CEO Uber Travis Kalanick chính thức rời “ghế nóng”

Tác giả: Cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nhân 15/06/2017 09:28

Travis Kalanick, CEO và đồng sáng lập của Uber đã viết trong email gửi nhân viên hôm thứ Ba rằng ông sẽ rời Uber và dành thời gian nghỉ ngơi

ceo-uber_jupd

Travis Kalanick rời ghế CEO Uber giữa lúc startup trị giá 68 tỷ USD này đang khủng hoảng nghiêm trọng. Ảnh: CNET.

Trong email, Kalanick viết: "Thật khó để đưa ra một tiến trình cho điều này - nó có thể ngắn hơn hoặc lâu hơn mức chúng tôi mong đợi".

“Trong giai đoạn tạm thời này, đội ngũ lãnh đạo sẽ thay tôi điều hành công ty. Tôi vẫn sẽ quyết định những gì mang tính chiến lược nhất, nhưng tôi cũng sẽ để họ quyết đoán hơn và giúp bộ máy của công ty vận hành một cách nhanh chóng", Kalanick viết.

Ông cho biết thêm: "Đối mặt với bi kịch khi mất đi một người thân yêu thật sự rất khó khăn với tôi và tôi cần phải có thời gian để nói lời vĩnh biệt".

Email thông báo này được Kalanick đưa ra trước khi Uber tổ chức một cuộc họp nhân viên để thảo luận các đề xuất thay đổi sau cuộc điều tra kéo dài một tháng về văn hóa quản trị tại Uber do cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - Eric Holder tiến hành.

Uber đã thuê Holder tiến hành cuộc thăm dò sau khi cựu kỹ sư Susan Fowler viết blog về kinh nghiệm của cô khi làm việc tại Uber. Fowler tuyên bố công ty đã từ chối bình luận về những quấy rối tình dục mà cô và những phụ nữ khác đã cáo buộc.

Báo cáo đề nghị đánh giá lại trách nhiệm của Kalanick tại công ty cũng như "tăng cường sự giám sát của ban giám sát" và tăng sự độc lập của hội đồng quản trị.

Nó cũng đề xuất thiết lập các giao thức trong tình hình các khiếu nại nhân sự leo thang, đồng thời yêu cầu sửa đổi quá trình đánh giá hiệu suất của Uber để tạo ra tính minh bạch và cung cấp phản hồi liên tục cho nhân viên.

Báo cáo cho biết, Uber cần phải có môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn và đề nghị hạn chế các sự kiện liên quan đến rượu và cấm các mối quan hệ lãng mạn trong công ty.

Gần đây, Uber đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các cuộc khủng hoảng truyền thông và sự ra đi của một loạt lãnh đạo chủ chốt kể từ khi ông Fowler đưa ra nghi vấn về vai trò quản trị của đội ngũ lãnh đạo startup được định giá tới 68 tỷ USD này.

Ngày 11/6, Ban quản trị Uber đã có cuộc họp kéo dài trong bảy giờ đồng hồ để thông qua tất cả các nội dung của bản báo cáo và cân nhắc tương lai của Kalanick cũng như "cánh tay phải" Emil Michael.

Emil Michael, Phó chủ tịch kinh doanh của Uber, đã rời công ty ngay sau cuộc họp hội đồng quản trị. Điều này làm cho ông trở thành người có vị trí cao nhất rời khỏi Uber trong giữa tâm bão khủng hoảng.

Ở một động thái khác, hồi tuần trước, Uber đã tuyên bố sa thải 20 nhân viên sau một cuộc điều tra, còn hàng chục nhân viên khác đã được đặt vào diện đào tạo hoặc tư vấn thêm.

Trước đó, hồi tháng 3, Giám đốc Uber - Jeff Jones đã từ chức vì văn hóa quản trị tại công ty. Sau đó, giám đốc tài chính, giám đốc truyền thông của họ cũng ra đi. 

Kalanick cho rằng đội ngũ lãnh đạo sẽ thay ông điều hành công ty khi ông vắng mặt. Nhưng phần lớn đội ngũ lãnh đạo đã rời đi hoặc bị đẩy ra.

"Uber là một công ty không Giám đốc Tác nghiệp, không Giám đốc Tài chính, không Giám đốc Marketing và giờ không còn cả người phụ trách kinh doanh nữa", James Cakmak - nhà phân tích tại Monness, Crespi, Hardt & Co cho biết trong một bản phân tích gửi nhà đầu tư hôm thứ Hai.

Ý kiến của bạn

Bình luận