Chậm nộp phạt vi phạm giao thông, hơn 6.700 xe bị chặn đăng kiểm

27/02/2020 16:36

Hàng nghìn phương tiện bị chặn đăng kiểm khi đến hạn bởi chủ xe chưa chấp hành việc nộp xử phạt vi phạm giao thông đường bộ từ thông báo của lực lượng chức năng.

 

dang_kiem_xe
Đăng kiểm viên tiến hành kiểm định phương tiện đến đăng kiểm. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Đến thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 6.700 xe bị chặn đăng kiểm do chủ phương tiện “chây ì” hoặc chậm nộp xử phạt vi phạm giao thông.

Cụ thể, từ 1/1-24/2/2020, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận được văn bản đề nghị chặn đăng kiểm đối với hơn 3.700 xe ôtô vi phạm giao thông nhưng không chấp hành đúng thời hạn xử phạt, giải quyết vi phạm.

“Tổng số xe bị chặn hiện nay lên hơn 6.700 xe ôtô nếu tính gộp chung khoảng 3.000 trường hợp xe khác cũng bị đề nghị chặn đăng kiểm của năm 2019,” đại diện Cục Đăng kiểm đưa ra con số thống kê.

Các đề nghị chặn đăng kiểm chủ yếu được gửi từ Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương, trong đó khoảng 89% xe ôtô bị “phạt nguội” nhưng chưa chấp hành xử phạt. Trước đây, các trường hợp bị chặn đăng kiểm đều không được tiếp nhận kiểm định cho đến khi nộp phạt xong.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2020, theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ, trường hợp chưa nộp phạt vẫn được tiếp nhận kiểm định nhưng chỉ cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm thời hạn 15 ngày và không giới hạn số lần đăng kiểm. Trường hợp nộp phạt xong được kiểm định, cấp chứng nhận đăng kiểm theo đúng chu kỳ phương tiện.

"Sau gần hai tháng thực hiện, số lượng xe bị đề nghị chặn đăng kiểm bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được phản ánh của khách hàng, trung tâm đăng kiểm về khó khăn, bất cập trong việc áp dụng quy định mới,” đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Hiện, nhiều địa phương đang áp dụng hình thức phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Chủ xe rất dễ dàng tra cứu để biết được phương tiện sở hữu có nằm trong danh sách vi phạm và bị xử phạt hay không thông qua trang web của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ www.csgt.vn và vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.”

Hoặc cách thứ hai là vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới”./.

Ý kiến của bạn

Bình luận