Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Tác giả: Thu Hà

saosaosaosaosao
Bạn đọc 07/10/2020 05:43

Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp, có nhiều tài xế không biết quy định này và thường xuyên chạy xe hoặc vượt ẩu trên làn dừng khẩn cấp. Hành vi này sẽ bị phạt nặng theo quy định hiện hành.

wkj1601684299
Ảnh minh họa

Độc giả Nguyễn Văn Bình có địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh hỏi, khi xe ô tô chạy trên đường cao tốc bị xử phạt với lỗi điều khiển chạy xe ở làn dừng xe khẩn cấp thì mức phạt cụ thể của tôi như thế nào và có bị tước bằng lái không?

Trả lời vấn đề này, theo Nghị định 100/NĐ-CP cũng quy định mức phạt đối với hành vi điều khiển ô tô chạy ở phần dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 5 và Điểm b, Khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Tại điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 5: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Tại điểm g: Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển chạy xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

Tại khoản 11 điều 5: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu tài xế dừng đỗ xe trên làn đường khẩn cấp, bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ý kiến của bạn

Bình luận