lượng máy bay 737 MAX từ 52 chiếc xuống 42 chiếc kể từ khi dòng máy bay này hồi tháng 3 vừa qua bị đình chỉ hoạt động trên toàn thế giới sau khi xảy ra hai thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của hãng Ethiopian AIrlines hồi tháng 3/2019 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Theo ông Muilenburg, máy bay 737 MAX dự kiến được nối lại hoạt động vào quý 4/2019, song nếu lệnh đình chỉ bay kéo dài hơn so với thời điểm dự kiến nối lại hoạt động này, hãng sẽ cần xem lại khả năng cắt giảm sản lượng của dòng máy bay này hơn nữa hoặc xem xét các lựa chọn khác, trong đó có việc tạm ngừng sản xuất máy bay này.

CEO của hãng Boeing đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh hãng đã bị thua lỗ gần 3 tỷ USD trong quý 2/2019 do vẫn đang gắng sức khắc phục những tác động từ việc dòng máy bay chủ lực 737 MAX bị cấm hoạt động trên toàn cầu, sự cố khiến giá cổ phiếu của hãng giảm mạnh.

Trong quý 2 vừa qua (kết thúc ngày 30/6), Boeing lỗ ròng 2,94 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái hãng lãi 2,20 tỷ USD. Đây là mức thua lỗ lớn nhất tính theo quý của nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới này.

Kết quả làm ăn thất bát của Boeing chủ yếu do tính đến khoản chi phí phát sinh 5 tỷ USD, công bố hồi tuần trước, để giải quyết sự cố dòng máy bay 737 MAX bị dừng bay toàn cầu sau khi xảy ra hai vụ tai nạn thảm khốc trong vòng 6 tháng tại Indonesia và Ethiopia. Khoản tiền trên cũng được dùng để đền bù cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng do việc Boeing tạm dừng chuyển giao máy bay 737 MAX sau khi hãng giảm sản lượng của dòng máy bay thân hẹp này.

Trong khi đó, doanh thu của Boeing cũng giảm 35% xuống còn 15,75 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 18,55 tỷ USD.

Hãng Boeing hiện đang chịu nhiều sức ép do toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay do lo ngại về vấn đề an toàn sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng, bất chấp khẳng định của hãng rằng dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn." Boeing cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín. Việc 737 MAX bị dừng khai thác đã buộc Boeing phải "đóng băng" kế hoạch chuyển giao dòng máy bay này, vốn là dòng bán chạy nhất của hãng hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bình luận